0915.916.915

Tạm ngưng tăng thuế, quan hệ thương mại Mỹ-Trung​ chưa hết căng?

Washington Post cho hay, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có buổi ăn tối cộng nhau và đi đến thống nhất về “tạm dừng” cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí đình trệ việc áp thuế bổ sung lên hàng hóa đối phương, trong khi hai nước sẽ tiếp tục áp dụng các cuộc đàm phán nhằm đạt được 1 thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

tam ngung tang thue, quan he thuong mai my-trung​ chua het cang? hinh 1
Cuộc gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump bên lề Hội nghị G20. (Ảnh: AP)

Hai bên cam đoan sẽ tiếp tục thương lượng nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ và trao đổi về các hàng rào phi thuế quan.

Tờ Washington Post nhận định, kết quả cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump dấy lên tia hy vọng về biện pháp hòa bình cho cuộc chiến thuế ở khu vực xuyên Thái Bình Dương. Song, thực chất, mối quan hệ kinh tế giữa hai cường quốc danh tiếng địa cầu đã bị cách tân lâu dài kể từ khi có lệch áp thuế bổ sung.

Mấy thập kỷ vừa qua, các nhà sản xuất của Mỹ đã phải dựa vào lực lượng nhân công giá rẻ ở Trung Quốc để sản xuất ra các chiếc iPhone, quần áo và các linh kiện phục vụ cho ngành công nghiệp và đổ 1 lượng tiền rất lớn vào các nhà máy ở Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc đã đầu tư hơn 140 tỷ USD vào Mỹ kể từ năm 2000, theo thống kê của Rhodium Group.

Những trận đánh thuế trả đũa qua lại giữa hai nền kinh tế – Mỹ và Trung Quốc – đã khiến giá cả hàng hóa leo thang, đầu tư co lại, kiểm soát xuất nhập khẩu khắt khe hơn, và khiến các quan chức chính phủ phải “đau đầu”, công ty hai nước cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo đánh giá của ông Wendy Cutler, 1 nhân vật đã từng tham dự đàm phán thương mại của phái đoàn Mỹ, cả Mỹ và Trung Quốc đều có quan điểm cứng rắn về chính sách bán hàng thương mại bởi thế rất khó xoay chuyển để có thể tạo ra các bước tiến mới trong đàm phán thương mại song phương.

“Chúng ta đang ở trong 1 địa cầu mới”, ông Wendy Cutler nói. Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã cách tân lớn kể từ khi Tổng thống Donald Trump thực hiện chính sách bán hàng thương mại “Nước Mỹ trước tiên” (America First).

Nhiều nhà đánh giá cho rằng, Trung Quốc sẽ điều chỉnh cơ bản hệ thống kinh tế trong quá trình đàm phán 90 ngày. Thuế của Mỹ cũng có thể sẽ cách tân. Dù thế nào thì dòng di chuyển tự do của hàng hóa và vốn cũng sẽ vẫn duy trì.

PC_Article_Middle

Hôm 26/11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo, nếu cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Hội nghị G20 không đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ áp thêm mức thuế suất 10% hoặc 25% lên 267 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Trước đấy, Mỹ cũng thông báo sẽ tăng mức thuế suất từ 10% lên 25% đối có 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kế từ ngày 1/1/2019.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận từ ngày 1/1/2019, thuế nhập khẩu có 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tạm thời được giữ nguyên ở 10%, thay vì nâng lên 25% như đã cảnh báo.

Đáp lại, Trung Quốc đã chấp nhận mua “1 lượng đáng kể” nông phẩm, nhiên liệu, sản phẩm công nghiệp và nhiều hàng hóa khác từ Mỹ để cân đối thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, con số cụ thể chưa được phía Trung Quốc đưa ra.

Tờ China Daily cho hay, đấy là lần Thứ nhất hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung gặp nhau từ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước bắt đầu. Cuộc gặp này được kỳ vọng sẽ là thời cơ xoa dịu hiện trạng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu áp thuế lên hàng hoá lẫn nhau từ đầu năm 2018. Trong đấy, Washington đã đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD, còn Bắc Kinh đáp trả có thuế nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ trị giá 110 tỷ USD.

Nếu hai bên chẳng thể đạt được 1 thỏa thuận, Mỹ sẽ áp thuế, 10% hoặc 25%, lên 267 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa, nâng tổng số hàng chịu ảnh hưởng lên hơn 500 tỷ USD – tương đương kim ngạch nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc năm ngoái./.

Trần Ngọc/VOV.VNTheo Washington Post, China Daily

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*