0915.916.915

Thép Việt Nam đối mặt nguy cơ bị EC áp dụng biện pháp tự vệ chính thức

Ngày 26/3/2018, Ủy ban châu Âu (EC) chọn lọc khởi xướng điều tra ứng dụng cách thức tự vệ đối có 28 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu do lo ngại sự tăng lên nhập khẩu có thể gây thiệt hại đến sản xuất trong nước.

Căn cứ quy định của WTO về việc loại trừ các nước đang phát triển không phải ứng dụng cách thức tự vệ nếu có thị phần nhập khẩu dưới 3%, Việt Nam chỉ bị ứng dụng cách thức hạn ngạch thuế quan đối có 3/23 nhóm sản phẩm bao gồm, thép cán nguội hợp kim và không hợp kim, thép tấm mạ kim loại, thép không gỉ cán nguội dạng tấm và thanh. Tuy nhiên, trong thời gian điều tra, nhập khẩu 3 nhóm sản phẩm này từ Việt Nam tăng vượt mức 3%, Việt Nam sẽ đối mặt có nguy cơ không được loại trừ khi EC chọn lọc ứng dụng cách thức tự vệ chính thức.

Đối có 20 nhóm sản phẩm còn lại, trong thời gian ứng dụng cách thức tự vệ tạm thời, nếu nhập khẩu các sản phẩm này từ Việt Nam vào EU tăng vượt mức 3%, thì sẽ có thêm sản phẩm thép bị ứng dụng cách thức tự vệ chính thức.

thep viet nam doi mat nguy co bi ap thue khung hinh 1
Thép Việt Nam đang đối diện có nguy cơ bị EC ứng dụng cách thức tự vệ chính thức. (Ảnh: KT)

Ông Nguyễn Văn Sưa-Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, bảo hộ thương mại đang gây nhiều gặp khó cho công ty xuất khẩu thép. Trong khi đây, phân khúc trong nước lại chờ mong nhiều triển vọng vì nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Do đây, để chắc chắn tăng trưởng trong tiêu thụ thép, các cơ quan nhà nước cần tiếp tục có các chính sách bán hàng, cách thức kiểm soát chặt nguồn thép nhập khẩu để bảo vệ các công ty trong nước. Bên cạnh đây, tiếp tục thúc đẩy các chính sách bán hàng phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô song song có ổn định lãi suất ngân hàng, tạo niềm tin đối có công ty.

Cảnh báo khả năng xuất khẩu vượt ngưỡng 3% và có nguy cơ bị EU ứng dụng cách thức tự vệ chính thức, Hiệp hội Thép Việt Nam khuyến nghị các công ty cần chủ động nâng cao năng lực tranh đua sản phẩm thép của mình vì chỉ có nâng cao năng lực tranh đua thì mới có thể mở rộng phân khúc xuất khẩu. Thứ 2, phải nâng cao nhận thức, hiểu biết về luật lệ thương mại quốc tế cũng như luật lệ thương mại của các nước xuất khẩu sang để tránh thiệt hại không đáng có.

Về phía Hiệp hội sẽ thực hiện tuyên truyền, tổ chức các hội thảo, phổ biến các kiến thức hội nhập cho công ty. Hiệp hội cũng khuyến nghị các công ty khi xuất khẩu phải tìm hiểu, bố trí phân khúc xuất khẩu hợp lý, tránh tập trung chủ yếu vào các phân khúc gây ra hiện trạng xuất khẩu tăng đột biến, tạo cớ cho các nước nhập khẩu áp dụng khởi xướng điều tra./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*