0915.916.915

Thống đốc NHNN: Thanh toán trực tuyến qua internet tăng mạnh

Chất vấn trước Quốc hội sáng nay (1/11), đại biểu Phạm Đình Cúc (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) nêu vấn đề: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, vấn đề hạn chế thấp nhất việc chi trả không dùng tiền mặt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Đại biểu Cúc hỏi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng về việc triển khai và thực hiện đề án phát triển chi trả không dùng tiền mặt GĐ 2016 – 2020 đến nay như thế nào? Giải pháp của NHNN trong thời gian tới ra sao?

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời: Về cơ sở pháp lý để khuyến khích không dùng tiền mặt, theo đề án của Chính phủ, NHNN thời gian qua đã tập trung và đã đi vào làm việc, ban hành nhiều thông tư để chỉ đạo tăng cường tiến hành chi trả không dùng tiền mặt cũng như chắc chắn an ninh an toàn trong làm việc chi trả. Đặc biệt, mới đây NHNN đã ban hành bộ nguyên tắc về thẻ chip nội địa ATM, và ban hành nguyên tắc về cơ sở nền móng kỹ thuật QRCode nhằm cung cấp cho chi trả không dùng tiền mặt.

thanh toan qua internet va dien thoai di dong tang manh hinh 1
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Ông Hưng cho hay, về cơ sở vật chất hạ tầng công nghệ phục vụ cho việc chi trả không dùng tiền mặt, trong thời gian qua, NHNN tiếp tục chú trọng đầu tư và nâng cao hạ tầng cho lĩnh vực này. Đến tháng 8/2018, số lượng máy POS đã tăng lên dao động 23,6% so có cuối năm 2016.

Về hệ thống chi trả điện tử GĐ này, ông Hưng khẳng định, 1 vài ngân hàng đã quản lý hoạt động thông suốt và ổn định, an toàn. Số lượng và giá trị chuyển nhượng chi trả 8 tháng đầu năm 2018 tăng tương ứng là 28,3% và 30,% so có cộng kỳ năm ngoái.

Đáng chú tâm, 1 vài chuyển nhượng thực hiện qua 1 vài phương thức chi trả mới tăng trưởng rất mạnh. Cụ thể, 8 tháng đầu năm nay, chi trả trực tuyến qua Internet tăng 48% về số lượng và 27,7% về giá trị so có cộng kỳ năm 2017 và chi trả qua liên hệ di động tăng gần 40% và 147%tương ứng về số lượng và giá trị. Giao dịch trên POS cũng tăng rất mạnh.

Giao dịch chi trả không dùng tiền mặt trong khu vực công không được thúc đẩy mở rộng. NHNN đã phê duyệt đề án đẩy mạnh chi trả không dùng tiền mặt qua ngân hàng đối có 1 vài chuyển nhượng công. Đến cuối tháng 8/2018 thì hệ thống chi trả điện tử liên ngân hàng cũng đã kết nối có hệ thống nộp thuế ở 1 vài tỉnh thành trong cả nước.

Đại biểu Phạm Đình Cúc cũng chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng về việc Việt Nam đang tiến tới 1 nền kinh tế phân khúc thanh khoản của 1 vài tổ chức tín dụng được chắc chắn, kinh tế vĩ mô được diễn biến tích cực, việc NHNN tiếp tục duy trì 1 vàih thức hành chính quy định trần lãi suất huy động khiến dư luận cho rằng 1 vàih thức này không còn hiệu quả và phi phân khúc. Xin thống đốc cho biết, từ đây đến nay NHNN đã có biện pháp gì trong vấn đề này?

PC_Article_Middle
thanh toan qua internet va dien thoai di dong tang manh hinh 2
Đại biểu Quốc hội Phạm Đình Cúc (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu)

Thống đốc Lê Minh Hưng nêu rõ: Liên quan đến lãi suất và trần lãi suất, NHNN hướng tới nền kinh tế phân khúc, hạn chế 1 vài 1 vàih thức hành chính. Từ năm 2011 khi phân khúc có các diễn biến không thuận lợi đã ảnh hưởng mạnh đến an toàn kinh tế vĩ mô và làm việc của 1 vài ngân hàng bởi thế NHNN đã tiến hành trần lãi suất tiền gửi đổi có đồng Việt Nam trong 1 vài kỳ hạn để ổn định phân khúc và chắc chắn làm việc thông suốt hơn.

Tuy nhiên, trong mấy năm qua, NHNN đã dỡ bỏ quy định về trần lãi suất này, GĐ này chỉ tiến hành đối có đồng Việt Nam kỳ hạn dưới 6 tháng, ông Hưng cho hay

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, phân khúc vốn hiện chưa cung cấp được vốn cho nền kinh tế, ngân hàng vẫn là kênh chủ lực cung ứng vốn, nên 1 vàih thức hành chính cần thiết chắc chắn an toàn làm việc tiền tệ. Ngoài ra, số lượng ngân hàng nhiều, chất lượng chưa đồng đều nên trần lãi suất dưới 6 tháng giúp neo tâm lý kỳ vọng lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Do đây, việc duy trì trần lãi suất cũng giúp ổn định hệ thống tín dụng.

Khẳng định việc giữ trần lãi suất cần thiết trong bối cảnh GĐ này, song Thống đốc NHNN cam đoan sẽ bỏ quy định này khi tới “thời điểm phù hợp”./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*