0915.916.915

Thị trường khởi nghiệp của Việt Nam còn thiếu nhiều khung chính sách

Ngày 14/8, ở Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phối hợp cùng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) và Cục Phát triển phân khúc và doanh nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức hội thảo có chủ đề “Đầu tư cho Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ về các quy định và chính sách bán hàng mới trong làm việc khuyến khích đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo Đề án 844 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025; Quy định về Đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định 38/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

thi truong khoi nghiep cua viet nam con thieu nhieu khung chinh sach hinh 1
Hội thảo “Đầu tư cho Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo” diễn ra ở Hà Nội ngày 14/8. (Ảnh: enternews)

Theo bà Phan Hoàng Lan, Cục Phát triển phân khúc và doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ, Nghị định 38 ra đời đã tạo sự đồng thuận rất lớn cho doanh nghiệp. Nhiều nhà đầu tư khi nắm bắt được chính sách bán hàng của Việt Nam khuyến khích đầu tư khởi nghiệp thì đã đến nghiên cứu kỹ. Đây là tín hiệu vui của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, bà Lan cũng cho rằng: “Các chính sách bán hàng liên quan đến khởi nghiệp của Việt Nam còn rất mới và thiếu, để đã đi vào hoạt động khung pháp lý cũng như chính sách bán hàng hỗ trợ phải mất dao động 2-3 năm nữa mới xong. Đơn cử, việc tài trợ dành cho khởi nghiệp, giai đoạn này, gần như chỉ tài trợ cho các khoản liên quan đến nghiên cứu kỹ phát triển. Còn các khoản liên quan đến việc nghiên cứu kỹ phân khúc, biện pháp ra nước ngoài làm việc ra sao thì vẫn chưa có khoản chính sách bán hàng hỗ trợ”.

Những người đầu tư cho khởi nghiệp phải hiểu về khởi nghiệp, có bí kíp, và phải có tiền để đầu tư cho nhiều doanh nghiệp. Chình bởi thế mà cần có chính sách bán hàng để hỗ trợ, trong đấy có hỗ trợ về thuế, về vốn đối ứng đầu tư, bà Lan cho biết thêm.

Ngoài ra, các mô hình đầu tư kiểu sàn chuyển nhượng gọi vốn cùng đồng hay sàn dành cho khởi nghiệp giai đoạn này chưa có. Chính vì vậy, phân khúc khởi nghiệp của Việt Nam còn thiếu nhiều khung chính sách bán hàng. Các bộ, ngành đang rất nỗ lực để nghiên cứu kỹ và đề xuất Chính phủ tham khảo và chọn lọc các chính sách bán hàng mới.

Còn theo bà Trịnh Thị Hương, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trước khi có Nghị định 38, các quỹ đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo chủ yếu là quỹ ngoại, các nhà đầu tư trong nước làm việc dưới hình thức doanh nghiệp. Bên cạnh đấy, nhà đầu tư trong nước muốn lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo mô hình thông lệ quốc tế rất khó cung cấp các điều kiện thành lập, đề nghị làm việc của Luật chứng khoán, và hầu như không tham dự đầu tư cho khởi nghiệp.

Nghị định 38 mới đã bổ sung thêm 1 kênh mới đầu tư về quỹ khởi nghiệp cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; đưa ra tiêu chuẩn chung, quy định chung làm cơ sở pháp lý cho các nhà đầu tư tư nhân khi cùng nhau góp vốn thực hiện làm việc đầu tư khởi nghiệp sáng tạo thông qua hình thức quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

“Mặc dù Nghị định này không hoàn toàn giúp lôi kéo đầu tư cho khởi nghiệp, nhưng đấy sẽ là động thái giúp khơi thông dòng vốn cho khởi nghiệp sáng tạo thông qua việc khuyến khích thành lập các doanh nghiệp đầu tư khởi nghiệp sáng tạo”, bà Hương cho hay.

Ông Hồ Nghĩa Thứ, Chủ tịch Công ty cổ phần Kiến trợ, tạo thành công & hạnh phúc cho rằng, trước đấy, sợi dây kết nối giữa các doanh nghiệp và quỹ đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo còn hạn chế, thì Nghị định 38 đã tạo ra cầu nối tốt hơn. Khi đã có sợi dây kết nối, các nhà đầu tư chưa dám đầu tư vào doanh nghiệp trẻ sẽ mạnh dạn hơn.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, thời gian tới, Đề án 844 của đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ các cơ chế chính sách bán hàng đầu tư thứ hai cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các thành phần kinh tế, để thúc đẩy môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh nghiên cứu kỹ, đề xuất cơ chế lôi kéo đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo từ nhà đầu tư trong nước, nước ngoài, đặc thù là từ kiều bào, tri thức Việt Nam ở nước ngoài…/.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*