0915.916.915

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể sụt giảm những tháng cuối năm

Theo tiên liệu của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia, tăng trưởng kinh tế năm 2018 sẽ đạt dao động 6,83%. Tăng trưởng quý 3 và 4 có thể không có gì đột phá so có 1 vài năm trước, trong đây, quý 1 tăng trưởng 7,45%, quý 2 là 6,79%, quý 3 ước đạt 6,72% và quý 4 ước đạt 6,56%. Lạm phát bình quân theo kịch bản cơ sở theo tiên liệu sẽ trong dao động 4 – 4,2%.

Đánh giá về 1 số nét vượt trội của kinh tế 6 tháng đầu năm, ông Đặng Đức Anh, Trưởng Ban Phân tích và tiên liệu, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia cho rằng, tăng trưởng nửa đầu năm nay, ở mức cao và ngoạn mục khi tổng sản phẩm trong nước GDP ước tính tăng 7,08%.

“Tăng trưởng trong quý 2 đã có sự suy giảm, điều này bắt nguồn từ động lực tăng trưởng của chúng ta trong GĐ vừa qua khu vực đầu tư nước ngoài có dấu hiệu bão hòa. Trong khi động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm chưa được biểu hiện rõ nét. Do đây, trong 1 vài tiên liệu, tốc độ tăng trưởng cuối năm so có 1 vài quý đầu năm sẽ có sự giảm sút” – ông Đặng Đức Anh nhận định.

cang thang thuong mai my-trung tang truong kinh te viet nam co the sut giam nhung thang cuoi nam hinh 1
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể sụt giảm các tháng cuối năm do ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia cho rằng, từ nay đến cuối năm, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc còn diễn biến khó lường và cũng là vấn đề sẽ ảnh hưởng tới kinh tế trong nước. Việt Nam cần cực kỳ cẩn thận có tác động dây chuyền mà cuộc chiến này có thể gây ra.

TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình tìm hiểu Trung Quốc cho rằng, nước ta sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ căng thẳng thương mại Mỹ- Trung Quốc trong dài hạn. Cụ thể, từ việc Tổng Thống Mỹ trừng phạt thuế áp lên 1 vài hàng hóa của Trung Quốc sẽ dẫn đến việc tăng trưởng của toàn cầu suy giảm theo biên độ rộng. Đồng thời, sẽ ảnh hưởng đến các nước tăng trưởng kinh tế dựa vào xuất khẩu như nước ta. Vì vậy, trong dài hạn, cần tính đến tình huống khi tổng thống Mỹ tham khảo lại toàn bộ 1 vài mối quan hệ thương mại không công bằng của nước Mỹ, Việt Nam cần tham khảo để cán cân thương mại Việt –Mỹ lành mạnh hơn.

“Cần tránh việc hàng Trung Quốc xuất khẩu sang nước thứ 3 và chuyển sang sản xuất ở 1 nước thứ 3 để tránh bị áp thuế, Mỹ đã có sắc thuế mới về chống lẩn tránh để lần theo lý do hàng hóa của Trung Quốc và nếu hàng hóa của Trung Quốc cũng như nhà máy của nước này chuyển sang Việt Nam, thì hàng hóa của Việt Nam cộng mã ngành sẽ bị đánh mức thuế tương tự như Trung Quốc. Đây là vấn đề gây nên bất lợi cho Việt Nam” – TS. Phạm Sỹ Thành lưu ý.

Đồng tình có quan điểm này, TS. Lưu Bích Hồ, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc, cần tránh không để cho hàng hóa Trung Quốc thông qua phân khúc Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. Nếu không làm tốt việc này, Việt Nam sẽ có nguy cơ bị đánh thuế như Trung Quốc.

“Chúng ta phải gắng sức chọn được lĩnh vực đầu tư cho tốt hơn. Hiện Trung Quốc bị hạn chế đầu tư sang Mỹ họ lại đẩy sang đầu tư ở nước ta cả về hàng hóa và lĩnh vực đầu tư. Do đây chúng ta phải chú tâm vấn đề để có lợi cho cả hai bên, chẳng thể 1 chiều được. Đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vấn đề này cần phải được quan tâm nhiều hơn” – ông Lưu Bích Hồ nói.

Phiên Họp báo Chính phủ thường kì đầu tháng 8 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, có thể chúng ta đang đứng trước Cuộc chiến thương mại, thậm chí có thể nói là cận kề chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Do đây, có tình hình giai đoạn này, đất nước cần phải tính đến các trường hợp xấu để có 1 vài 1 vàih thức ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, để tiếp tục giữ được đà tăng trưởng từ nay đến cuối năm, nước ta cần tạo môi trường đầu tư minh bạch tăng cường lôi kéo FDI từ nước ngoài. Chủ động ứng phó có 1 vài 1 vàih thức tăng cường bảo hộ thương mại từ Mỹ, cũng như có 1 vàih thức giảm tác động tiêu cực từ căng thẳng thương mại Mỹ- Trung và sẵn sàng 1 vài biện pháp khi biến động về tỷ giá./.

Nguyễn Hằng/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*