0915.916.915

Tết không phải thời điểm đề xuất tăng giá điện

PC_Article_AfterShare_1

Chia sẻ ở buổi họp báo thường kỳ ngày 18/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, theo chỉ đạo của Ban điều hành giá, năm 2019, Bộ sẽ tham khảo việc tăng giá điện theo quy định, ở mức độ nào thì thuộc quyền quyết của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hay của Bộ Công Thương và mức độ nào thì thuộc thẩm quyền Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng khẳng định: “Từ nay đến Tết Nguyên đán và ngay sau Tết thì không phải thời điểm đề xuất tăng giá điện. Nếu có đề xuất thì Bộ sẽ tham khảo rất kỹ, để cân nhắc báo cáo Chính phủ”.

bo cong thuong se can nhac thoi diem de xuat dieu chinh gia dien hinh 1
Bộ Công thương sẽ cân nhắc kỹ thời điểm đề xuất điều chỉnh giá điện (Ảnh minh hoạ: KT)

Đồng thời, đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, chắc chắn, Bộ đề xuất các mặt hàng thiết yếu phải được đưa vào đúng giá cả phân khúc, như mặt hàng xăng dầu, thì giá điện cũng vậy.

“Chúng tôi sẽ tham khảo kỹ giá thành phát sinh thực ở việc sản xuất điện trong thời điểm giai đoạn này và các tồn đọng từ trước đến nay, như việc chênh lệch tỷ giá, kể cả từ các năm 2015-2017, 2018 và nhiều nhân tố khác, để có đề xuất phù hợp nhất có tình hình thực tiễn và đúng chỉ đạo là đưa các mặt hàng thiết yếu vào quy luật phân khúc”.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị, EVN cần rà soát giá thành để cắt giảm tối đa giá thành sản xuất, chắc chắn công khai minh bạch trong cách tính giá điện, và giá thành tạo thành giá điện. Chúng tôi sẽ trình Chính phủ vào thời điểm phù hợp. Làm sao phù hợp ở thời điểm, cho sản xuát kinh doanh và cho người tiêu dùng.

Vừa qua EVN và Cục điều tiết Điện lực đã mở bán giá thành giá của năm 2017. Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, theo Quyết định 24 của Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ ban hành kế hoạch cung ứng điện trong năm 2019.

Dựa trên kế hoạch đây, sẽ có văn bản chỉ đạo EVN thi công phương án điều hành giá điện. Nếu tính toán giá thành tăng 3 – 5%, EVN sẽ được quyền chọn lọc giá; từ 5 – 10%, Bộ Công thương sẽ thẩm định và báo cáo Ban điều hành giá của Chính phủ, trên cơ sở đây sẽ chọn lọc thời điểm tăng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Tuấn, khi thi công các phương án giá điện, Bộ Công Thương đều giao cho ngành điện áp dụng kiểm tra, phân tích các tác động ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống nhân dân, sản xuất của công ty cũng như các tác động đến các chỉ số CPI, GDP.

“Chúng tôi phối hợp có Tổng Cục Thống kê áp dụng kiểm tra, phân tích việc tăng giá điện tác động tới toàn bộ mọi đối tượng, độc đáo là các hộ sản xuất tiêu thụ điện lớn như: công ty sản xuất xi măng, sắt thép…”, ông Tuấn nhấn mạnh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Thời gian tới, sau khi thi công kế hoạch, báo cáo phân tích, rà soát kiểm tra…, chúng tôi sẽ cân nhắc để chọn thời điểm tăng giá phù hợp”, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho hay.

Năm 2018, lượng nước về các hồ thủy điện thấp hơn mọi năm và chuẩn bị năm 2019 sẽ là năm khô hạn. Như vậy, việc huy động các nguồn điện khí, nhiệt điện là rất lớn và điều này tất yếu sẽ tăng giá thành sản xuất điện.

Bộ Công Thương cho biết, 1 số mỏ khí cũng đang suy giảm khả năng cung cấp và đã phải tính đến sử dụng dầu và than nhiều hơn cho sản xuất điện. Hiện nay, Cục Điều tiết điện lực đã đề nghị Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng như các chủ đầu tư thi công các phương án cung cấp nhiên liệu phục vụ cho sản xuất điện để chắc chắn khả năng nguồn cung điện trong năm 2019 không bị thiếu hụt…/.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*