0915.916.915

Sớm phê chuẩn CPTPP thể hiện cam kết mạnh mẽ về đổi mới và hội nhập

Trình bày Tờ trình về việc yêu cầu Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cộng các văn kiện liên quan ở Hội trường Quốc hội sáng nay (2/11), Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc tham dự và sớm phê chuẩn CPTPP giúp Việt Nam biểu hiện cam đoan mạnh mẽ về đổi mới và hội nhập quốc tế.

CPTPP có mức độ cam đoan sâu nhất từ trước đến nay

Chủ tịch nước cho biết, Hiệp định CPTPP gồm 7 Chương và 1 Phụ lục quy định về mối quan hệ có hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 12 nước ký ngày 6/2/2016.

Về căn bản, Hiệp định CPTPP giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 nhóm nghĩa vụ để chắc chắn công bằng về ích lợi và nghĩa vụ của các nước thành viên trong bối cảnh Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định TPP.

som phe chuan tpp the hien cam ket manh me ve doi moi va hoi nhap hinh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Hiệp định CPTPP được phân tích là 1 FTA chất lượng cao và toàn diện có mức độ cam đoan sâu nhất từ trước đến nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Sau bài trình bày của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Báo cáo thuyết minh Hiệp định CPTPP cộng các văn kiện liên quan.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ: Đối có Việt Nam, việc chọn lọc tham dự, đàm phán và ký kết Hiệp định TPP trước đây và sau này là CPTPP là 1 quá trình dài, có sự dự định tích cực, chủ động và bám sát vào các định hướng, chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ và các cấp có thẩm quyền. Kết quả đàm phán đạt được, về căn bản, đã chắc chắn được các lợi ích cốt lõi của Việt Nam cũng như dành được nhiều bảo lưu, linh hoạt để thực thi Hiệp định hiệu quả, có lợi cho đất nước.

som phe chuan tpp the hien cam ket manh me ve doi moi va hoi nhap hinh 2
CPTPP gồm 11 nước có tổng giá trị GDP dao động 10.000 tỷ USD, dao động 13% GDP toàn cầu. (Ảnh minh họa: KT)

Tham gia CPTPP có tư cách là 1 trong các thành viên Thứ nhất sẽ biểu hiện mạnh mẽ chủ trương chủ động hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước ta, khẳng định vai trò và địa vị địa – chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á cũng như Châu Á – Thái Bình Dương, thực sự nâng cao địa vị của nước ta trong khối ASEAN, trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Các mặt thuận lợi và thời cơ về kinh tế

PC_Article_Middle

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, về mặt kinh tế, phân khúc của các nước tham dự CPTPP có diện tích lớn có GDP của cả khối chiếm 13,5% GDP toàn cầu, bao gồm Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên địa cầu. Vì vậy, việc tham dự CPTPP về tổng thể là có lợi cho Việt Nam.

Theo kết quả nghiên cứu kỹ chính thức được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện vào tháng 9 năm 2017, CPTPP có thể giúp GDP và xuất khẩu của Việt Nam tăng tương ứng là 1,32% và 4,04% đến năm 2035. Tổng kim ngạch nhập khẩu cũng có thể tăng thêm 3,8% thấp hơn tốc độ tăng xuất khẩu nên tác động tổng thể đến cán cân thương mại là thuận lợi.

Ngoài ra, việc có quan hệ FTA có các nước CPTPP sẽ giúp Việt Nam có thời cơ cơ cấu lại phân khúc xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn, từ đây nâng cao tính độc lập tự chủ của nền kinh tế, tham dự chuỗi cung ứng hình thành sau khi CPTPP có hiệu lực.

Về lôi kéo đầu tư, các cam đoan trong CPTPP về dịch vụ và đầu tư chuẩn bị sẽ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, góp phần lôi kéo nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Về mặt thể chế, tham dự CPTPP là thời cơ để Việt Nam tiếp tục đã đi vào hoạt động thể chế pháp luật kinh tế, trong đây có thể chế kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa, hỗ trợ cho công đoạn đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, đồng thời có thêm thời cơ đã đi vào hoạt động môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch và dễ dự báo hơn, tiệm cận các chuẩn mực quốc tế hiện đại, từ đây thúc đẩy cả đầu tư trong nước lẫn đầu tư nước ngoài.

Cùng có các thời cơ lớn lao, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng lưu ý đến các thách thức đối có Việt Nam khi tham dự CPTPP, trong đây có lĩnh vực thương mại hàng hóa. Do Việt Nam đã có FTA có 7 trên 10 nước thành viên Hiệp định CPTPP nên áp lực tranh giành tăng thêm do mở cửa phân khúc chỉ đến từ 3 nước là Canada, Mexico và Peru.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, thực tiễn thương mại song phương có 3 nước này cho thấy áp lực sẽ không lớn bởi cơ cấu xuất nhập khẩu của các nước này có tính bổ sung hơn là tranh giành có cơ cấu xuất nhập khẩu của Việt Nam và hiện Việt Nam đang xuất siêu sang cả 3 nước này.

Ngoài ra, cũng có thêm 1 số sản phẩm có thể gặp gặp khó như giấy, thép, xe hơi…., song áp lực tranh giành sẽ không lớn vì giai đoạn này và trong tương lai 10 – 15 năm nữa sản phẩm của Việt Nam vẫn chủ yếu hướng đến phân khúc phân khúc trung bình trong khi sản phẩm của các nước CPTPP thường hướng đến phân khúc phân khúc cao cấp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*