0915.916.915

Tây Nguyên 2018: Cơ hội đến cùng thách thức

2018 là năm khá đặc trưng của Tây Nguyên về phát triển kinh tế-xã hội. Trong đấy, kinh tế đã có những chuyển hướng quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp, không chỉ công nghiệp chế biến, khai khoáng mà nhiều lĩnh vực mới như điện gió, điện mặt trời đã góp phần khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đặc trưng của Tây Nguyên đầy nắng và gió.

tay nguyen 2018: co hoi den cung thach thuc hinh 1
Điện gió có nhiều tiềm năng phát triển ở Tây Nguyên.

Bên cạnh những khởi sắc về những chỉ tiêu, Trong đấy thu ngân sách của 5 tỉnh Tây Nguyên đều đạt và vượt, thì những vấn đề về xã hội, môi trường, vẫn là những thách thức lớn, đòi hỏi cả chính quyền những tỉnh, người dân và công ty phải cộng gắng sức khắc phục.

Đã sau khá nhiều năm, ở khu vực Tây Nguyên mới có sự náo nức của những dự án lớn trong lĩnh vực công nghiệp. Những chuyến xe siêu trường siêu trọng, chở theo những đoạn cột thép và những cánh quạt gió khổng lồ, tấp nập trên quốc lộ 14, QL26 qua tỉnh Đăk Lăk, báo hiệu những dự án điện gió Thứ nhất sắp đi vào vận hành.

Ông Nguyễn Ngọc Thông-Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn Môi trường, Sở Công thương Đắk Lắk cho biết, những nhà đầu tư phân tách rất cao tiềm năng điện gió ở tỉnh, có 6 dự án được khảo sát, tổng mức đầu tư dao động 1tỷ 620 triệu USD tương đương có gần 37.000 tỷ đồng. Những cánh quạt, tuorbin, thân cột khổng lồ mà mọi người nhìn thấy, đang được lắp đặt ở xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo, trong 1 dự án sẽ đã đi vào hoạt động, hòa lưới điện quốc gia ngay trong tháng tới.

“Tiềm năng phát triển điện từ gió ở Đắk Lắk là khả quan. Bộ Công thương đã phê duyệt quy hoạch phát điện năng từ gió GĐ 2030 dao động 1.400 MW. Hiện ở, 1 nhà máy đã thi công lắp đặt xong có công suất dao động 30MW, cuối năm sẽ đi vào vận hành. Còn lại, những dự án khác sẽ triển khai đã đi vào hoạt động đo gió, lắp đặt đến năm 2025 sẽ đã đi vào hoạt động”, ông Thông cho hay.

So có điện gió, tiềm năng điện mặt trời ở Tây Nguyên càng được phân tách cao. Trên những đồng đất ở vùng sâu Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mọc lên những trang trại sản xuất điện rộng mênh mông, được lắp đặt bởi hàng vạn tấm pa-nô pin mặt trời.

Ông Tạ Chí Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pa, vui mừng: đất đai trong huyện số đông là cằn cỗi, sỏi đá, nhưng nắng nóng lại dư thừa. Các dự án điện mặt trời ở địa phương là mảng ghép hoàn hảo để vừa khai thác được tiềm năng vừa tạo động lực để phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

“Hiện nay, UBND tỉnh cho phép 17 nhà đầu tư khảo sát 19 địa điểm để thực hiện dự án điện mặt trời có tổng công suất dao động 1.000 MW. Đây là tiềm năng lớn góp phần phát triển năng lượng tái tạo chung của quốc gia, cũng là tiền đề để huyện Krông pa, tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ việc giảm giá trị của ngành nông nghiệp, tăng giá trị ngành công nghiệp trong GĐ tới”, ông Khanh nói.

Cùng có việc đưa vào khai thác hiệu quả tài nguyên nắng-gió có dao động 70 dự án điện mặt trời và điện gió đang khảo sát, tổng công suất dao động 20.000 MW, thì tài nguyên Bô-xít Alumina của Tây Nguyên cũng dần tìm thấy địa vị xứng đáng; cả giá bán và doanh thu đều tăng gần gấp đôi so 2017.

Riêng ở dự án Nhân cơ, tỉnh Đăk Nông, doanh thu từ Alumin đã đạt hơn 250 triệu USD, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh lên hơn 1,15 tỷ USD. Từ 1 tỉnh ít dân và gặp khó nhất nhì Tây Nguyên, Đăk Nông đang vươn lên thành tỉnh dẫn đầu về xuất khẩu.

PC_Article_Middle

Ông Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, không chỉ công nghiệp bauxit, ngành chế biến gỗ rừng trồng, thương mại, dịch vụ ở tỉnh đều có mức tăng mạnh, nên năm 2018, thu ngân sách nhà nước của tỉnh đạt 2.400 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch đề ra. Điều này tạo thêm động lực và sự tự tin để Đăk Nông triển khai quyết liệt những kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2019.

“Năm 2019, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo việc thu ngân sách ngay từ đầu năm phấn đấu đạt chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh xuất khẩu Alumin, những sản phẩm chủ lực của tỉnh như cà phê, hạt tiêu, hạt điều và 1 số những sản phẩm nông nghiệp áp dụng công nghệ cao”, ông Hải khẳng định.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

2018 là năm có nhiều chuyển biến của kinh tế Tây Nguyên. Hầu hết những chỉ tiêu kinh tế ở 5 tỉnh đều đạt và vượt so có kế hoạch đề ra, nhất là chỉ tiêu về tăng trưởng, thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, lĩnh vực quan trọng danh tiếng, chọn lọc đến sự phát triển bền vững của Tây Nguyên, là nông lâm nghiệp, vẫn tồn ở những vấn đề rất đáng lo ngại. Hàng chục nghìn hộ dân di cư tự do thiếu đất sản xuất, đang gây sức ép lớn lên những cánh rừng. Hàng chục cán bộ ở những tỉnh thiếu trách nhiệm hoặc cấu kết có những đối tượng phá rừng, càng khiến cho vấn đề thêm khó giải quyết.

Trong khi rừng bị tàn phá, chủ yếu là để lấy đất sản xuất, thì sản xuất nông nghiệp Tây Nguyên tiếp tục có dấu hiệu đi xuống ở 3 ngành hàng quan trọng là cà phê, hồ tiêu và cao su. Sau cây cao su, đến lượt cây hồ tiêu bị mất giá từ 2016, nay đến lượt cây cà phê, khiến nông dân những tỉnh gặp rất nhiều gặp khó.

Tây Nguyên 2018 còn có sự tăng lên của những loại hình tội phạm mới, đấy là tội phạm bảo kê và cho vay nặng lãi, làm xáo trộn cuộc sống và sản xuất ở nhiều vùng dân cư.

tay nguyen 2018: co hoi den cung thach thuc hinh 2
Nhiều dự án năng lượng tái tạo đã thành công ở Tây Nguyên.

Để tìm giải pháp giải quyết những thách thức đang gặp phải, chỉ trong tháng 12 /2018, ở Tây Nguyên diễn ra 3 hội nghị, hội thảo lớn về nông lâm nghiệp. Tại đấy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị những tỉnh bắt tay ngay vào việc giải giải quyết đất sản xuất cho bà con dân tộc thiểu số, như 1 giải pháp tiên quyết để phát triển và ổn định. Thủ tướng cũng chỉ ra giải pháp căn cơ, đòi hỏi cả chính quyền, người dân và công ty cộng thực hiện để hướng Tây Nguyên đến trù phú vững bền:

Đặc biệt là phải kêu gọi được những công ty đầu tư vào nông thôn, miền núi, phải kết hợp được giao khoán, bảo vệ và trồng rừng, kết hợp trồng những cây giá trị cao dưới tán rừng. Mà tôi khẳng định trồng rừng lấy gỗ là hiệu quả nhất giai đoạn này. Tôi không ngờ, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ rừng trồng của nước ta năm nay đến gần 10 tỷ USD. Đây là thế mạnh mà chính quyền những cấp phải nhận thức được. Mà anh trồng rừng gỗ lớn, thì trong 10 năm, độ che phủ của rừng đã đạt 90%.

Thực tế 2018 cho thấy, thách thức của Tây Nguyên đang đến cộng có thời cơ. Sức ép xã hội, môi trường đang buộc những tỉnh phải hình thành 1 cơ cấu kinh tế hài hòa giữa công, nông, lâm nghiệp. Công nghiệp khai khoáng, năng lượng, chế biến… đang có những tín hiệu khả quan. Nếu chính quyền, công ty, người dân có những vận hành đầu tư thích hợp vào nông-lâm nghiệp, kinh tế Tây Nguyên sẽ cân bằng có xã hội-môi trường, chắc chắn phát triển bền vững./.

Đình Tuấn/VOV-Tây Nguyên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*