0915.916.915

Sếp Huawei bị bắt, chứng khoán Mỹ và châu Á lao dốc

Huawei là 1 gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc. Vụ bắt giữ này vì vậy cũng khiến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng, đặc trưng trong bối cảnh thương mại hai bên đang bị cho trong hiện trạng “chiến tranh”.

Yêu cầu bắt giữ và sau đây là chọn lọc bắt giữ bà Mạch Vãn Chu gần như xuất hiện ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thống nhất thời hạn 90 ngày “đình chiến” thương mại.

Theo đây Mỹ và Trung Quốc nhất trí không áp thêm thuế nhập khẩu lên hàng hóa kể từ ngày 11/2019.

Thị trường chứng khoán tức thì phản ứng tiêu cực tới diễn biến xấu nêu trên.

sep huawei bi bat, chung khoan my va chau a lao doc hinh 1
Hình ảnh ở sàn chứng khoán New York Stock Exchange (NYSE) ở New York, Mỹ – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ghi nhận chỉ số S&P500 có khi rớt gần 2% trong phiên chuyển nhượng sáng 6/12 ở châu Á. Trong khi đây, chỉ số Nikkei (Nhật Bản) giảm 0,8%, còn một số chỉ số tham chiếu ở Hàn Quốc và Úc cũng giảm tương ứng 0,6 và 0,2%.

Trang MarketWatch trưa 6/12 (giờ Việt Nam), tổng kết vô số diễn biến xấu khác của chứng khoán Mỹ và châu Á.

PC_Article_Middle

Theo đây chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (giảm 1,43%) rớt hơn 300 điểm trong đêm 5/12, còn chỉ số tổng hợp Nasdaq rơi 1,31%. Ở châu Á, chỉ số Hang Seng rơi 2,62%.

Rất có thể vụ Mạch Vãn Chu sẽ tiếp tục làm phân khúc chứng khoán chao đảo, vì Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đáp trả.

Ông James Lewis, cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ và hiện là giám đốc chính sách bán hàng công nghệ ở trọng điểm tìm hiểu chiến lược quốc tế (CSIS), nói có trang Axios rằng “Huawei là 1 trong các doanh nghiệp con cưng của chính phủ Trung Quốc”, và cảnh báo Trung Quốc “sẽ đáp trả và ‘bắt con tin’ sắp tới”.

Thực tế sau khi tài liệu bà Mạch Vãn Chu bị bắt được đưa ra, phía Trung Quốc đã phản đối và đề nghị Canada cũng như Mỹ phải “sửa chữa sai lầm” bằng một sốh phóng thích CFO này, theo Bloomberg./.

Theo Nhật Đăng/Tuổi Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*