0915.916.915

Sun Group khai trương 3 dự án giao thông lớn tại Quảng Ninh

Ngày 30/12, tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì tổ chức 1 sự kiện trọng đại, đây là đồng loạt khai trương, thông tuyến 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm do Tập đoàn Sun Group đầu tư trên cả 3 lĩnh vực một số con phố không, một số con phố thủy, một số con phố bộ. Đó là, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và thông tuyến xa lộ Hạ Long – Vân Đồn. Ba công trình này có tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và ấn nút khai trương. Cũng ở sự kiện này, tỉnh Quảng Ninh được đâyn nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và một số Bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu ở sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: “Thay mặt Chính phủ, tôi phân tách cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong vấn đề xã hội hóa đầu tư, phát triển hạ tầng ở tỉnh nhà. Không chỉ một số đồng chí đã chuyển từ nâu sang xanh, mà một số đồng chí đã phát triển một số loại hình sản xuất, dịch vụ để đưa Quảng Ninh thành tỉnh đâyng góp đứng thứ 4 của cả nước”.

3 cong trinh ha tang giao thong trong diem do tap doan sun group dau tu moi duoc khanh thanh hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở lễ khai trương 3 dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Ninh.

Thủ tướng cũng biểu dương, phân tách cao tinh thần dám nghĩ, dám làm vì trách nhiệm đối có Tổ quốc, có nhân dân và chính lợi ích của chính bản thân mình của Tập đoàn Sun Group khi đầu tư các công trình có ý nghĩa quan trọng, chất lượng cao ở mọi vùng miền của Tổ quốc.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và xa lộ Hạ Long – Vân Đồn đều là một số công trình diện tích lớn, tân tiến, huy động nguồn vốn ngoài ngân sách theo hình thức PPP, điểm đột phá của Quảng Ninh trong chiến lược phát triển kinh tế.

3 cong trinh ha tang giao thong trong diem do tap doan sun group dau tu moi duoc khanh thanh hinh 2
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có tổng vốn đầu tư 7.463 tỷ đồng. Trong đây, ngân sách tỉnh Quảng Ninh là 734 tỷ đồng hỗ trợ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Phần còn lại 6.729 tỷ đồng là vốn của nhà đầu tư. Đây là sân bay quốc tế Thứ nhất do 1 tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư, đã đi vào vận hành sau hơn hai năm thi công thi công.

Là cảng hàng không cấp 4E (theo mã nguyên tắc của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO), sân bay quân sự cấp II, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể đâyn được toàn bộ một số loại máy bay tân tiến bậc nhất trên địa cầu như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320. Sân bay quốc tế Vân Đồn có 6 điểm đỗ máy bay và 4 ống lồng phục vụ hành khách lưu thông từ nhà ga lên máy bay. Công suất nhà ga GĐ 1 là 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn/năm.

3 cong trinh ha tang giao thong trong diem do tap doan sun group dau tu moi duoc khanh thanh hinh 3
Tuyến một số con phố xa lộ Hạ Long – Vân Đồn có tổng mức đầu tư 11.857 tỷ đồng đã chính thức được thông tuyến.

Đề cao trải nghiệm của hành khách, chủ đầu tư đã sở hữu ở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chuỗi hệ thống trang thiết bị tân tiến nhập khẩu từ các thương hiệu danh tiếng địa cầu. Đó là: Hệ thống đèn hiệu một số con phố băng và sân đỗ đạt nguyên tắc CAT II, xuất xứ Bỉ, chắc chắn nguồn điện cấp cung cấp nguyên tắc ICAO sau 1 giây mất điện; Máy bay có thể cất và hạ cánh ở hai đầu một số con phố băng; Hệ thống trả khay tự động Ilane của hãng Smiths (Đức) được tích hợp máy soi đa chiều cung cấp nguyên tắc dò chất nổ lỏng Euro Standand 3 hiện đại nhất khu vực châu Á, lần Thứ nhất được lắp đặt ở Việt Nam…

Thiết kế nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp môi trường xung quanh tuyệt mỹ của Di sản môi trường xung quanh địa cầu – Vịnh Hạ Long. Bởi thế, công trình có đậm dấu ấn văn hóa bản địa, có mái vòm màu đỏ cam rực rỡ tựa các cánh buồm no gió xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn. Bên trong nhà ga, hành khách như được du ngoạn trên vịnh di sản, qua các bức bình phong kính họa cảnh thuyền buồm trên sóng nước Hạ Long… Đội ngũ KTS đến từ Singapore đã đưa rất nhiều dao động xanh sinh thái vào kiến trúc, khiến không gian sân bay ấn tượng như 1 “khu nghỉ dưỡng”.

3 cong trinh ha tang giao thong trong diem do tap doan sun group dau tu moi duoc khanh thanh hinh 4
Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long (Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) là công trình có tổng vốn 1.032 tỷ đồng, có khả năng đâyn tàu có tải trọng tới 225.000 GRT.

Việc đưa vào vận hành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ bổ sung thêm 1 sân bay chất lượng quốc tế trên bản đồ khai thác hàng không của Việt Nam. Đây là lần thứ hai kể từ sau năm 1975 ở Việt Nam, 1 sân bay được xây mới (sau sân bay Phú Quốc).

PC_Article_Middle

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mở ra các thời cơ giao thương, phát triển lớn góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trọng điểm du lịch quốc tế, 1 trọng điểm du lịch danh tiếng quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long (Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) là công trình có tổng vốn 1.032 tỷ đồng, có khả năng đâyn tàu có tải trọng tới 225.000 GRT, có tổng số người lên đến 8.460 (gồm cả hành khách, thủy thủ đoàn), phục vụ được 2 tàu đậu cộng khi. Đây là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Thứ nhất của Việt Nam, xóa “điểm nghẽn” lớn của ngành du lịch tàu biển là một số cảng đều đâyn chung tàu khách và tàu hàng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Không chỉ đạt nguyên tắc, chất lượng quốc tế, công trình còn tạo ấn tượng có du khách ngay từ hạng mục nhà ga rộng 4.500 mét vuông, cao 3 tầng, do KTS danh tiếng địa cầu – Bill Bensley kiến trúc. Không gian ngoại khu nhà ga hành khách giống như 1 góc phố cổ bên Vịnh Hạ Long, nhưng nội khu lại sang trọng và bí ẩn như tầng hầm của con tàu biển thế kỷ 13, có hệ thống cột gỗ, trần gỗ và trần thép, bên trong xe cầu kỳ cộng 27 khung tranh biểu hiện hải đồ và tàu biển cổ.

Khi đi vào vận hành Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long sẽ tạo ra bước ngoặt phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh, mở thêm các không gian mới cho hợp tác, phát triển du lịch, kinh tế có tầm quốc tế. Đây cũng sẽ là đòn bẩy lôi kéo dòng khách quốc tế sang trọng đến có đô thị di sản, tạo đà cho du lịch bứt phá.

Nhằm kết nối sân bay, cảng biển, cũng trong ngày 30/12, tuyến một số con phố xa lộ Hạ Long – Vân Đồn có tổng mức đầu tư 11.857 tỷ đồng đã chính thức được thông tuyến. Tuyến một số con phố xa lộ Hạ Long – Vân Đồn được kiến trúc tốc độ 100km/h có diện tích 4 làn xe chạy và 2 làn dừng khẩn cấp, rút ngắn thời gian lưu thông từ Hạ Long đến Vân Đồn từ 90 phút xuống còn dao động 50 phút.

Cùng có xa lộ Hạ Long – Hải Phòng đã thông xe đầu tháng 9/2018, xa lộ Hạ Long – Vân Đồn tạo mạch giao thông xa lộ thông suốt từ Hà Nội đến Vân Đồn, rút ngắn thời gian lưu thông từ 5h xuống còn 2h30 phút, tăng cường kết nối tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội Quảng Ninh. Đáng chú tâm, sau xa lộ Hạ Long – Vân Đồn, trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục bắt đầu làm xa lộ Vân Đồn – Móng Cái sẽ hình thành trục huyết mạch giao thương quan trọng trong khu vực phía Bắc bằng hệ thống xa lộ tân tiến.

Việc tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức khai trương, đưa vào sử dụng chuỗi một số công trình giao thông trọng điểm do Tập đoàn Sun Group đầu tư nói trên không chỉ tạo 1 dấu ấn lịch sử, mà còn là bước ngoặt quan trọng trong việc giải bài toán huy động nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn. Đây cũng là động lực quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục lôi kéo, huy động một số nguồn lực đầu tư lớn khác, thúc đẩy mạnh mẽ Bên cạnh đây sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh./.

CTV Huyền Trang/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*