0915.916.915

Thị trường Tết Đoan Ngọ: Rượu nếp cẩm lên ngôi, mận hậu đội giá

Mặc dù còn 1 ngày nữa mới tới ngày Tết Đoan Ngọ, nhưng từ sáng sớm ngày 17/6 (tức 4/5 Âm lịch) các mặt hàng như rượu nếp cẩm, mận hậu và 1 số mặt hàng hoa quả đã tăng giá 1 cách chóng mặt. Tuy nhiên, các tiểu thương vẫn cháy hàng bởi sức mua của người dân.

Cơm rượu nếp lên ngôi

Tại chợ Hà Đông, Hà Nội, ngoài các mặt hàng nhu yếu phẩm thường nhật, sáng nay các mặt hàng hoa quả và rượu nếp cẩm tăng 1 cách đột biến. Mặc dù đã dự tính hàng để phân phối cho khách nhiều hơn ngày thường, nhưng nhiều tiểu thương vẫn ngỡ ngàng trước sức mua lớn. “Rút bí kíp từ năm trước, năm nay tôi tăng lên 50 cân rượu nếp cẩm, nhưng chỉ phân phối loáng khi buổi sáng đã hết veo”, chị Ngọc, 1 tiểu thương cho biết.

Theo chia sẻ của chị Ngọc, rượu nếp cẩm là loại mặt hàng chẳng thể thiếu được trong ngày Tết Đoan Ngọ của từng hộ gia đình. Bởi vậy, sức mua của mặt hàng này khá lớn. “Năm ngoái, tôi dự tính 4 tạ rượu nhưng vẫn hết veo”, chị Ngọc cho biết.

thi truong tet doan ngo ruou nep cam len ngoi man hau doi gia hinh 1
Rượu nếp cẩm là thứ chẳng thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ.

Vừa lỉnh kỉnh các túi đồ trên tay, chị Nguyễn Thị Hương cho biết, hàng năm hai yếu phẩm chẳng thể thiếu trong gia đình chị là mận và rượu nếp cẩm. “Phải mua về nhà trước 1 ngày, để trữ trong nhà trước rồi hôm sau mới bày cúng sớm. Sau đấy thì cả nhà cộng quây quần để giết sâu bọ mới hiệu quả” chị Hương lý giải.

Tại các chợ như Thái Hà, Cầu Giấy, Nghĩa Tân, ngay từ đầu giờ sáng các mặt hàng phục vụ cho ngày Tết Đoan Ngọ đã được bày phân phối la liệt, đặc thù là rượu nếp cẩm là mặt hàng được chiếm lĩnh nhiều nhất.

Tuy nhiên, giá phân phối mỗi nơi cũng đều khác nhau. Tại chợ Cầu Giấy, giá cho mỗi 1kg rượu nếp cẩm là 80.000 – 100.000 đồng. Chợ Thái Hà là 100.000 đồng/kg. Chợ Hà Đông có rẻ hơn 1 chút. Tuy nhiên, theo các tiểu thương cho biết, đấy là giá khi sáng sớm. Còn chiều và ngày mai thì giá tùy thuộc vào sức mua của người dân.

Mận hậu đội giá gấp đôi

Ngoài mặt hàng rượu nếp cẩm, mận hậu là sản phẩm được bất cứ 1 người đi chợ nào cũng phải ghé qua. Theo nghiên cứu của phóng viên, chỉ trước đấy vài ngày giá mận giao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trong sáng nay, mận đã đội giá lên 50.000 – 60.000 đồng/kg. Đặc biệt, loại mận hậu giá lên tới cả trăm nghìn đồng.

“Tôi đặt mận hậu từ Cao Bằng từ cách đấy nửa tháng. Hàng về từ 2 giai đoạn này nhưng chờ đến chiều tối qua và sáng nay mới bắt đầu bung hàng. Đây là loại mận giòn, ngon, ngọt mát nên khá hiếm. Chẳng phải ai cũng có thể mua được. Cũng do đấy nên giá phân phối cũng đắt hơn mận lẽ thường”, chị Vân, tiểu thương chợ Cầu Giấy cho biết.

Cũng theo chị Vân, ngoài mận, các loại hoa quả khác như Dưa hấu, táo, ổi cũng là các mặt hàng được tiêu thụ nhiều hơn hàng ngày. “Tôi nhập về 2 tạ mận, tính đến thời điểm sáng nay đã phân phối hết 2/3. Đang gọi thêm hàng nhưng không có. Ổi, dưa hấu, táo thì phân phối chậm hơn”.

thi truong tet doan ngo ruou nep cam len ngoi man hau doi gia hinh 2
Mận hậu được đẩy giá lên gấp 2 -3 lần các cũng mau chóng hết veo bởi khá khan hiếm.

Chị Hoàng Thị Túy (Mai Dịch, Cầu Giấy) cho biết, chị đi chợ từ sáng sớm, tuy nhiên chen chân mãi cũng chọn cho mình được 3kg mận. Tuy nhiên giá thì hơi cao nhưng vẫn phải mua bởi đấy là loại quả chẳng thể thiếu trong mâm quả ngày tết của gia đình.

Không chỉ ở các chợ dân sinh, giá các mặt hàng hoa quả tăng 1 cách đột biến, mà các chợ đầu mối như Long Biên, Hoàng Mai….các mặt hàng này cũng tăng cả về khối lượng và chi phí.

Theo quan niệm dân gian, Tết Đoan Ngọ là ngày tết giết sâu bọ trú ngụ trong cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải khi nào cũng có thể giết được chúng mà chỉ có đúng ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Loại thuốc để giết các loài sâu, bọ này chủ yếu là hoa quả, rượu nếp cẩm. Và đặc thù, phải sử dụng vào sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ, khi vừa ngủ dậy và chưa làm vệ sinh cá nhân./.

Theo Giang Vương/Báo Dân Việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*