0915.916.915

Sốt sắng chấm dứt chiến tranh thương mại, D.Trump bị phản ứng dữ dội?

Ngày 1/11 vừa qua, Tổng thống Trump đã có cuộc thảo luận qua liên hệ có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là cuộc thảo luận Thứ nhất giữa hai nhà lãnh đạo trong 6 tháng qua.

sot sang cham dut chien tranh thuong mai, ong trump bi phan ung du doi hinh 1
Lịch sử thất hứa của ông Trump là 1 trong những nguồn gốc chưa thể lạc quan về thỏa thuận thương mại sắp tới. (Ảnh: Bloomberg)

Nguồn tin từ 4 người thạo tin cho biết, sau cuộc thảo luận, ông Trump đã chỉ đạo soạn thảo những điều khoản của 1 thỏa thuận thương mại mà ông có thể nhất trí có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức ở Argentina vào cuối tháng này.

Đăng tải dòng tweet sau khi cuộc thảo luận có Chủ tịch Trung Quốc, ông Trump viết: “Việc thảo luận đang tiến triển tốt đẹp.”

Động thái này của ông Trump diễn ra chỉ 5 ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ của Quốc hội Mỹ – cuộc bầu cử chọn lọc liệu đảng Cộng hòa của ông có giữ quyền kiểm soát Quốc hội hay không.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều nguồn gốc khiến chưa thể lạc quan về thỏa thuận trên.

Thực tế, đã xuất hiện mối bất đồng ngay trong nhóm công tác thương mại của ông Trump. Hai trong số 4 người thạo tin cho biết, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã phản đối việc thúc đẩy 1 thỏa thuận ở Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Còn ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng cũng không phân tích cao khả năng đạt được 1 thỏa thuận mau chóng cho vấn đề thương mại Mỹ – Trung.

Trả lời trên kênh truyền hình CNBC ngày 2/11, ông Kudlow cho biết: “Chúng tôi đang áp dụng những làm việc 1 nhữngh thông thường mà chúng tôi đã cộng nhau dự kiến.”

Chưa có bước tiến gì to tát cả, chúng tôi chưa ở mức đỉnh điểm của thỏa thuận,” cố vấn Kudlow nói.

Thêm 1 nguồn gốc nữa khiến chưa thể lạc quan là tính nhữngh của ông Trump.

Ông Trump thường có “phong nhữngh” nhất trí về mặt tiêu chuẩn trước khi bác bỏ những thỏa thuận.

Những người chỉ trích Tổng thống Trump cho rằng hầu như không có sự cải thiện lớn trong những thỏa thuận thương mại mà ông Trump đạt được, gồm cả việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Hơn nữa, ông Trump đã từng nhượng bộ trước những đối thủ của Mỹ, điều này bị những thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa phản ứng rất mạnh.

Tháng 5 vừa qua, sau cú liên hệ có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump đã chấp nhận nới lỏng những giải pháp trừng phạt đối có ZTE Corp. – 1 tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc, có lý lẽ cho rằng những giải pháp trừng phạt sẽ cướp đi quá nhiều công ăn việc làm ở Trung Quốc. Quyết định này của ông Trump cũng bị chỉ trích ở Quốc hội Mỹ.

PC_Article_Middle

Lịch sử thất hứa của ông Trump

Những người chỉ trích Tổng thống Trump cho rằng, ông Trump đã quá ưu ái có nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi đưa ra rất ít điều kiện thảo luận trong quá trình đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ngoài ra, ông Trump cũng bị chỉ trích vì đã “nhượng bộ” trước Tổng thống Nga Vladimir Putin ở cuộc gặp thượng đỉnh tổ chức ở thủ đô Helsinki (Phần Lan).

Ngoài ra, ông Trump cũng từng rút lại sự ủng hộ của chính quyền Mỹ đối có tuyên bố chung sau Hội nghị G7 diễn ra ở Canada, sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau chỉ trích thuế quan mà Mỹ áp lên nhôm và thép nhập khẩu.

Trung Quốc nhiều lần đặt câu hỏi về sự chân thành của Mỹ trong đàm phán thương mại và thận trọng khi nhất trí có điều gì đấy khiến ông Trump thay đổi ý định.

Trong khi Trung Quốc “rộng cửa” cho 1 thỏa thuận thu hẹp thâm hụt thương mại theo đề nghị của Mỹ, thì những quan chức nước này lại phản đối những yêu sách khác của ông Trump, gồm đề nghị Trung Quốc ngừng trợ cấp cho những ngành công nghiệp chiến lược, ngừng hỗ trợ cải thiện sức tranh đua của những công ty quốc doanh Trung Quốc và ngừng ép những công ty Mỹ chuyển giao công nghệ.

Hiện còn rất nhiều điều chưa rõ liệu ông Trump sẽ hành xử có Trung Quốc ra sao. Đơn cử, vẫn chưa rõ ông Trump sẽ tham khảo nới lỏng chính sách bán hàng cứng rắn của Mỹ đối có việc đánh cắp có trí tuệ mà Mỹ cáo buộc Trung Quốc. Một trong 4 người thạo tin cho rằng, đấy vẫn là điểm mấu chốt trong thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngày 1/11 vừa qua, 1 công ty quốc doanh của Trung Quốc đã bị buộc tội đánh cắp công nghệ của công ty Micron Technology – 1 nhà sản xuất chip của Mỹ. Đây là 1 phần trong động thái thẳng tay của Bộ Tư pháp Mỹ đối có Trung Quốc nhằm chống lại những làm việc gián điệp kinh tế.

Phản ứng phân khúc

Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh sau tài liệu tích cực về cuộc thảo luận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Giá đồng nhân dân tệ chuyển nhượng offshore (hải ngoại) đã tăng 0,5% – mức tăng cao nhất trong hai ngày kể từ tháng 8/2018.

Chỉ số Hang Seng trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) vọt lên 4,2% – mức tăng cao nhất kể từ năm 2011, còn chỉ số Shanghai Composite tăng 2,7%, đánh dấu chuỗi ngày tăng điểm dài nhất kể từ tháng 2/2018.

Đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc hầu như không có tiến triển kể từ tháng 5/2018, khi ông Trump chấm dứt 1 thỏa thuận nhằm hạn chế Trung Quốc mua thêm năng lượng và nông sản từ Mỹ. Động thái này của ông Trump là nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ có Trung Quốc.

Đến nay, ông Trump đã áp thuế quan lên 250 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa sẽ áp thuế lên mọi mặt hàng nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu./.

CTV Hồng Quang/VOV.VNTheo Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*