0915.916.915

Tạo sức bật cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Phát triển công ty (Bộ KH&ĐT) Bùi Thu Thủy khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 tạo ra cơ hội hiếm có để các quốc gia đi sau vươn lên mạnh mẽ và đạt được các mốc phát triển mới về kinh tế. Trong bối cảnh đó, DNNVV startup sáng tạo đang đóng vai trò quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển giao, áp dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến vào sản xuất và cuộc sống.

Trên địa cầu đã có nhiều bài học thành công trong việc xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo để hỗ trợ các startup và DNNVV mở rộng quy mô, áp dụng các giải pháp sáng tạo và khoa học công nghệ có tác động kinh tế rất lớn, tập trung các công ty công nghệ tỷ đô và hàng chục nghìn việc làm chất lượng cao.

Tạo sức bật cho công ty khởi nghiệp

Doanh nghiệp tìm hiểu các sản phẩm ở Hội chợ hàng công nghiệp 4.0 diễn ra ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Điển hình là Singapore xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp (Chương trình vườn ươm Block 71, Trung tâm khởi nghiệp Đại học quốc gia NUS); Thành phố truyền thông số ở Seoul, Hàn Quốc; Trung Quân thôn ở Bắc Kinh, Trung Quốc hay CyberSpark ở Beer Sheva, Israel chuyên về an ninh mạng…

Tại Việt Nam, Chính phủ đã xác định cần có chiến lược và các hành động cụ thể để nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ xu hướng CMCN 4.0, tiếp thu các bài học thành công của các quốc gia trên địa cầu. Chẳng hạn như Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn có CMCN 4.0, Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia… giao cho Bộ KH&ĐT xây dựng. Đây được xem là hạt nhân cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ công bố Dự án thí điểm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho DNNVV. Theo đó, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) sẽ là trung tâm nghiên cứu áp dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, áp dụng triệt để các bí kíp quốc tế, huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành, thể chế thuận lợi, có thể tranh giành có các quốc gia khác trên địa cầu.

NIC sẽ ưu tiên 5 lĩnh vực: Nhà máy thông minh, nội dung số, an ninh mạng, đô thị thông minh, công nghệ môi trường. Những nội dung này được kỳ vọng trở thành hạt nhân cho việc thúc đẩy việc phát triển kinh tế của Việt nam trong dài hạn.

Theo các chuyên gia, việc chuyển hướng kinh tế có hàm lượng khoa học công nghệ nhiều hơn và xã hội hóa sẽ là 1 quá trình dài và khó khăn, đòi hỏi các chương trình thí điểm có sự phối hợp và hỗ trợ của nhiều bên liên quan: Các bộ, ngành, địa phương cũng như các tổ chức hiệp hội, nhà đầu tư, ngân hàng, công ty, tổ chức giáo dục…

Bên cạnh đó, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Ibosses Việt Nam Tăng Ngọc Trường An cho biết, đối có các DNNVV, việc thu hút vốn đầu tư thông qua các dự án từ vốn Nhà nước đồng nghĩa có việc Nhà nước cần phải hỗ trợ không các về chính sách mà còn cả các thủ tục. Theo báo cáo về chỉ số khởi nghiệp Việt Nam 2017/2018 của VCCI, Việt Nam đang đối diện có hai vấn đề cần giải quyết tài chính và công nghệ.

“Vì lẽ đó, đây là lúc các DNNVV, các startup cần biết nắm bắt cơ hội phát triển và vươn lên” – ông An nhấn mạnh. Theo ông An, thành công chỉ đến có các DN quản trị bài bản theo chuẩn quốc tế và minh bạch tài chính. Đó chính là điều mà iStart sẽ có lại có chương trình tăng tốc DN, dựa trên nền móng hệ sinh thái của iBosses do Bộ KH&ĐT cùng iBosses Việt Nam phối hợp thực hiện. Mục đích của chương trình là chuyên nghiệp hóa các DNNVV, các startup làm việc hiệu quả trong kỷ nguyên số, đồng thời giúp kết nối đầu tư trong nước và quốc tế.

Các quý khách đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*