0915.916.915

Thoái vốn nhà nước, tối đa giá trị chứ không phải bảo toàn vốn

PC_Article_AfterShare_1

Tại cuộc họp phân tích vận hành năm qua và triển khai nhiệm vụ năm nay của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, diễn ra sáng 18/1, ở Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ: “Tinh thần hành động của Chính phủ năm 2019 yêu cầu bứt phá thì cổ phần hoá, thoái vốn cũng phải vậy, bởi thế một vài Bộ, ngành địa phương phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tối đa hoá lợi ích nhà nước, quyết liệt, công khai, minh bạch trong thực hiện”.

Theo báo cáo năm 2018, cả nước có 32 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được phê duyệt phương án cổ phần hoá, Nhà nước sẽ còn giữ 58,44% tổng vốn điều lệ. Tính tới hết năm, một vài bộ, địa phương phân phối cổ phần lần đầu 30 doanh nghiệp, thu về hơn 24.250 tỷ đồng có nhiều doanh nghiệp (DN) diện tích lớn như Tập đoàn cao su, Lọc Hoá dầu Bình Sơn, Dầu Việt Nam, Điện lực Dầu khí… Giá trị IPO và phân phối cho cổ đông chiến lược trong năm 2018 gấp 4,67 lần năm 2017 và gấp 1,4 lần năm 2016.

thoai von nha nuoc, toi da gia tri chu khong phai bao toan von hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu ở cuộc họp

Cùng có cổ phần hoá, Nhà nước cũng thu về hơn 16.000 tỷ đồng tiền thoái vốn, cao hơn 2,58 lần giá trị sổ sách. Như vậy, tổng thu từ cổ phần hoá, thoái vốn trong năm 2018 đạt hơn 40.300 tỷ đồng. Luỹ kết 3 năm 2016- 2018, tổng số thu này đạt hơn 210.000 tỷ đồng, gấp gần 2,7 lần tổng thu của cả GĐ 2011- 2015.

Về việc bàn giao một vài DN có vốn nhà nước về Tổng doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tới hết năm 2018 một vài bộ, địa phương đã bàn giao 30/62 DN có tổng vốn nhà nước hơn 4.000 tỷ đồng. 32 DN chưa bàn giao có tổng vốn nhà nước là gần 7.000 tỷ đồng ở 11 Bộ, địa phương là: Công Thương, Giao thông vận tải, Văn hoá Thể thao và Du lịch, một vài tỉnh đô thị Bà Rịa-Vũng Tàu, Cao Bằng, Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Quảng Ninh.

Hiện cả nước vẫn còn 595 DN cổ phần hoá nhưng chưa đăng ký chuyển nhượng niêm yết trên phân khúc chứng khoán.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu ở cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phân tích, công đoạn cổ phần hóa vẫn còn chậm so có kế hoạch đề ra của năm 2018. Cụ thể, còn 53 DNNN chưa được cổ phần hoá, 118 DN chưa được thoái vốn. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có 50 DN chưa cổ phần hoá; một vài DN thuộc Bộ Quốc phòng cũng gặp vướng mắc khi liên quan tới quản lý đất đai.

Để tiếp tục triển khai nhiệm vụ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chủ trương của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ liên quan tới cổ phần hoá, thoái vốn, một vài Đề án cơ cấu lại DNNN và cơ cấu lại từng DN đã được xác định rõ ràng, yêu cầu Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp, một vài Bộ, ngành và địa phương quán triệt và thực hiện. Trên tinh thần hành động của Chính phủ năm 2019 yêu cầu bứt phá thì lĩnh vực này cũng phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tối đa hoá lợi ích nhà nước, quyết liệt, công khai, minh bạch trong thực hiện, không quá coi trọng số lượng. Đồng thời, xử lý trách nhiệm của cấp có thẩm quyền để chậm cổ phần hoá, thoái vốn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
thoai von nha nuoc, toi da gia tri chu khong phai bao toan von hinh 2
Toàn cảnh cuộc họp

“Kế hoạch vận hành của năm 2019, tôi yêu cầu có khối lượng công việc dở dang của năm ngoái chuyển sang thì nhiệm vụ của năm nay sẽ rất nặng nề. Chính vì vậy, phải tham khảo điều chỉnh phê duyệt cụ thể kế hoạch năm nay để chắc chắn tính khả thi, không đưa nhiều rồi không thực hiện. Vấn đề quan trọng là Trung ương, Quốc hội, Chính phủ cũng yêu cầu việc cổ phần hóa, thoái vốn nghiêm ngặt, hiệu quả, thực chất hơn không phải làm lấy được chạy theo công đoạn đơn thuần”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, Nghị quyết số 12 của Trung ương đề ra một vài qui định khi thoái vốn, trong đây có yêu cầu công khai, minh bạch, tối đa hoá giá trị vốn nhà nước theo phân khúc, chứ không yêu cầu phải bảo toàn vốn nhà nước. Do vậy, có các trường hợp giá vốn theo phân khúc dưới mệnh giá thì vẫn có thể thoái, càng giữ thì Nhà nước càng thiệt. Tránh trường hợp DN, dự án yếu kém có thể khắc phục để cổ phần hóa, thoái vốn được mà lại “phân phối non”, thiệt hại lợi ích của nhà nước./.

Văn Hiếu/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*