0915.916.915

Sốt đất vùng ven, cò đất tung chiêu lừa đảo

Bán đất Đồng Nai rao đất Sài Gòn

Anh Minh Tuấn, 1 nhà đầu tư ở quận 9, cho biết, có số tiền tích lũy dao động 3 tỷ, anh đang mua 1 lô đất ở khu Đông, để đón đầu một số dự án lớn trong khu vực. Khi tìm tài liệu trên mạng thì bắt gặp quảng cáo đất Cát Lái, quận 2, giá chỉ 15 triệu/m2. Đây là mức giá quá rẻ và ít ai ngờ tới.

“Tò mò vì tài liệu rao phân phối, tôi gọi cho môi giới thì được ra mắt khá lòng vòng về hạ tầng trong khu vực. Môi giới còn chờ mong, đầu tư 1 nền chỉ dao động 1,5 tỷ thì sau 1 năm có thể lời 20% và doanh nghiệp sẽ lo việc ra hàng cho khách. Điều lạ là khi hỏi tài liệu chủ đầu tư và sổ đỏ dự án thì môi giới không cung cấp mà chỉ hẹn cuối tuần lên xe doanh nghiệp đưa xuống dự án rồi sẽ giải đáp thêm”, anh Minh Tuấn nói.

Cũng theo nhà đầu tư này, qua nghiên cứu các người quý khách đã đầu tư đất nền thì đó là chiêu trò của các doanh nghiệp môi giới thiếu danh tiếng. Mức giá 15 triệu/m2 đất dự án chỉ có thể là ở Đồng Nai và môi giới đang dùng tài liệu cầu Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai để câu khách. Hiện ở đất Đồng Nai đã bị thổi giá khá cao nhưng chiếc cầu này không biết bao giờ mới bắt đầu làm.

sot dat vung ven co dat tung chieu lua dao hinh 1
Sự phát triển nóng của phân khúc đất nền vùng ven như Long An, Đồng Nai, Bình Dương… cũng kéo theo nhiều doanh nghiệp môi giới và cò đất làm ăn chụp giật (Ảnh minh hoạ).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, việc quảng cáo đất Sài Gòn để câu khách ra vùng ven không chỉ xảy ra ở Đồng Nai mà cả các tỉnh giáp giới như Long An. Ngoài chiêu trò này, 1 số doanh nghiệp còn mạo danh chủ đầu tư để ký hợp đồng có quý khách, thu tiền chênh hàng trăm triệu đồng trên mỗi sản phẩm.

“Thậm chí họ còn tự ý vẽ lại quy hoạch, thêm tiện ích không có trong phê duyệt quy hoạch 1/500… để dễ phân phối. Do vậy, quý khách cần quan tâm nghiên cứu danh tiếng của chủ đầu tư và đơn vị môi giới cũng như pháp lý dự án để tránh tiền mất tật mang”, ông Châu khuyến cáo.

Mạo danh chủ đầu tư để lừa khách

Thời gian gần đó, ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An xuất hiện nhiều cò đất chào phân phối đất nền dự án Khu thương mại, villa và chung cư đẳng cấp (267 ha), do Công ty Cổ phần Thái Sơn Long An (Thái Sơn Long An) làm chủ đầu tư. Một số đơn vị môi giới nhà đất, cá nhân môi giới tự do đã tổ chức phát tờ rơi, dẫn dụ và nhận tiền đặt cọc quý khách.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, trên địa bàn xã Long Hậu, Công ty Thái Sơn Long An đã và đang triển khai 2 dự án riêng biệt: Dự án Khu Dân cư, tái an cư Thái Sơn (46 ha); và dự án Khu thương mại, villa và chung cư đẳng cấp (267 ha). Dự án Khu Dân cư, tái an cư Thái Sơn được dùng để bố trí tái an cư cho người dân bị thu hồi đất. Trong quá trình thực hiện, khá nhiều hộ dân yêu cầu tái an cư bằng tiền, từ chối tái an cư bằng đất, nên phần nền này Thái Sơn Long An phân phối để bù 1 phần vào vốn đầu tư.

Tuy nhiên, Thái Sơn Long An cho rằng dự án Khu thương mại, villa và chung cư đẳng cấp (267 ha) nêu trên vẫn đang trong GĐ triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật đối có phần đã đã đi vào hoạt động bồi thường và đã đi vào hoạt động nghĩa vụ thuế. Vì vậy, Thái Sơn Long An chưa triển khai phân phối hàng và chưa chính thức rao phân phối trên bất kỳ phương tiện tài liệu đại chúng nào. Đồng thời, Thái Sơn Long An cũng chưa ký kết có bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị nào để phân phối một số sản phẩm của dự án. Riêng Khu Dân cư, tái an cư Thái Sơn (46 ha) đã kết thúc phân phối hàng từ cuối năm 2017.

Được biết, doanh nghiệp này cũng đã báo cáo Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An, khẳng định việc 1 số cá nhân, tổ chức lợi dụng tài liệu dự án của Thái Sơn Long An để quảng cáo không đúng sự thật là vi phạm pháp luật, gây hoang mang cho quý khách và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của chủ đầu tư. Chính vì vậy, Thái Sơn Long An yêu cầu một số cơ quan công dụng có phương pháp xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm.

Theo ông Phan Công Chánh, Chủ tịch HĐQT Phú Vinh Investment, từ đầu năm đến nay, số lượng dự án mở phân phối không nhiều, phân khúc rơi vào hiện trạng khan hàng. Do vậy, nhiều doanh nghiệp thiếu sản phẩm để triển khai phân phối hàng. Tình trạng này dẫn đến nhiều môi giới “cầm đèn chạy trước xe 4 phân phốih” để kiếm khách và giữ khách, chờ chủ đầu tư bung tài liệu chính thức. Câu chuyện này dù đã có nhiều cảnh báo nhưng rất khó xử lý nếu thiếu phương pháp đủ sức răn đe.

Theo Quốc Tuấn/Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*