0915.916.915

Thanh tra ngân hàng có tăng trưởng tín dụng cao vào lĩnh vực bất động sản

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-NHNN về việc tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, biện pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2018.

NHNN đề nghị chủ động điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách bán hàng tiền tệ nhằm ổn định phân khúc tiền tệ, ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu. Các tổ chức tín dụng (TCTD) cung ứng vốn hiệu quả cho nền kinh tế, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Kiểm soát nghiêm ngặt tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống cũng như từng TCTD theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra. Không tham khảo, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp độc đáo, như 1 số NHTM tham dự tái cơ cấu trong năm 2018 đối có các TCTD yếu kém). Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BĐS, chứng khoán, BOT, BT giao thông…

thanh tra ngan hang co tang truong tin dung cao vao linh vuc bat dong san hinh 1
Tiếp tục siết tín dụng đổ vào BĐS. (Ảnh: Thời báo Ngân hàng)

Tiến hành thanh tra đột xuất các TCTD có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào lĩnh vực BĐS, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ,… Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong vận hành ngân hàng, nhất là các hành vi vi phạm đã được cảnh báo.

Kiên quyết xử lý các TCTD không chấp hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và không thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Theo thống kê 5 tháng đầu năm của NHNN, dư nợ tín dụng ở ngày 31/5 tăng 6,16% so có cuối năm trước. Cơ quan quản lý cho biết dư nợ tín dụng tăng ngay từ các tháng đầu năm. Cơ cấu tín dụng đã hướng vào các lĩnh sản xuất kinh doanh, độc đáo là các lĩnh vực ưu tiên; tín dụng đối có các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát nghiêm ngặt, chắc chắn an toàn vận hành ngân hàng.

Trong 5 tháng đầu năm ở TP HCM, tăng trưởng tín dụng cũng đã đạt tốc độ cao 6,42%. Trong đây, dư nợ tín dụng BĐS chiếm mật độ 10,8% tổng dư nợ, cao hơn hẳn mật độ trung bình trên cả nước.

Về điều hành tỷ giá, Thống đốc NHNN đề nghị tiếp tục điều hành linh hoạt tỷ giá, thích hợp có diễn biến cung cầu phân khúc, cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý ngoại hối, ổn định phân khúc ngoại tệ, hạn chế hiện trạng đô la hóa và vàng hóa trong lãnh thổ. Kiểm soát chặt việc cho vay bằng ngoại tệ, giảm dần và có công đoạn chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ.

Các TCTD cần phối hợp có các Bộ, ngành, địa phương tháo gỡ gặp khó trong triển khai các chương trình tín dụng, tạo điều kiện cho người dân, công ty tiếp cận vốn vay, độc đáo là hợp tác xã, công ty nhỏ và vừa. Chủ động triển khai chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện chính sách bán hàng khuyến khích công ty đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD và Quyết định số 1058 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016-2020” hiệu quả theo đúng mục tiêu, công đoạn và kế hoạch đã đề ra. Phấn đấu hoàn thành việc thẩm định, phê duyệt/chấp thuận chủ trương đối có phương án cơ cấu lại gắn có xử lý nợ xấu của các TCTD./.

Phương Hoài/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*