0915.916.915

THACO nâng cao tự động hóa trong sản xuất

Đầu tư xây dựng nhà máy thông minh

Hiện nay, ở Khu phức hợp (KPH) cơ khí và ô tô Chu Lai – Trường Hải có 6 nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô và 14 nhà máy công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, ngoài hai nhà máy Thaco Bus và Thaco Mazda là các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô tiên tiến nhất khu vực Đông Nam Á, 14 nhà máy công nghiệp hỗ trợ đều đã áp dụng hệ thống điều hành sản xuất trên nền móng số hóa, kết nối các dây chuyền tự động toàn nhà máy, từng bước hình thành dây chuyền sản xuất thông minh, thực hiện quản trị thông minh xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng, sản xuất đến phân phối, đáp ứng việc sản xuất hàng loạt theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, nâng mật độ tự động hóa ở các nhà máy công nghiệp hỗ trợ đạt gần 60%.

Mô tả ảnh
Khu phức hợp cơ khí & ô tô Chu Lai Trường Hải

Tại nhà máy Nhíp đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất tự động trong các công đoạn cấp phôi, thay khuôn, chỉnh cử, ghi chép dữ liệu… giám sát chất lượng sản phẩm bằng việc áp dụng số hóa và tự động hóa có các hệ thống IoT, MES để tổng hợp, phân tích và đưa ra các cảnh báo kịp thời phát hiện các sản phẩm lỗi và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Tỷ lệ tự động hóa của nhà máy đạt trên 70%, nhờ đó đã nâng cao năng lực sản xuất của nhà máy từ 6.000 tấn/năm lên 10.000 tấn/năm và giảm 5% giá thành sản phẩm, tạo lợi thế tranh giành để mở rộng phân khúc xuất khẩu. Hiện nay, sản phẩm của nhà máy đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc, khu vực Trung Mỹ và ASEAN có sản lượng xuất khẩu gần 200 tấn/tháng. Dự kiến năm 2019, nhà máy sẽ xuất khẩu sản phẩm sang phân khúc châu Âu.

Tại nhà máy Khuôn đã triển khai áp dụng giải pháp cấp phôi tự động trên các máy tiện CNC và số hóa dữ liệu ở dây chuyền tiện CNC, áp dụng công nghệ tự động trên các máy CNC vào quá trình sản xuất như máy phay giường MVR30EX, máy phay trung tâm CNC DMC 1150V (BT50), máy phay trung tâm CNC – GRAPHITE NVX 5100. Kỹ thuật tự động CNC cho phép linh hoạt trong thao tác, giúp giảm sai sót và tiết kiệm thời gian, giảm sức lao động.

Mô tả ảnh
robot sơn linh kiện nhựa

Tại nhà máy nhà máy Phụ tùng điện ô tô và nhà máy ghế đã sử dụng hệ thống các xe tự hành AGV trong vận chuyển các linh kiện, vật tư, cắt giảm nhân công, và nâng cao tính an toàn trong sản xuất. Tại nhà máy Linh kiện composite đã đầu tư các thiết bị tự động tiên tiến xuất xứ từ châu Mỹ và châu Âu như máy thử nghiệm và thí nghiệm, robot cắt bằng tia nước…

Gia tăng hàm lượng công nghệ và mật độ nội địa hóa

Tự động hóa và nâng cao mật độ nội địa hóa là con các con phố tất yếu để nâng cao năng lực tranh giành và tham dự chuỗi giá trị toàn cầu. Việc đẩy mạnh tự động hóa ở các nhà máy công nghiệp hỗ trợ đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, tăng hàm lượng công nghệ, giúp THACO làm chủ trong sản xuất linh kiện phụ tùng và cơ khí, nâng cao mật độ nội địa hóa các dòng xe chủ lực, giảm giá thành, tăng tính tranh giành của sản phẩm ô tô;

Mô tả ảnh
Dây chuyền sản xuất ở nhà máy Nhíp đạt mật độ tự động hóa 70

Thời gian tới, THACO tiếp tục đầu tư để tăng lên hàm lượng sản xuất trong nước bằng dự án phát triển các nhà máy công nghiệp hỗ trợ mới: sản xuất khung gầm xe bus; sản xuất ống xả ô tô, sản xuất xy lanh thủy lực; sản xuất mâm ô tô; các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng cho xe du lịch… theo hướng nhà máy thông minh; và mở rộng sản xuất thiết bị cơ khí nông nghiệp, cơ khí xây dựng và thiết bị cơ khí công nghiệp khác để tăng lên mật độ nội địa hóa sản phẩm ô tô và linh kiện phụ tùng lên trên 40%, thuế suất 0% khi xuất khẩu sang các nước ASEAN.

THACO độc đáo chú trọng phát triển làm việc R&D, bao gồm tiếp nhận chuyển giao và áp dụng công nghệ mới, tập trung nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất, nghiên cứu sản phẩm và công nghệ sản xuất mới, phát triển và nâng cấp sản phẩm, nội địa hóa linh kiện, từng bước chuẩn hóa quy trình công nghệ nhằm tối ưu hóa dây chuyền sản xuất, giúp giảm chi phí và nâng cao năng suất.

Là công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ, THACO xác định tự động hóa là 1 trong các ưu tiên hàng đầu giai đoạn này để nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực tranh giành, làm chủ quá trình sản xuất để chủ động hội nhập và thực hiện mục tiêu tham dự vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Các khách hàng đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*