0915.916.915

Thủ tướng: Tinh thần lớn nhất vẫn là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 vào chiều nay, Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần lớn nhất vẫn là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, củng cố niềm tin phân khúc, xã hội và công ty; ngăn chặn nguy cơ tốc độ tăng trưởng đảo chiều, đồng thời thực hiện nhất quán đề nghị về chất lượng đối có 1 vài mục tiêu tăng trưởng, cuộc sống và môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tách, tính đến tháng 7 năm nay, 1 vài mục tiêu căn bản của kinh tế vĩ mô vẫn chắc chắn, gồm tăng GDP, ổn định giá cả, tăng việc làm, giảm thất nghiệp, xuất khẩu ròng đều đạt kết quả tốt. Trong đó mật độ thất nghiệp giảm thấp chỉ còn 2,2%, giúp giải quyết việc làm trong nước.

thu tuong cho biet tinh than lon nhat van la giu vung on dinh kinh te vi mo hinh 1
Thủ tướng phát biểu ở phiên họp.

Với việc kinh tế tăng trưởng cao trở lại từ quý 2/2017, Thủ tướng cho biết, theo phân tách của 1 vài chuyên gia và 1 vài tổ chức trong và ngoài nước, lý do chính là do các nỗ lực cải 1 vàih thể chế, sự chỉ đạo điều hành tập trung của Chính phủ, các lợi ích do hội nhập sâu rộng có lại, sự hấp thụ các thành tựu công nghệ mới cho nền kinh tế.

Trên tinh thần đó,Thủ tướng cũng thống nhất có 1 vài thành viên Chính phủ là cần duy trì đà tăng trưởng năm nay và duy trì cho 1 vài năm thứ hai; tiếp tục tạo niềm tin phân khúc, xã hội và công ty để tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh và phát triển thời gian tới.

Về 1 vài rủi ro của nền kinh tế trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đang đối mặt có nhiều gặp khó, trong đó có chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, chính sách bán hàng thuế quan của Mỹ và 1 vài nước nhập siêu. Bên cạnh đó là rủi ro về tiền tệ rất lớn, áp lực giảm giá đồng Việt Nam. Rủi ro về dòng vốn, nhất là đảo chiều vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Đây là các nhân tố rủi ro đến cán cân tài khoản vãng lai, cán cân chi trả và dự trữ ngoại hối. Bên cạnh đó, Mỹ tiếp tục tăng lãi suất và Trung Quốc có khả năng phá giá đồng Nhân dân tệ để giảm thâm hụt thương mại kéo theo sự mất giá của đồng Việt Nam…

Dù ngoại tệ dự trữ của nước ta hiện đã trên 63 tỷ USD, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị không chủ quan cho rằng đủ sức trước các biến động tỷ giá, tài chính toàn cầu.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Tinh thần lớn nhất vẫn là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, củng cố niềm tin phân khúc, niềm tin xã hội, niềm tin công ty; ngăn chặn nguy cơ tốc độ tăng trưởng đảo chiều sau hai năm khởi sắc, đồng thời thực hiện nhất quán đề nghị về chất lượng đối có 1 vài mục tiêu tăng trưởng, cuộc sống và môi trường. Chính vì vậy tôi lưu ý phát triển kinh tế nhưng phải chú trọng chắc chắn môi trường, chắc chắn an toàn cho người dân tốt hơn, kể cả an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn trước lũ bão”.

Cho rằng vẫn còn hiện trạng trì trệ trong chỉ đạo, điều hành, Thủ tướng đề nghị 1 vài thành viên Chính phủ trực tiếp, sâu sát và quyết liệt hơn, triển khai biện pháp của ngành và lĩnh vực phụ trách. Các bộ trưởng, Chủ tịch UBND 1 vài tỉnh cần có kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng, nhất là việc tháo gỡ gặp khó để thúc đẩy tăng trưởng. Trong đó có vấn đề đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, siết chặt kỷ luật tài khóa, nâng cao hiệu quả thu, chi ngân sách; đẩy mạnh triển khai 1 vài công trình trung tâm quốc gia, nhất là các công trình của ngành giao thông vận tải; không 1 vàih tân chính sách bán hàng kinh tế và tài chính trong năm 2018, kể cả thuế môi trường, xăng dầu, cải 1 vàih VAT.

Cần ổn định tỷ giá đồng Việt Nam theo mức linh hoạt 2% so có cuối năm 2017, không giảm lãi suất cho vay và 1 vàih tân chính sách bán hàng tiền tệ đã đề ra từ đầu năm; không chạy trước đón đầu sự biến động của phân khúc tài chính quốc tế như nhiều người kiến nghị khi chưa có nhân tố tác động cụ thể…

Thủ tướng lưu ý, cần kiểm soát tốt biên giới, ngăn chặn hiệu quả hàng công nghệ thấp ồ ạt vào Việt Nam trong chiến tranh thương mại. Đặc biệt lưu ý 1 số hàng hóa có thể quá cảnh vào Việt Nam để tìm các con phố vào phân khúc Mỹ, dẫn đến rủi ro bị trừng phạt.

Thủ tướng cũng chỉ đạo, hạn cuối là ngày 15/8 này, 1 vài bộ khẩn trương đã đi vào hoạt động dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 vài quy định về điều kiện kinh doanh; đã đi vào hoạt động rà soát đề xuất cắt giảm 50% danh mục mặt hàng kiểm tra chuyên ngành. Các bộ trưởng phải coi đó là nhiệm vụ quan trọng, không ôm giữ các điều kiện bất hợp lý làm ảnh hưởng đến phát triển công ty.

Trước tình hình thiên tai, mưa lũ vừa qua diễn ra phức tạp, khiến nhiều người chết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Tháng 6 và tháng 7 đã hàng chục người chết do thiên tai, nên ngoài chuyện dự đoán, phòng bị, tài liệu, sắp xếp lại khu dân cư vùng lũ, vùng dễ sạt lở đất, trượt đất, thì cần rà soát, chấn chỉnh giảm thiệt hại cho người dân. Vấn đề quy trình hoạt động liên hồ chưa, tinh thần bốn ở chỗ, công tác dự đoán và đặc thù là cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nhất là 278 hồ, đập thủy điện và hàng trăm hồ thủy lợi phải có người chịu trách nhiệm hoạt động, điều tiết để chắc chắn an toàn cho người dân, rút bí kíp từ thủy điện của Lào và 1 số vùng đã có sự cố vừa qua”.

Cũng ở phiên họp, Thủ tướng đề nghị 1 vài bộ, ngành cần làm gương trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, chống suy thoái, chống tham nhũng tiêu cực trong bộ, ngành mình, rút bí kíp từ hai Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an./.

Vũ Dũng/VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*