0915.916.915

“Thành phố Trung Quốc” ở Sihanoukville của Campuchia

Thành phố cảng Sihanoukville của Campuchia (được đặt theo tên vị vua cuối cùng và được tôn kính của nước này) giờ đấy đang dần biến thành vùng đất của người Trung Quốc. Điều đấy khiến nhiều người dân Campuchia nhận thấy bất bình.

thanh pho trung quoc o sihanoukville hinh 1
Sòng bạc New MGM của Trung Quốc ở Sihanoukville. (Ảnh: Washington Post).

“Trung Quốc hóa”

Vào 1 ngày nắng nóng và quang đãng gần đấy, bãi biển Independence ở Sihanoukville (Campuchia) vắng bóng người. Chỉ vài tháng trước đấy, vào một vài ngày đẹp như thế này, bãi biển có rất đông du khách. Họ chọn lọc xem nên uống bia hay nước dừa tươi, đều có giá 1 USD.

Nhưng giờ đấy, trên bãi biển chỉ có lác đác một vài người phụ nữ địa phương đi lang thang có chiếc thúng đựng tôm hùm đội trên đầu hoặc có theo một vài công cụ làm móng, tìm kiếm bạn trong vô vọng.

“Chẳng bao lâu nữa chúng tôi sẽ chẳng thể tự nuôi sống chính mình. Công việc kinh doanh đang sắp lụi tàn” – Doung Sokly, 1 phụ nữ 30 tuổi phân phối đồ uống, thức ăn nhẹ và thuốc lá trên xe đẩy buồn bã nói. Chị đã lăn lộn kiếm sống bên bãi biển Independence suốt tám năm qua.

Trái ngược có một vài hình ảnh trên, một vàih đấy không xa, công việc kinh doanh lại đang bùng nổ ở một vài sòng bạc mới xuất hiện trong một vài tháng gần đấy. Những công trình này được đặt một vài cái tên mỹ miều như Macau mới hay MGM mới (tên của 1 sòng bài nổi tiếng ở Las Vegas Mỹ). Chúng chỉ chỉ dành cho du khách Trung Quốc. Người Campuchia, theo luật, bị cấm chơi cờ bạc.

Vào buổi chiều nắng nóng này, khi bãi biển trống rỗng thì một vài sòng bạc đông nghịt khách Tàu. Họ chen vai thích cánh, hút thuốc lá và đặt trên bàn một vài hóa đơn chi trả trị giá 100 đô la. Quanh đấy là một vài nhân viên giám sát người Trung Quốc mắt sắc như đại bàng và một vài cô gái trẻ người địa phương mặc váy ngắn.

Trung Quốc đang gắng sức truyền bá ảnh hưởng chính trị và kinh tế của mình ở đấy, thông qua sáng kiến phát triển cơ sở hạ tầng đầy tham vọng có tên “Một vành đai, 1 con các con phố”. Còn Campuchia thì đang gắng sức phát triển kinh tế mà không bị ràng buộc bởi một vài điều kiện về nhân quyền mà Chính phủ Mỹ và một vài nước châu Âu thường gắn kèm khi trợ giúp.

Hai mong muốn này đã tìm thấy nhau ở Sihanoukville, 1 đô thị cảng trên Vịnh Thái Lan. Có thể nói đấy là ví dụ điển hình cho sự đấyn nhận của Campuchia trước một vài “giúp đỡ” từ phía Trung Quốc.

“Sihanoukville giống như tấm áp phích về sự phát triển của Trung Quốc (ở Campuchia)” – ông Carl Thayer, chuyên gia về Đông Nam Á của Học viện Quốc phòng Úc, nhận định. “Trung Quốc đảm bảo đang gắng sức để thay thế Mỹ, và họ đã có một vài thành công hoàn hảo”, ông nói.

Chính phủ Campuchia đã cấp phép 1 một vàih bất thường cho một vài khoản đầu tư từ Trung Quốc. 30 sòng bạc đã được thi công ở đấy và 70 công trình khác đang được áp dụng.

Chẳng hạn, dự án Blue Bay, khu chung cư kiêm sòng bạc, được quảng cáo là 1 trong một vài dự án biểu tượng của sáng kiến “Một vành đai, 1 con các con phố”. Tại đấy, một vài căn hộ cao tầng nhỏ nhất được phân phối có giá 143.000 USD, còn một vài căn cao nhất có giá lên tới hơn 500.000 USD.

Số lượng du khách Trung Quốc đến Sihanoukville, đô thị 90.000 dân, đã tăng gấp đôi trong GĐ 2016-2017 lên 120.000 người. Các nhà hàng, ngân hàng, trung tâm thương mại và khách sạn ở vùng này đều có gắn biển hiệu chữ Trung Quốc.

Số lượng du khách Trung Quốc đến Sihanoukville, đô thị 90.000 dân, đã tăng gấp đôi trong GĐ 2016-2017 lên 120.000 người. Các nhà hàng, ngân hàng, trung tâm thương mại và khách sạn ở vùng này đều có gắn biển hiệu chữ Trung Quốc.

Oán giận tăng thêm

Trước sự xâm nhập ồ ạt đấy của Trung Quốc, ngoại trừ một vài người Campuchia làm việc trong một vài khách sạn và sòng bạc, đa số người dân (có lương trung bình là 1.100 đô la 1 năm) ít được hưởng lợi từ một vài khoản đầu tư này. Và sự oán giận đang ngày 1 tăng thêm.

“Kinh doanh của tôi đã giảm đi 1 nửa” – Chhim Phin, chủ 1 nhà hàng hải sản ở bãi biển Independence từ năm 2003, nói. “Chúng tôi thường có nhiều du khách phương Tây đến thưởng thức món ăn. Nhưng khách du lịch Trung Quốc không muốn ăn đồ Khmer và trải nghiệm phong tục địa phương. Họ chỉ thích thức ăn của họ”.

Bên cạnh nhà hàng của ông, 1 khu đất trước đấy từng có nhiều quán bar phục vụ “tây ba lô” giờ chỉ còn là một vài đống đổ nát

Và khi có khách Trung Quốc đến nhà hàng của mình, ông Chhim Phin cũng không mấy vui vẻ. “Tôi không nói được tiếng Trung, vì vậy rất khó để giao tiếp”, ông cho biết. “Thành thật mà nói, tôi ấn tượng xấu có khách Trung Quốc. Họ rất thô lỗ”.

Cô Doung Sokly phân phối hàng rong cũng không thích tiếp xúc có một vài vị khách mới nổi. “Du khách phương Tây không mặc cả, bởi vì họ muốn thử một vài sản vật địa phương. Còn khách du lịch Trung Quốc thì luôn muốn giảm giá hàng”, cô nói.

Đúng khi ấy, 1 nhóm du khách Trung Quốc trên bãi biển cười nói và la hét. Sokly liếc nhìn họ tỏ vẻ khó chịu. “Nghe mà xem, họ rất ầm ĩ”, cô nói có phóng viên tờ The Washington Post.

Người dân địa phương cũng lo lắng về hiện trạng tội phạm có tổ chức xuất phát từ một vài sòng bạc, và một vài vụ việc bạo lực do say rượu ngày 1 tăng thêm. Đại sứ Trung Quốc cũng thừa nhận rằng “1 số ít người có trình độ học vấn thấp” từ nước ông đã vi phạm luật pháp của Campuchia.

Theo ông Chhim Phin và vài chủ doanh nghiệp khác, nguyên do chính dẫn đến việc bỏ đi của du khách phương Tây và sự đổ về của người Trung Quốc là vấn đề chỗ ở.

Các khách sạn và nhà nghỉ bình dân được khách du lịch phương Tây ưa chuộng đã nhường chỗ cho một vài nhà phát triển địa ốc của Trung Quốc, một vài người phải trả nhiều tiền để mua đất hoặc thuê đất.

Koeun Sao, 29 tuổi, cho biết lương từ việc lái xe tuk-tuk của anh đã giảm 70% trong vòng ba tháng trở lại đấy. “Người Trung Quốc chỉ đi xế hộp chứ không bắt tuk-tuk. Trước đấy có nhiều chỗ nghỉ bình dân, giờ thì không còn nữa”, anh nói.

Sự đầu tư ồ ạt của Trung Quốc không có nghĩa là các con phố sá và cơ sở hạ tầng ở Sihanoukville phát triển thành tốt hơn. “Tất cả việc thi công họ đang làm chỉ có lợi cho người Trung Quốc”, Koeun Sao nói. “Chủ đất được hưởng lợi nhưng dân thường chẳng được gì”, anh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cả chính phủ Campuchia lẫn Trung Quốc đều tỏ ra hài lòng có hợp tác về mặt kinh tế giữa hai bên. Khu kinh tế đặc thù Sihanoukville, 1 khu công nghiệp rộng 4,4 dặm vuông có 104 trong tổng số 121 doanh nghiệp hiện diện là của người Trung Quốc, được cho là biểu tượng mới của tình hữu nghị Trung Quốc – Campuchia.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm Campuchia hồi tháng 1 đã chứng kiến lễ ký kết 19 hợp đồng kinh tế, bao gồm thi công 1 tuyến các con phố xa lộ nối thủ đô Phnôm Pênh và Sihanoukville để thay thế một vài con các con phố hẹp GĐ này, và thi công 1 sân bay mới ở Phnôm Pênh.

Hai nước cam đoan sẽ tăng hơn gấp đôi lượng khách du lịch Trung Quốc đến Campuchia lên 2 triệu người trong vòng hai năm tới và đẩy mạnh thương mại song phương lên 6 tỉ USD.

“Chúng tôi sẽ gắng sức ở đấy để xem mọi thứ diễn ra thế nào”, cô Doung Sokly nói từ phía sau chiếc xe đẩy chứa hàng hóa của mình./.

Theo Minh Đức/Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*