0915.916.915

Thu hút FDI: Cần có những thay đổi mạnh mẽ về chính sách

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng, hơn 3 năm thực thi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, số công ty đăng ký thành lập mới tăng đột biến trên 70%. Mặc dù đã đạt được 1 số kết quả tích cực, nhưng trên thực ở, trong quá trình thực thi, luật Đầu tư vẫn còn nhiều điểm nghẽn. Để luật thực sự đi vào cuộc sống thì còn nhiều việc phải làm và còn nhiều chính sách bán hàng phải 1 sốh tân.

Một trong 1 số điểm hạn chế mà ông Thắng chỉ ra đó là, Luật Đầu tư chưa quy định cụ thể về khái niệm, mục đích, giá trị pháp lý, phạm vi tiến hành của thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư thích hợp có từng hình thức đầu tư và nguồn vốn sử dụng.

thu hut fdi: can co nhung thay doi manh me ve chinh sach hinh 1
Cần nhiều 1 sốh tân trong Luật Đầu tư để lôi kéo mạnh mẽ FDI.

Luật cũng chưa có quy định hợp lý về phân cấp thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư thích hợp có đề nghị cải 1 sốh thủ tục hành chính trong làm việc đầu tư kinh doanh.

Ngoài ra, sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa 1 số quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp có 1 số quy định của 1 số luật chuyên ngành mới chỉ là 1 số phát hiện có tính hình thức, chưa xác định được nội dung cụ thể gây ảnh hưởng như thế nào đến làm việc đầu tư, kinh doanh của công ty.

Do vậy, việc tiếp tục rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung 1 số quy định về ngành, nghề đầu tư, kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư được xác định là nhiệm vụ không ngừng nghỉ, liên tục nhằm xóa bỏ rào cản trong làm việc đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho việc gia nhập phân khúc của người dân và công ty.

Dưới góc nhìn của Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Văn Toàn cho rằng, để Luật Đầu tư có sức lan tỏa và thực sự đi vào cuộc sống thì trong chính sách bán hàng, trong Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp mới phải tìm hiểu đề ra 1 số quy định về việc thi công 1 số tập đoàn dẫn dắt. Tại Việt Nam, hiện có 1 số tập đoàn phát triển tương đối tốt, có tiếng tăm, thương hiệu, tuy nhiên vẫn chưa có tầm quốc tế về cả giá trị cốt lõi, thương hiệu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng theo ông Toàn, về đầu tư nước ngoài (ĐTNN), trong luật phải có cải 1 sốh căn bản. Những năm qua, “sứ mệnh” và vai trò của ĐTNN là rất quan trọng, Chính phủ đã thừa nhận, 1 số công ty ĐTNN là 1 phần chẳng thể tách rời của nền kinh tế Việt Nam. Nếu không có ĐTNN thì kinh tế Việt Nam sẽ khó mà khởi sắc, đó chính là yếu tố để thúc đẩy Việt Nam hội nhập và phát triển.

Bên cạnh đó, việc lôi kéo ĐTNN phải được tính toán kỹ lưỡng hơn, có tuyển lựa, có ưu tiên và có từ chối. Ông Toàn cho rằng, luật ĐTNN phải được 1 sốh tân 1 1 sốh căn cơ, đột phá về mặt tư duy để lôi kéo mạnh mẽ ĐTNN. Bởi trong bối cảnh GĐ này, việc lôi kéo ĐTNN đặt mục tiêu cao hơn trước rất nhiều, chú trọng đến chất lượng và hiệu quả của việc đầu tư chứ không lôi kéo đầu tư bằng mọi giá.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Từ 1 số định hướng đó, hiện, Bộ Chính trị đang thi công Nghị quyết về lôi kéo ĐTNN trong GĐ mới, đó là tín hiệu tốt. Trong soạn thảo lần này nếu không theo 1 số xu hướng đó mà cứ sai đâu sửa đây, sửa 1 số điều lặt vặt thì sẽ không giải quyết được việc gì”, ông Nguyễn Văn Toàn cho biết.

Ông Toàn chia sẻ thêm, hạn chế của ĐTNN GĐ này là không hút được nguồn đầu tư nước ngoài có công nghệ cao từ 1 số nước phát triển, độc đáo là Mỹ và EU.

Theo số liệu của đầu tư quốc tế của Mutrap, năm 2017, đầu tư ra nước ngoài của Mỹ là 342 tỷ USD, trong khi đó đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam chỉ dao động 560 triệu USD năm 2018. Đây là con số quá nhỏ. Với Liên minh châu Âu, đầu tư vào Việt Nam năm 2018 dao động hơn 20 tỷ USD, riêng Hà Lan là gần 9 tỷ USD… Những con số này cho thấy, phải chăng môi trường đầu tư ở Việt Nam trong đó có môi trường pháp lý đối có ĐTNN chưa thích hợp có nguồn công nghệ cao từ 1 số nước hiện đại như Mỹ, EU.

Do vậy, ông Toàn đề đề xuất, ban soạn thảo cần đưa ra sự đổi mới về chính sách bán hàng trong luật để có thể lôi kéo được công nghệ cao, tạo sự kết nối có 1 số công ty trong nước cũng như lan tỏa đầu tư nước ngoài. Đó là điều kiện để Việt Nam có thể khắc phục được 1 số điểm yếu và phát huy được 1 số lợi thế tốt nhất trong lôi kéo ĐTNN thời gian tới./.

Chung Thủy/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*