0915.916.915

Tài chính tiêu dùng Việt – “miếng bánh” ngon hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam gần đó có sự gia nhập của các nhà đầu tư nước ngoài khi rót vốn mua cổ phần của các công ty tài chính (CTTC) ở Việt Nam. Điển hình là Lotte Card, thành viên Tập đoàn Lotte, chi 1.700 tỷ đồng mua lại 100% bộ phận tài chính tiêu dùng TechcomFinance của Techcombank. Hay Shinhan Card đã đầu tư 151 triệu USD mua lại công ty tài chính Prudential Việt Nam.

Một số CTTC khác đang làm việc cũng có sự tham dự của các cổ đông nước ngoài như, Tập đoàn Shinsei (Nhật Bản) giữ 49% cổ phần Mcredit, 49% vốn HD Saison của HDBank thuộc về Tập đoàn Credit Saison (Nhật Bản)…

thi truong tai chinh tieu dung viet nhu mieng banh ngon hap dan nha dau tu ngoai hinh 1
Dư địa của phân khúc tài chính tiêu dùng Việt Nam còn rất lớn. (Ảnh minh họa: KT)

Dư địa của phân khúc tài chính tiêu dùng ở Việt Nam còn rất lớn. Với diện tích dân số trên 92 triệu dân, trong đó 70% dân số đang trong độ tuổi 15-64; tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 6%/năm thì đó là “miếng bánh ngon”, lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào phân khúc tài chính tiêu dùng ở Việt Nam. Đặc biệt là các nhà đầu tư khu vực châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc…

TS. Trần Du Lịch cho biết, việc 1 số nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần ở các CTTC sẽ giúp tăng nguồn lực tài chính cho phân khúc Việt Nam, đồng thời kích thích các nhà đầu tư trong nước phát triển phân khúc này. Điều đó cũng cho thấy tình hình kinh tế Việt Nam ổn định, tăng trưởng tốt, quyến rũ các nhà đầu tư ngoại.

Ở 1 khía cạnh khác, ông Trần Du Lịch cũng chỉ ra rằng, song song có mặt tích cực thì sự đầu tư vào phân khúc tài chính tiêu dùng ồ ạt cũng tiềm ẩn các rủi ro nhất định. Khi xảy ra sự cố nào đó thì việc rút vốn mau chóng của các nhà đầu tư sẽ gây bất ổn cho phân khúc tài chính Việt Nam, nhất là các dòng vốn này có tính chất tín hiệu, định hướng.

Tuy vậy, theo ông Lịch, điều này không đáng lo ngại, vì sự đầu tư của các CTTC vào Việt Nam có nhân tố tích cực nhiều hơn. Ở đó có sự tranh giành nhưng là tranh giành lành mạnh, kích thích sự phát triển phân khúc tài chính tiêu dùng Việt Nam. Trước khi đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài luôn thận trọng và tham khảo kỹ lưỡng môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

PC_Article_Middle
Loading…

“Đầu tư vào phân khúc tài chính tiêu dùng cũng giống như sự đầu tư của các công ty FDI hay các lĩnh vực đầu tư thương mại khác. Chúng ta mở cửa hội nhập, giao lưu thì phải đặt trên chuẩn mực tranh giành có tầm khu vực quốc tế. Nếu cứ giữ suy nghĩ “ao nhà của ai người nấy câu” thì sẽ chẳng thể phát triển được”, TS Trần Du Lịch cho hay.

TS. Cấn Văn Lực- chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định, phân khúc tài chính tiêu dùng ở Việt Nam hiện khá tiềm năng nhưng tín dụng tiêu dùng chưa phát triển mạnh. Nguyên nhân là hệ thống các tổ chức tín dụng đang phải tái cơ cấu. Bởi vậy, việc các nhà đầu tư ngoại bước chân vào phân khúc tài chính tiêu dùng Việt Nam cũng sẽ phần nào thúc đẩy quá trình tái cơ cấu được thực hiện mau chóng, hiệu quả hơn. Đồng thời hỗ trợ đẩy lùi tín dụng đen – loại tín dụng gây ra thiệt hại, rủi ro lớn cho người dân.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong tương lai, phân khúc cho vay tiêu dùng sẽ tiếp tục phát triển mạnh ở Việt Nam, đồng nghĩa có số lượng bạn vay tiêu dùng càng ngày càng tăng lên, phong phú về đối tượng. Điều này đòi hỏi pháp luật cần thận trọng hơn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cả người đi vay và bên cho vay./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*