0915.916.915

TGĐ Công ty TNHH Trung Thành Foods Phí Ngọc Chung: Từ nước mắm, cà dầm…trở thành tỷ phú

Các sản phẩm của Trung Thành luôn lấy tiêu chuẩn chất lượng làm nhân tố quan trọng hàng đầu, đáp ứng triệt để phương châm “Tốt cho mọi nhà”. Người chèo lái DN này là doanh nhân Phí Ngọc Chung, người xây dựng thương hiệu và gìn giữ hương vị Việt cho các sản phẩm từ cà dầm, tương ớt đến nước mắm…

Bước ngoặt của anh cán bộ “về 1 cục”

Ông Phí Ngọc Chung nhớ lại, bản thân ông vốn không có tham vọng gì nhiều mà an lòng có đồng lương bổng của anh cán bộ Công ty Thực phẩm công nghệ (Bộ Nội Thương). Nhưng năm 1990, nằm trong diện “về 1 cục” theo chế độ 176 khiến gia đình gặp rất nhiều khó khăn, bước ngoặt này đã thôi thúc ông phải bươn chải để cải thiện cuộc sống gia đình.

“Nhiều người nói tôi liều khi vào các năm 90 của thế kỷ trước đã dám đứng ra thành lập công ty, bởi cái khó lúc bấy giờ là quy định chỉ có các tổ chức, DN mới được phép sản xuất, đóng gói sản phẩm. Cái khó đầu tiên là thời gian xin phép thành lập 1 DN kéo dài, mất tới 3 tháng để xin 30 chữ ký của các cơ quan công dụng và chính quyền các cấp.

TGĐ Công ty TNHH Trung Thành Foods Phí Ngọc Chung: Từ nước mắm, cà dầm...trở thành tỷ phú

TGĐ Công ty TNHH Trung Thành Foods Phí Ngọc Chung

Mãi đến ngày 1/8/1995, Công ty Trung Thành được thành lập có sản phẩm đầu tiên là nước mắm đóng chai. Những ngày đầu dự định cho việc tổ chức sản xuất riêng, bản thân doanh nhân này tự tìm về các làng dọc bờ biển để học hỏi kỹ thuật làm nước mắm. Đến khi có sản phẩm, lại tự đi giao hàng. Đi nhiều, ghi nhận nhiều ý kiến của người tiêu dùng rồi sau này về điều hành DN thấy thuận lợi hơn hẳn.

“Giờ việc phân phối được tổ chức thành hệ thống, nhưng tôi tự hào rằng mình hiểu biết về đa số các địa bàn và hiểu cả về sở thích của các người tiêu dùng ở đó” – doanh nhân Phí Ngọc Chung tự hào.

Sau 1 năm thành lập, Trung Thành đăng ký quyền có trí tuệ, đồng thời đăng ký luôn cả các thương hiệu “vây” như Trung Thắng, Trung Thanh, Thành Trung… Thời đó, việc đăng ký thương hiệu của các DN vẫn chưa phổ biến, có người không biết cho rằng, Trung Thành “viển vông” vì chi ra 1 khoản tiền không nhỏ để mua lấy cái vô hình.

Nhưng đến thời điểm này, khi hội nhập quốc tế mới thấy hết được tầm quan trọng của việc đăng ký quyền có trí tuệ. Năm 2001, Trung Thành tiếp tục đăng ký bảo hộ quyền có trí tuệ ở hơn 40 nước trên địa cầu. Hiện nay, Trung Thành đã có trên 100 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu.

Chọn lối đi riêng

Trước đây, khi đi bỏ mối nước mắm, ông Phí Ngọc Chung cảm thấy nước mắm được bán theo kiểu đong, tức là mua cả can về bán lẻ. Người tiêu dùng đi chợ mua nước mắm phải có theo chai, lọ. Từ đó ông nghĩ, vì lý do gì lại không đóng sẵn vào chai, vừa tiện lợi lại đảm bảo vệ sinh và đó là chọn lọc chuyển hướng đúng đắn.

TGĐ Công ty TNHH Trung Thành Foods Phí Ngọc Chung: Từ nước mắm, cà dầm...trở thành tỷ phú

Công nhân hoàn thiện sản phẩm trong dây chuyền sản xuất của Trung Thành Foods. Ảnh: Khắc Kiên

“Sau này, khi được nghe giảng về giá trị tăng thêm trên sản phẩm, tôi mới hiểu, việc đóng chai, dán nhãn cho sản phẩm đã làm tăng thêm giá trị sản phẩm, đồng thời làm cách tân thói quen tiêu dùng của người Việt từ sử dụng nước mắm “đong” sang nước mắm đóng chai…” – ông tâm sự.

Phát triển được sản phẩm ở trong nước rồi, ông chủ của Trung Thành lại trăn trở làm sao thâm nhập được phân khúc quốc tế. Khi KH bè nước ngoài về Việt Nam nếm thử nước mắm, cà dầm Trung Thành rồi khen ngon , vị doanh nhân này đã chớp cơ hội và đề xuất đưa sản phẩm của Trung Thành sang các nước. Người KH đồng ý và rồi các chai nước mắm đầu tiên được sang Nga đạt kết quả ngoài chờ mong.

“Ngay sau đó, tôi chọn lọc xuất 1 mẻ lớn. Ngày xuất hàng, hạnh phúc đến chảy nước mắt vì hiểu ra 1 điều, phân khúc vô cùng rộng lớn, điều quan trọng là cách thức thâm nhập phân khúc” – doanh nhân Phí Ngọc Chung bồi hồi nhớ lại.

Tuy nhiên không phải khi nào hành trình ra biển lớn của Trung Thành cũng suôn sẻ, có các lúc DN này phải hủy cả chuyến hàng trị giá hơn 50.000 USD do vướng hàng rào kiểm định ATTP của nước sở tại. Rút bí kíp, mỗi lần xuất hàng, công ty lại gửi mẫu ra nước ngoài để kiểm định ATVSTP và chỉ tiêu kỹ thuật có trong sản phẩm mà nước KH yêu cầu.

Mỗi lần bởi thế, Trung Thành tốn dao động hơn 3.000 USD, nhưng chính sự nghiêm khắc có từng khâu sản xuất mà sau này, sản phẩm của Trung Thành được miễn kiểm nghiệm ở nhiều quốc gia khác.

Doanh nhân Phí Ngọc Chung tâm sự: “Thâm nhập vào phân khúc quốc tế vẫn luôn là cơn đau đầu dễ chịu có không chỉ Trung Thành mà còn có nhiều DN khác để từ đó có được chỗ đứng vững chắc trên phân khúc”.

Ngày nay, Trung Thành khẳng định địa vị của mình trên phân khúc trong nước và địa cầu, đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho gần 600 lao động có mức lương bổng khá.

Các KH đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*