0915.916.915

Thủ tướng nói về dự kiến giao đất 99 năm trong luật về đặc khu kinh tế

Trao đổi có báo giới bên lề Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong một số ngày gần đây ông nhận được nhiều thư, tin nhắn, cuộc gọi của một số chuyên gia, lão thành, nhân dân và cũng nắm được tài liệu từ dư luận liên quan đến quy định của dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

thu tuong noi ve du kien giao dat 99 nam tai dac khu kinh te hinh 1
Còn nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến quy định trong dự thảo luật đặc khu về giao đất, cho thuê đất đến 99 năm ở đặc khu. (Ảnh minh họa: KT)

Thủ tướng cho hay, giai đoạn này, dự thảo luật đang trong quá trình chỉnh lý, đã đi vào hoạt động để trình Quốc hội tham khảo, thông qua vào cuối kỳ họp này. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ phân tích một số ý kiến góp ý và cuối cùng Quốc hội sẽ tham khảo, cân nhắc nhiều mặt trước khi thông qua. “Thẩm quyền cuối cùng thuộc về Quốc hội”, Thủ tướng nói.

Theo phân tích của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc thành lập một số đặc khu kinh tế địa cầu đã làm từ lâu và nhiều nơi đã làm thành công. Việt Nam bây giờ làm đặc khu kinh tế là chậm hơn so có nhiều nước. Dự án luật thi công một số quy định về chính sách bán hàng ưu đãi lôi kéo đầu tư để có thể thực hiện thành công.

thu tuong noi ve du kien giao dat 99 nam tai dac khu kinh te hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Dân trí)

Về quy định thời hạn tối đa có thể giao đất 99 năm, Thủ tướng cho rằng, dự án luật đã quy định là trong một số trường hợp đặc trưng thì Thủ tướng chọn lọc việc này. Trong một số trường hợp đặc trưng đây, trước khi chọn lọc thì Thủ tướng phải tham khảo, báo cáo một số cơ quan có thẩm quyền.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: Thủ tướng, Chính phủ nhận thức rằng môi trường đầu tư, cơ chế chính sách bán hàng mới là quan trọng nhất. Quy định về thời hạn cho thuê đất, giao đất không phải là là vấn đề chọn lọc, mấu chốt của dự án luật.

“Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lắng nghe ý kiến dư luận để báo cáo Quốc hội chọn lọc vấn đề này. Quốc hội cân nhắc thận trọng, có thể không đâyn nhận quy định đây, Chính phủ sẽ thực hiện theo chọn lọc của Quốc hội”, Thủ tướng nêu rõ quan điểm./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*