0915.916.915

Thủ phủ na Chi Lăng nhộn nhịp mùa thu hoạch

thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 1

Nghề trồng na ở xứ Lạng chủ yếu tập trung ở 2 huyện Hữu Lũng và Chi Lăng. Tại đó người người trồng na, nhà nhà trồng na. Mỗi gia đình trung bình có 400 – 1.000 gốc, thậm chí hơn 1.000 gốc.
thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 2

Chị Lăng Thị Phú thôn Than Muội, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng cho biết: “Nhà tôi bắt đầu trồng na từ năm 1991, nhưng do cây đã già cỗi nên năng suất thấp. Mấy năm gần đó gia đình tôi áp dụng trồng lại và chăm sóc có kỹ thuật hơn nên năng suất và chất lượng na dần tăng lên. Na năm nay quả to đều và đẹp. Với hơn 1.000 gốc na, năm nay sản lượng ước tính đạt 8-10 tấn”.
thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 3

Mọi người không chỉ ấn tượng có một số trái na to, ngon, cùi dày, vị ngọt, mà còn bởi một sốh thu hái của đồng bào vùng ải Chi Lăng. Để vận chuyển na từ một số đỉnh núi đá, người dân đã tạo ra một số chiếc ròng rọc chạy xuống tận chân núi. Thậm chí nhiều hộ dân đã góp tiền làm một số ròng rọc dài tới cây số để đưa na về tận nhà, bảo đảm trái na được vận chuyển đi tiêu thụ mau chóng mà không bị dập, nát.
thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 4

thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 5

Để hái được na, người dân phải mất hàng giờ leo núi đá. Thời gian này đang là mùa mưa khiến cho việc thu hoạch càng thêm vất vả. Sau hơn 1 giờ tản bộ từ nhà ở thị trấn Chi Lăng lên nương, chị Hiên (46 tuổi), bắt tay vào hái na cho đến khi đầy hai sọt dao động 45 kg thì có về nhà để kịp thương lái cân.
thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 6

Dù mới vào mùa nhưng na đã được phân phối tấp nập từ chợ ra đến mặt một số con phố. Là vựa na lớn nhất cả nước có sản lượng hàng nghìn tấn mỗi năm phân bố chủ yếu ở nhiều địa phương như xã Chi Lăng, thị trấn Chi Lăng, thị trấn Đồng Mỏ, xã Quang Lang và xã Mai Sao… Na Chi Lăng đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nước và một số quốc gia kế bên.
thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 7

Với đặc biệt canh tác của địa phương là đất xen núi đá đã tạo ra giống na Chi Lăng trứ danh vỏ mỏng, ít hạt, thịt dày, vị ngọt đậm, mùi thơm vô cộng quyến rũ. Có một số quả na rất lớn có khối lượng từ 800 gram đến hơn 1kg. Tuy nhiên, nhiều người dân trồng na cho biết, mỗi vườn cũng chỉ có dao động vài quả và cũng hiếm khi mua được.
thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 8

Na ở một số khu chợ, con phố được lái buôn từ khắp một số tỉnh miền Bắc về tận nơi thu mua từng người phân phối rồi có ra điểm tập kết đóng hàng chuyển đi. Quả na tập kết ở đó chủ yếu là na ương, chỉ sau vài giờ hái sẽ chín mở mắt.
thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 9

Na được đóng vào một số thùng xốp có lót giấy báo cẩn trọng, sau đó được xếp lên từng xe tải để chuyển đi một số tỉnh khắp miền Bắc. Khối lượng mỗi thùng na sau khi được đóng gói cẩn trọng dao động từ 20-30kg/ thùng.
thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 10

Na được một số thương lái thu mua và vận chuyển và tiêu thụ ở một số tỉnh thành như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, thậm chí nhiều chuyến hàng được vận chuyển qua Trung Quốc.
thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 11

thu phu na chi lang nhon nhip mua thu hoach hinh 12

Na Chi Lăng nổi tiếng bởi sự thơm ngon, chắc thịt, ít hạt và hàm lượng dinh dưỡng cao. Để cây na sinh trưởng tốt, người dân phải bỏ công chăm sóc trong 1-2 năm đầu rồi sau đó thụ phấn, tỉa cành cho cây đậu quả và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Những chuyến xe chở na đến và đi có theo niềm vui phấn khởi của cả người nông dân và thương lái./.

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*