0915.916.915

Thống đốc NHNN: Kiểm soát chặt chất lượng tín dụng vào chứng khoán

Giải trình trước Quốc hội chiều nay (29/10), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết về điều hành kiểm soát lạm phát, NHNN đã phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Tài chính, giữ lạm phát căn bản ở mức thấp. Lạm phát căn bản năm 2016 chỉ ở mức 1,83%; năm 2017 là 1,14% và 9 tháng 2018 là dao động 1,41%.

Trong điều hành vĩ mô, ông Lê Minh Hưng cho biết, Bộ Tài chính và NHNN đã thảo luận nghiêm ngặt, điều tiết lượng tiền gửi từ của Kho bạc Nhà nước về NHNN nước chắc chắn ổn định thanh khoản, ổn định lãi suất, không gây sức ép lên phân khúc tiền tệ và lạm phát, qua đây đạt hiệu quả rất cao trong giữ ổn định một vài nền móng vĩ mô.

kiem soat chat chat luong tin dung vao chung khoan hinh 1
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu trước Quốc hội chiều 29/10. (Ảnh: Quochoi.vn)

“Từ đầu nhiệm kỳ, nhu cầu phát hành trái phiếu rất lớn, chúng ta vừa giữ ổn định mặt bằng lãi suất, vừa chắc chắn nhu cầu phát hành trái phiếu Chính phủ, tăng kỳ hạn phát hành, lãi suất một vài kỳ hạn đã giảm. Lãi suất kỳ hạn 5 năm của 2018 đã giảm 2,83% so có 2016; kỳ hạn 10 năm 2,1%; 15 năm giảm được 2,8%; kỳ hạn 20 giảm 2,58%; 30 năm gần 3,6%”, Thống đốc NHNN cho hay.

Ông Lê Minh Hưng nhấn mạnh việc vừa tăng lên được kỳ hạn phát hành, vừa giảm được lãi suất, đâyng góp rất lớn vào sự ổn định và bền vững của nợ công và ngân sách Nhà nước.

PC_Article_Middle

Theo Thống đốc NHNN, trong điều hành điều hành tiền tệ, cơ quan này cũng điều hành tốt chính sách bán hàng tỷ giá, giúp ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Trên cơ sở bởi thế, ổn định được nghĩa vụ nợ nước ngoài của ngân sách, ổn định cán cân chi trả xuất nhập khẩu, kiều hối và lạm phát, tạo lập củng cố lòng tin cho một vài nhà đầu tư.

“Chúng ta giữ được tỷ giá ổn định, giữ được phân khúc ngoại hối xuyên suốt, giảm sức ép nghĩa vụ trả nợ nước ngoài. Kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng tín dụng vào phân khúc chứng khoán, gây không ra biến động trên phân khúc, nhưng vẫn giữ được sự ổn định của một vài dòng vốn”, ông Hưng khẳng định./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*