0915.916.915

Thay vì đòi tăng giá điện, EVN hãy tìm cách giảm giá thành

Tại cuộc họp mở phân phối giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2017 mới đấy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định có lãi hơn 2.730 tỷ đồng. Tuy nhiên, EVN nêu lên 1 số căng thẳng về nguồn cung điện trong thời gian tới và có hướng đến động thái sẽ tăng giá điện.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS. Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, trên thực ở, vấn đề của ngành điện lâu nay vẫn đang khiến dư luận đặt câu hỏi về sự thiếu minh bạch của ngành này. “Giá điện và 1 số vấn đề liên quan đến tỷ giá, lỗ và lãi… là cả 1 “mớ bùng nhùng” đã tồn ở trong suốt bao nhiêu năm nay mà ngành này cũng như 1 số cơ quan liên quan chưa xử lý dứt điểm được”, ông Thịnh nói.

gia dien: evn hay tim cach giam gia thanh thay vi doi tang gia ban hinh 1
Hạch toán giá thành điện năm 2017, EVN vẫn báo có lãi tuy nhiên phương án tăng giá điện vẫn đang được tính đến trong năm 2019.

(Ảnh minh họa: KT)

Cho rằng phía cơ quan quản lý nhà nước chưa bao giờ làm rõ việc hạch toán lỗ tỷ giá của ngành điện từ nhiều năm nay. Song PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nêu lên cái gốc của vấn đề lỗ lãi trong ngành điện là do không làm rõ được trách nhiệm của công ty trong vấn đề này.

“Ngành điện có 1 số khâu khó cổ phần hóa nhưng không phải khâu nào cũng khó. Nhiều khâu hoàn toàn có thể cổ phần hóa được như khâu phát điện, phân phối điện, thi công 1 số dự án điện… hoàn toàn có thể tính toán và cổ phần hóa. Còn việc thi công 1 số đường dây truyền tải thì đúng là chẳng thể cổ phần hóa vì chỉ có 1 đường dây duy nhất”, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nêu quan điểm.

Theo ông Thịnh, có 1 số công đoạn khác nhau của quy trình sản xuất, phân phối điện đều có thể thực hiện theo quy luật của thương trường, hoàn toàn có thể tranh đua bình đẳng mà chẳng thể độc quyền như 1 sốh mà ngành điện đang làm giai đoạn này. “Nếu chúng ta coi ngành điện là công ty, thì khi công ty vay vốn bằng 1 sốh nào, vay ở đâu, hoạt động thế nào, lỗ hay lãi là do vai trò của người quản trị công ty đấy chọn lọc. Lãi thì công ty hưởng, lỗ thì phải chịu, thậm chí là phá sản, không có chuyện lãi anh hưởng, lỗ anh đổ lên đầu dân, đòi tăng giá điện để bù lỗ được. Như vậy là rất phi lý. Hiện EVN đang kinh doanh nhưng lại không theo kinh tế phân khúc. Cái này cần phải xem lại”, ông Thịnh thẳng thắn.

Cũng theo vị chuyên gia này, vấn đề cần nhất giai đoạn này là phải rõ ràng, công khai, minh bạch và cần thiết phải đẩy mạnh CPH trong việc sản xuất cung cấp phân phối điện, để từ đấy hướng ngành điện đến sản xuất tranh đua theo kinh tế phân khúc. Khi sản xuất và phân phối điện theo hướng tranh đua, điện đến người dân có giá hợp lý nhất thì giá thành điện sẽ giảm đi rất nhiều. “Mấu chốt của vấn đề có cần thiết tăng giá điện hay không vẫn là phải quy được trách nhiệm cho 1 số chủ thể nhất định và nhân tố cốt lõi là công ty phải cổ phần hóa”, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nêu rõ.

Giảm giá thành điện bằng nhiều 1 sốh…

Ở 1 góc độ khác, khi bàn về câu chuyện EVN báo lãi 2.730 tỷ năm 2017 nhưng vẫn có kịch bản tăng giá điện năm 2019, GS.VS.TSKH. Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam nêu quan điểm, câu chuyện ngành điện kinh doanh có lãi nhưng vẫn có kế hoạch tăng giá dù có liên quan nhưng tương đối độc lập.

PC_Article_Middle

“Bất kỳ 1 đơn vị kinh doanh nào cũng phải có đầu tư và phát triển, toàn bộ để chắc chắn giá thành hoạt động và chắc chắn phúc lợi cho đơn vị đấy. Việc EVN vẫn nợ nước ngoài mà chưa chi trả hết, con số dao động 5.000 tỷ đồng trước hay sau vẫn phải chi trả và phải trả dần. Chuyện lãi trong kinh doanh đã được EVN tính toán giữa thực ở giá thành cho sản xuất điện có tiền họ thu về được do phân phối điện thương phẩm”, GS.VS.TSKH. Trần Đình Long nêu rõ.

Tuy nhiên, theo GS.VS.TSKH. Trần Đình Long, thay bằng việc có kế hoạch tăng giá điện, ngành điện vẫn có thể giảm giá thành sản xuất điện bằng nhiều 1 sốh. Vấn đề là liệu có có hiện thực hóa được 1 số tiềm năng giảm giá thành sản xuất điện như cắt giảm tổn thất trên lưới điện hoặc tăng năng suất của người tham dự sản xuất điện, truyền tải điện… Nhưng khi nào ngành điện làm và làm được ở mức độ nào còn là vấn đề phức tạp.

Đánh giá về tình hình sản xuất kinh doanh điện trong thời gian tới, GS.VS.TSKH. Trần Đình Long nhận xét, EVN sẽ có nhiều gặp khó khi đã cảnh báo về gặp khó trong đầu tư sản xuất điện do 1 số khu vực miền Trung và Tây Nguyên lượng mưa ít, khó tích nước phục vụ thủy điện.

Đối có nguồn than phục vụ sản xuất điện, GS.VS.TSKH. Trần Đình Long cho đấy là vấn đề khó giải quyết, bởi than lộ thiên hiện đã khai thác hết số lượng, khi khai thác càng xuống sâu, giá thành sản xuất càng cao, thậm chí có 1 số thời điểm giá thành sản xuất than cao hơn giá than nhập khẩu.

“Tuy nhiên vừa rồi Chính phủ đã chỉ đạo ngành than gắng sức tăng năng suất để chắc chắn cung ứng cho nhiệt điện. Nếu đã có sự điều phối của Chính phủ bởi thế thì dù cho dù giá than cao hơn giá nhập ngoại, EVN cũng phải mua để phát triển cân đối có nguồn cung than trong nước nhằm chắc chắn cung ứng cho nguồn điện”, GS.VS.TSKH. Trần Đình Long nêu rõ./.

Nhóm PV/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*