0915.916.915

Tham vấn cấp khu vực về dự án thủy điện Pak Lay trên sông Mê Kông

Với chủ đề: “Hoạt động ưu tiên cho 2018: Quy hoạch Lưu vực và Quản lý Môi trường Lưu vực”, trong 2 ngày 20 và 21/9, ở thủ đô Vientiane – Lào, Ủy hội sông Mê Kông Quốc tế (MRC) tổ chức diễn đàn tham vấn 1 số bên liên quan cấp khu vực về dự án được đề xuất của thủy điện Pak Lay và 1 số làm việc khác liên quan đến công tác quy hoạch, quản lý môi trường sông Mê Kông.

Phóng viên VOV thường trú ở Lào phỏng vấn ông Phạm Tuấn Phan – Giám đốc điều hành Ban thư ký Ủy hội sông Mê Kông quốc tế (MRC) về diễn đàn này.

tham van cap khu vuc ve du an thuy dien pak lay tren song me kong hinh 1
Ông Phạm Tuấn Phan – Giám đốc điều hành Ban thư ký Ủy hội sông Mê Kông Quốc tế.

PV:Việc tổ chức tham vấn trước đối có dự án thủy điện Pak Lay nhằm mục đích gì, thưa ông?

Ông Phạm Tuấn Phan: Chính phủ Lào có thành ý đề nghị tham vấn trước đối có dự án thủy điện Pak Lay để các băn khoăn, lo ngại của 1 số nước thành viên khác như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan được tham khảo, được tính đến trong quá trình triển khai thi công thủy điện Pak Lay.

PV:Cụ thể thì trong quá trình tham vấn trước, 1 số nước thành viên sẽ làm gì?

Ông Phạm Tuấn Phan: Quá trình tham vấn đòi hỏi khối lượng công việc của 1 số nước thành viên cũng như Ủy hội rất lớn. Chẳng hạn như tham khảo vấn đề xả phù sa bùn cát qua đập thủy điện đó có khả thi, hiệu quả. Rồi việc di cư của 1 số loài cá từ thượng nguồn xuống hạ nguồn, từ hạ nguồn lên thượng nguồn ra sao; giao thông thủy qua đó có thuận lợi, hay là âu thuyền dùng cho 1 số phương tiện tàu bè qua lại có khả thi, hiệu quả…

PV:Vậy ông kỳ vọng thế nào về phiên tham vấn trước này đối có dự án thủy điện Pak Lay?

Ông Phạm Tuấn Phan: Khi tham vấn có dự án thủy điện Xayabury, đã đề nghị 1 sốh tân kiến trúc, Lào phải bỏ thêm 200 triệu USD để đã đi vào hoạt động kiến trúc của đập. Trong diễn đàn sắp tới sẽ có báo cáo cụ thể về việc 1 sốh tân kiến trúc đó đã được thực hiện như thế nào. Còn tham vấn trước đối có thủy điện Pak Beng, kết quả là ra được 1 tuyên bố chung và đồng thời cũng có 1 kế hoạch hành động chung.

Với dự án thủy điện Pak Lay, tôi được biết quá trình dự trù hồ sơ rất tốt. Vì vậy, tôi hy vọng việc tham vấn trước cho Pak Lay sẽ tốt hơn 1 số cuộc tham vấn trước đó.

PC_Article_Middle
Loading…
tham van cap khu vuc ve du an thuy dien pak lay tren song me kong hinh 2
Xayaburi là đập thủy điện Thứ nhất được thi công ở hạ nguồn dòng chính sông Mê Kông, ở Lào; được bắt đầu làm năm 2011 và dự trù đã đi vào hoạt động vào năm 2019. Ảnh: Lê Quỳnh/Người thành thị

PV: Pak Lay là dự án thủy điện thứ tư được đề xuất thi công trên dòng chính của sông Mê Kông. Diễn đàn này không chỉ bàn đến mỗi dự án Pak Lay?

Ông Phạm Tuấn Phan: Diễn đàn sắp tới là diễn đàn thứ 5 nhằm thu thập cũng như để cho 1 số nước trong khu vực, 1 số đối tác bày tỏ các băn khoăn, sự quan tâm của mình về các việc làm của Ủy hội sông Mê Kông cũng như chính phủ 4 nước hạ lưu sông Mê Kông.

Trong đó có các việc mà Ủy hội áp dụng tìm hiểu cho lợi ích của sông Mê Kông trong suốt thời gian qua. Chẳng hạn, các tác động xuyên biên giới sẽ được trình bày và lấy ý kiến 1 số nước thành viên trong khu vực. Và các giải đáp kiến trúc 1 số công trình thủy điện trên sông Mê Kông trong thời gian tới.

PV:Từ kết quả tham vấn trước ở thủy điện Xayabury trước đó, ông phân tích thế nào về lợi ích của việc tham vấn trước đối có 1 số dự án thủy điện đã triển khai và sắp triển khai trên sông Mê Kông?

Ông Phạm Tuấn Phan: Đây là các cuộc tham vấn rất bổ ích, thiết thực cho các làm việc trên toàn bộ lưu vực sông Mê Kông. Những tham vấn này sẽ giúp cho việc thi công 1 số đập thủy điện tốt hơn, thích hợp hơn cũng như giúp cho việc quản lý, khai thác tiềm năng sông Mê Kông hiệu quả, bền vững. Qua đó, để thế hệ sau có 1 sông Mê Kông chung sống hòa bình và phát triển được kinh tế của mình.

PV:Ông muốn nhắn gửi gì có 1 số thành viên tham dự trước ngày khai mạc diễn đàn?

Ông Phạm Tuấn Phan: Diễn đàn này là 1 trong các thời cơ hiếm có. Tôi mong muốn công chúng 1 số nước lưu vực sông Mê Kông, 1 số tổ chức phi chính phủ, 1 số tổ chức xã hội tham dự tích cực. Đồng thời, tôi mong muốn chính phủ 1 số nước hạ lưu sông Mê Kông coi trọng sự tham dự của 1 số tổ chức xã hội dân sự cũng như của toàn bộ dân chúng để tham khảo, đóng góp vào chính sách bán hàng phát triển và 1 sốh lãnh đạo của mình đối có việc phát triển và sử dụng sông Mê Kông 1 1 sốh bền vững nhất.

PV:Xin cảm ơn ông./.

Vân Thiêng/VOV-Vientiane

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*