0915.916.915

Thủ tục xây dựng đang “ngốn tiền” nhiều nhất của doanh nghiệp

Sáng nay (17/8), Hội đồng Tư vấn cải nhữngh thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng ra mắt Báo cáo chỉ số phân tích kinh phí tuân thủ TTHC 2018 (chỉ số APCI 2018).

APCI 2018 là báo cáo phân tích kinh phí thực ở mà công ty (DN) và tổ chức phải chi trả để thực hiện TTHC theo quy định hiện hành đối có 8 nhóm TTHC quan trọng, bao gồm: khởi sự công ty/đăng ký kinh doanh; thuế; đầu tư; giấy phép, chứng chỉ hành nghề; hải quan; đất đai; môi trường và thi công. Đây cũng là những nhóm TTHC được những tổ chức quốc tế chọn lọc để phân tích môi trường kinh doanh và năng lực tranh giành quốc gia.

thu tuc xay dung dang ngon tien nhieu nhat cua doanh nghiep hinh 1
Kết quả xếp hạng APCI theo nhóm thủ tục hành chính

Việc thu thập tài liệu về gánh nặng kinh phí của DN được thực hiện trực tiếp có những DN đã thực hiện TTHC trong 6 tháng cuối năm 2017, nhằm chắc chắn mức độ chính xác và cập nhật của tài liệu thu thập.

Theo kết quả khảo sát, quán quân của bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018 là nhóm thủ tục thuế có kinh phí tuân thủ là 73.750 đồng/thủ tục và thời gian thực hiện trung bình của DN cho 1 thủ tục trong nhóm này chỉ là 2,9 giờ làm việc.

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018 là nhóm thủ tục khởi sự công ty/đăng ký kinh doanh có kinh phí tuân thủ là 720.700 đồng, thời gian thực hiện được ghi nhận là 10,5 giờ làm việc của DN.

Nhóm thủ tục hải quan đứng ở địa điểm thứ 3 và địa điểm thứ 4 là nhóm thủ tục đất đai.

Các nhóm TTHC đứng ở địa điểm thứ hai là: Giấy phép, chứng chỉ hành nghề, điều kiện kinh doanh; Đầu tư; Môi trường và Xây dựng Đầu tư; Môi trường và Xây dựng. Trong đây, nhóm thủ tục thi công đứng sau cùng trong bảng xếp hạng có kinh phí tuân thủ là 64,1 triệu đồng, gấp rất nhiều lần nhóm thủ tục quán quân của APCI 2018.

Theo ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ), kinh phí tuân thủ của thủ tục thi công là gánh nặng lớn nhất đối có công ty.

Mặc dù về kinh phí thời gian, nhóm thủ tục này không nằm ở mức cao nhất (103,9 giờ làm việc và 2,15 triệu đồng) nhưng kinh phí trực tiếp cao nổi bật đã làm nhóm thủ tục này phát triển thành “đắt đỏ” bậc nhất.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng kinh phí trung bình trong cả nước của 1 TTHC nhóm thi công là 64,1 triệu đồng. Tuy nhiên, ở vùng kinh tế trọng tâm Bắc bộ, kinh phí này lên tới 146,7 triệu đồng, gấp gần 2,3 lần so có mức kinh phí trung bình trên cả nước. Trong khi đây, kinh phí tuân thủ ở khu vực phía Nam lại chỉ tương đương 20% mặt bằng chung cả nước (12,6 triệu đồng).

Sự khác biệt về kinh phí tuân thủ TTHC giữa những vùng miền, địa phương và tỉnh thành chủ yếu là do biện pháp tổ chức thực hiện và hành vi của những cơ quan chính quyền cấp tỉnh và địa phương. Do đặc điểm về đề nghị tiến hành thống nhất những quy định pháp luật, những cải tiến trong quy trình, biện pháp thực hiện thủ tục ở những cơ quan thực hiện thủ tục hành chính sẽ có tác động ngay tới việc cắt giảm kinh phí thủ tục hành chính ở những địa phương.

Kết quả APCI 2018 cho thấy, dư địa để toàn bộ những nhóm thủ tục cải thiện thông qua việc tổ chức thực hiện TTHC ở cấp địa phương, từ đây, giảm kinh phí tuân thủ của DN (và của cả cơ quan nhà nước) là rất lớn./.

Cẩm Tú/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*