0915.916.915

Thái Lan chính thức xin tham gia Hiệp định CPTPP

“Thái Lan đang đã đi vào hoạt động những tin tức để đăng ký gia nhập CPTPP. Chúng tôi đã lên kế hoạch nộp đơn xin gia nhập CPTPP trước ngày 24/3”, Kyodo dẫn lời bà Auramon Supthaweethum, Cục trưởng Cục Đàm phán Thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan.

Chính quyền quân sự Thái Lan sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử Thứ nhất kể từ cuộc đảo chính năm 2014 vào ngày 24/3.

Bà Supthaweethum cho biết Cục Đàm phán Thương mại đã thực hiện tìm hiểu cho thấy lợi ích và tác động tích cực của việc tham dự CPTPP, cũng như thu thập kết quả những cuộc thăm dò dư luận được thực hiện trên cả nước.

thai lan chinh thuc xin tham dự hiep dinh cptpp hinh 1
Bộ trưởng những nước thành viên CPTPP trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo Santiago vào tháng 3/2018. (Ảnh: Kyodo)

Theo tìm hiểu của bộ, nếu Thái Lan trở thành thành viên CPTPP, thương mại và đầu tư cho đất nước sẽ tăng, đồng thời những quy định và nguyên tắc trong nước sẽ được nâng cấp. Nó cũng có khả năng chắc chắn địa điểm của Thái Lan như cơ sở sản xuất chính cho những nhà sản xuất liên kết nước ngoài.

Theo bà Auramon, đơn gia nhập của Thái Lan cần được ít nhất 1 nửa số thành viên CPTPP giai đoạn này chấp thuận. Sau đây, việc gia nhập sẽ cần được Quốc hội tân cử của Thái Lan phê chuẩn.

CPTPP hiện bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, đa số trong số đây đã phê chuẩn thỏa thuận.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bên cạnh Thái Lan, 1 số quốc gia cũng tỏ ra quan tâm đến việc tham dự hiệp ước. Một cuộc họp được tổ chức vào ngày 19/1 ở Tokyo để trao đổi về thủ tục nhận lời những thành viên mới kết luận sẽ “mở cửa cho toàn bộ nền kinh tế” có thể cung cấp những quy tắc nguyên tắc cao.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 có sự tham dự của 11 quốc gia.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

CPTPP chiếm dao động 13% tổng sản phẩm quốc nội của địa cầu và cung cấp quyền tiếp cập vào khối kinh tế 500 triệu người. Nó được kiến trúc để cắt giảm thuế đối có những sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, cắt giảm những hạn chế đầu tư và tăng cường bảo vệ có trí tuệ.

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp đinh Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tháng 1/2017, những quốc gia còn lại đã ký CPTPP, 1 phiên bản sửa đổi, sau khi đình chỉ 1 số điều khoản trong thỏa thuận ban đầu./.

Theo Tuyết Mai/Zing
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*