0915.916.915

Thị trường bán lẻ Việt Nam: Doanh nghiệp nội nắm lợi thế giữ “sân nhà”

Theo đánh giá của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), phân khúc bán lẻ Việt Nam năm 2018 có sự tăng lên mạnh cả về quy mô và tốc độ khi tăng trưởng 11,6% so có năm 2017. Không phủ nhận, các công ty (DN) bán lẻ Việt Nam đã và đang phải bước vào cuộc đua tranh khốc liệt khi mà làn sóng bán lẻ ngoại ồ ạt tràn vào.

Cơ hội giành lại thị phần ngay trong năm 2019

Thực tế trong thời gian vừa qua, hàng loạt các thương vụ mua bán, sáp nhập được thực hiện bởi các bàn tay của các đại gia bán lẻ ngoại đã khiến cho ngành bán lẻ nước nhà nhiều phen dậy sóng. Những lo lắng về việc các DN bán lẻ nội có nguy cơ mất sân nhà đã từng đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, có các diễn biến trên phân khúc bán lẻ giai đoạn này, nhiều DN, chuyên gia trong ngành bán lẻ đưa ra nhận định, các DN bán lẻ nội đang có nhiều lợi thế, thời cơ để bứt phá, giành lại thị phần ngay trong năm 2019 này.

Thị trường bán lẻ Việt Nam: Doanh nghiệp nội nắm lợi thế giữ “sân nhà”

DN bán lẻ trong nước có lợi thế nắm bắt được tâm lý tiêu dùng cùng phân khúc nhỏ và rộng khắp ở Việt Nam.

Số liệu thống kê của Bộ Công thương cho biết, riêng nhóm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), thị phần của các nhà bán lẻ nội (tính đến quý III/2018) chiếm đến 73%, trong khi chuỗi bán hàng ngoại chỉ 27%. Xét ở 4 phân khúc chính mà các nhà bán lẻ ngoại chọn kinh doanh nhiều (gồm TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ), thị phần các nhà bán lẻ ngoại chỉ tăng dao động 32% trong khi chuỗi bán lẻ nội đạt 68%.

Trong khi đó, chuỗi bán lẻ tân tiến của các nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm 16% trong khi các nhà bán lẻ tân tiến trong nước chiếm 84%. Như vậy, kênh bán hàng của DN trong nước vẫn chiếm đến 3/4 thị phần bán lẻ giai đoạn này.

Đáng chú ý, mặc dù chiếm 1 mật độ không nhỏ nhưng DN nội chủ yếu chiếm lĩnh mô hình siêu thị và siêu thị mini, còn có mô hình đại siêu thị, nhà bán lẻ ngoại chiếm tới 92%. Phân khúc cửa hàng tiện lợi cũng đang thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài có 80% thị phần.

Tuy vậy, các mô hình bán lẻ tân tiến như siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi… đang ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, và đây cũng được coi là thời cơ để các DN ngành bán lẻ nước nhà giành lại thị phần, bứt phá trong thời gian tới.

Theo ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, có phân khúc siêu thị mini, Saigon Co.op chiếm thị phần gần như tuyệt đối có 98%. Song, đối có mô hình đại siêu thị thì chủ yếu vẫn thuộc về tay các đại gia nước ngoài. Tiềm lực tài chính chưa đủ mạnh vẫn là 1 trong các rào cản đối có các nhà bán lẻ nội khi muốn tham dự vào sân kênh đại siêu thị.

Nắm bắt lợi thế để chiến thắng

Giới chuyên gia ngành bán lẻ vẫn cho rằng, các DN bán lẻ Việt có nhiều lợi thế, thời cơ để bứt phá trong thời gian tới. Bởi lẽ, thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam, thị hiếu và tâm lý tiêu dùng của đa số người dân Việt Nam vẫn đang là lợi thế mạnh để các DN bán lẻ nội nắm bắt mở rộng thị phần.

Nhận định của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho thấy, các DN trong nước đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, điển hình như sự bùng nổ tốc độ mở mới của hệ thống cửa hàng tiện lợi Vinmart+ hoặc hệ thống siêu thị mini của Saigon Coop. Việc phát triển mạnh mảng bán lẻ này đã giúp DN bán lẻ Việt dần giành lại thị phần trên phân khúc.

Đánh giá về các thời cơ của các DN bán lẻ nội, TS. Lê Huy Khôi – Trưởng Ban Nghiên cứu dự báo phân khúc, Viện Nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, các DN bán lẻ Việt Nam có thể không bằng được DN ngoại về vốn, về quy mô. Nhưng điểm mạnh của các DN trong nước là nắm bắt được thị hiếu tiêu dùng cũng như thói quen mua sắm của người dân Việt Nam.

“Phần lớn người tiêu dùng Việt Nam vẫn ưa cách mua sắm nhanh, tiện lợi do đó, việc chọn lọc điểm đông dân cư, phát triển phân khúc ngách là 1 cách chọn lọc khôn khéo đối có các DN bán lẻ nội”, TS. Lê Huy Khôi lạc quan nhận định.

Cùng có đó, theo TS. Lê Huy Khôi, kênh bán lẻ truyền thống vẫn là 1 trong các kênh bán lẻ góp phần quan trọng trong tổng mức bán lẻ vì thói quen tiêu dùng của người Việt Nam vẫn rất coi trọng chợ truyền thống. Do đó, trong chiến lược phát triển hệ thống phân phối tân tiến của Bộ Công Thương thời gian tới, chợ truyền thống vẫn có vai trò quan trọng,

Dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn khuyến cáo, các nhà bán lẻ phương Tây có thể không hiểu người tiêu dùng như các DN Việt Nam nhưng không thể không cẩn thận có nhà bán lẻ trong khu vực như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, bởi họ rất hiểu tâm lý người tiêu dùng Việt và sẽ có nhiều “mánh” để thu hút người tiêu dùng nội địa.

Chính vì thế, các DN Việt nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng, cải thiện chất lượng và phong phú hóa sản phẩm kinh doanh ở cửa hàng… để có thể giữ vững được thị phần, không bị đối thủ ngoại “lấn sân”

Các khách mua đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*