0915.916.915

Thị trường chứng khoán cuối năm diễn biến khó lường

Trong những ngày qua, tính thanh khoản trên phân khúc chứng khoán khá tốt. Trong ngày 5/12, hơn 4.400 tỷ đồng đổ vào phân khúc, Vn-Index bình phục về sát mốc 960 điểm. Riêng sáng ngày 6/12, giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Hiện nay, những nhà đầu tư đang nghiên cứu kỹ kết quả đầu tư, kết quả kinh doanh của những công ty trong quý 3 để chọn mã cổ phiếu đầu tư. Đây cũng là cơ sở để công ty có niềm tin kết quả tăng trưởng tốt hơn trong quý 4 và kỳ vọng vào tiềm năng tăng trưởng cả năm.

Nhiều nhà đầu tư lớn đã chọn thời điểm này mua cổ phiếu dần, tránh mua nhiều dồn 1 lần vào dịp cuối năm gây biến động giá trên phân khúc. Sự chọn lọc của nhà đầu tư thường tập trung vào những ngành nghề cụ thể, chiến lược kinh doanh, lợi nhuận của công ty… chứ ít quan tâm đến những tài liệu bên lề.

thi truong chung khoan cuoi nam dien bien kho luong hinh 1
Thị trường chứng khoán cuối năm sẽ diễn biến khó lường. (Ảnh minh họa: KT)

Chị Nguyễn Thị Phúc, 1 nhà đầu tư đang nghiên cứu những mã chứng khoán của ngân hàng cho biết: “Thời điểm này hiệu quả vận hành, kinh doanh của ngân hàng thì giới đầu tư chúng tôi quan tâm. Chúng tôi không còn quan tâm mua, phân phối dựa trên tin đồn của phân khúc nữa”.

Theo những nhà đầu tư, phân khúc chứng khoán Việt Nam đã có nhiều tín hiệu tốt, khi kinh tế vĩ mô được kiểm soát tốt, lãi suất ngân hàng ổn định, tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt 7%. Điểm nổi trội là năm nay báo cáo tài chính quý 3 của nhiều công ty đều cho thấy lợi nhuận tốt, nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đầu tháng 12 này, nhiều ngân hàng đã đạt chỉ tiêu kinh doanh của cả năm. Điều này cũng đang được nhiều nhà đầu tư ngoại quan tâm.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam chi nhánh ở TP. HCM cho hay, niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối có phân khúc rất tốt. Điển hình là những khi phân khúc giảm nhà đầu tư nước ngoài lại chuyển sang mua ròng. Từ nay đến cuối năm, phân khúc sẽ vận động theo hướng tích cực hơn, xu thế tăng trưởng sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

PC_Article_Middle

Tuy nhiên, theo 1 số chuyên gia kinh tế, diện tích thương mại và đầu tư của Việt Nam có những nước trên địa cầu chiếm hơn 200% GDP. Hiện, nền kinh tế nước ta có độ mở rất lớn, đứng thứ 7 trên địa cầu nên phân khúc chứng khoán không chỉ bị ảnh hưởng bởi những nhân tố nội ở trong nước mà còn chịu tác động rất lớn của phân khúc địa cầu.

Từ nay đến đầu năm 2019, diễn biến của phân khúc chứng khoán trong nước sẽ bị tác động bởi 2 nhân tố chính, đây là quan hệ thương mại Mỹ-Trung và việc Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Cụ thể, cuối tuần trước, khi Mỹ và Trung Quốc bắt tay “đình chiến” thương mại trong 90 ngày thì tức thì phân khúc chứng khoán Mỹ và toàn cầu đều tăng, nhưng sau đây lại quay đầu giảm 3% điểm, vì nhiều nhà đầu tư chưa thực sự tin vào thỏa thuận này.

Chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín cho rằng: “Với câu chuyện thương mại Mỹ và Trung Quốc, nhiều nhà đầu tư không tin cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia này sẽ chấm dứt sau thời gian tạm đình chiến 90 ngày. Thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ tác động rất lớn đối có phân khúc Việt Nam, nên từ nay cuối năm có thể sẽ xoay theo xu hướng mối quan thương mại Trung – Mỹ chưa chấm dứt mà kéo dài sang 2019”.

Có thể thấy diễn biến phân khúc chứng khoán thì nay đến cuối năm có xu hướng tăng giảm khó lường do sự tác động của tình hình địa cầu. Tuy nhiên, phân khúc trong nước vẫn đang đâyn được nhiều dòng vốn đầu tư, nhất là ở những mã cổ phiếu tốt do tín hiệu tăng trưởng tích cực của nền kinh tế năm nay./.

Lệ Hằng/VOV-TP HCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*