0915.916.915

Thịt mát ở Việt Nam có tiêu chuẩn chất lượng thế nào?

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chăn nuôi lợn hiện chiếm dao động hơn 60% giá trị ngành chăn nuôi Việt Nam. Sản lượng thịt lợn trong năm 2016 đã đạt mức 3,36 triệu tấn, tăng gần 5% so có năm 2015, đứng thứ 7 trên địa cầu sau Trung Quốc, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Brazil và Nga.

tieu chuan chat luong thit mat hinh 1
Sản phẩm đạt tiêu chuẩn thịt mát phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật chặt chẽ (Ảnh minh họa: KT)

Tuy nhiên, thịt lợn chủ yếu phục vụ cho tiêu dùng nội địa trong khi sản lượng xuất khẩu còn rất nhỏ. Tại Việt Nam, thịt lợn chiếm tỷ trọng cao nhất gần 70% giữa 1 số loại thịt trong bữa ăn mỗi ngày của người tiêu dùng. Chính vì vậy, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã giao Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thi công trình ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN “Thịt mát – Yêu cầu kỹ thuật” nhằm định hướng sản xuất kinh doanh thịt chất lượng cao, chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu.

Theo dự thảo, sản phẩm đạt tiêu chuẩn thịt mát phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật chặt chẽ: Đó là, sau khi thân thịt con lợn được giết mổ, làm sạch xong, thì phải đưa ngay vào kho lạnh để hạ nhiệt độ thân thịt xuống từ 0oC – 4oC trong thời gian từ 16-24h để chắc chắn quá trình chín sinh hóa. Sau đây, thân thịt được đưa ra pha lóc, sơ chế trong điều kiện nhiệt độ phòng được làm lạnh, nhiệt độ thân thịt khi đây đề nghị không quá 7oC. Trong quá trình vận chuyển, bảo quản, bày phân phối cũng được đề nghị bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 0oC đến 4oC.

Dự thảo cũng quy định tiêu chuẩn đối có nguyên liệu, đề nghị kỹ thuật ở từng công đoạn sản xuất, điều kiện bảo quản, phân phối để chắc chắn sản phẩm đạt chất lượng và chắc chắn an toàn vệ sinh thực phẩm là đề nghị cấp bách và cần thiết.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản nhận định: “Việc chúng ta chuẩn hóa tiêu chuẩn về thịt mát là 1 nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, tạo cơ sở pháp lý kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh nguồn thịt an toàn, chất lượng cao cho người dân, nhưng đồng thời cũng phục vụ cho xuất khẩu thịt sau này. Nếu sản phẩm cung cấp đầy đủ 1 số đề nghị kỹ thuật trong toàn bộ quá trình từ giết mổ, pha lóc đến bảo quản, bày phân phối thì mới được ghi nhãn thịt mát để minh bạch tài liệu cho người tiêu dùng” – ông Tiệp nhấn mạnh.

Đánh giá về sản phẩm thịt mát, TS. Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm Kiểm chứng và Tư vấn chất lượng Nông lâm thủy sản (thuộc Nafiqad) cho rằng: “Sử dụng thịt mát sẽ chắc chắn 1 số nhân tố: Thứ nhất là an toàn thực phẩm; thứ hai là chắc chắn chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm; thứ ba là chất lượng cảm quan; và đặc thù là có thời hạn bảo quản dài, giúp cho sản phẩm thịt mát khi đến tay người tiêu dùng sẽ có chất lượng cao và ổn định nhất”.

Hiện nay, Việt Nam là 1 trong số ít 1 số quốc gia trên địa cầu còn sử dụng dạng thịt ấm (warm meat) ngay sau giết mổ, loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng do không kìm hãm được làm việc của vi sinh vật, enzyme và rất khó để kiểm soát hiện trạng an toàn vệ sinh. Số liệu giám sát trên diện rộng các năm gần đây cho thấy, mặc dù mật độ mẫu vi phạm có giảm, nhưng mật độ mẫu vi phạm về 1 số chỉ tiêu vi sinh như nhiễm E.Coli vượt mức cho phép, nhiễm Salmonella (khuẩn gây bệnh thương hàn) còn ở mức tương đối cao. Nguyên nhân ô nhiễm vi sinh cao là do khâu giết mổ, bảo quản, bày phân phối chưa được tiến hành chuỗi lạnh.

Thịt mát đang là sản phẩm được tiêu thụ ở 1 số quốc gia hiện đại trên địa cầu (như EU, Mỹ). Trong tương lai thịt mát cũng là xu hướng phát triển của nền công nghiệp giết mổ, chế biến thịt cũng như xu hướng tiêu dùng mới ở Việt Nam. Chính nhờ tiến hành tiêu chuẩn “nhanh, lạnh, sạch” trong cả chuỗi – từ việc giết mổ lợn nhanh nhất có thể, rồi đưa vào làm lạnh ngay và toàn bộ 1 số bề mặt tiếp xúc từ con người, dao thớt, cho đến mặt bàn… đều phải làm vệ sinh sạch sẽ để tránh ô nhiễm vi sinh – nên chất lượng thịt mát vẫn giữ nguyên chất lượng tươi ngon từ 7 – 15 ngày.

Theo chuẩn bị, sau khi lấy ý kiến lần cuối về dự thảo TCVN về thịt mát, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ đã đi vào hoạt động và gửi Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) để thẩm định và sau đây sẽ đã đi vào hoạt động để chính thức ban hành (chuẩn bị cuối tháng 9/2018)./.

Hà Trần/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*