0915.916.915

Thủ tướng: Việt Nam có khát vọng trở thành nước thịnh vượng

Phát biểu chỉ đạo ở Diễn đàn Cải một vàih và Phát triển Việt Nam (VDF) sáng nay (5/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ví con người và công nghệ như chìa khoá và ổ khoá, phải tương thích có nhau. Do đấy, một vàih mạng 4.0 sẽ không khả thi nếu thiếu con người 4.0.

thu tuong phat bieu tai dien dan cai cach va phat trien viet nam vrdf hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo ở Diễn đàn thường niên về Cải một vàih và phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất có chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới”, do Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức ở Hà Nội, sáng 5/12.

Kiên trì lắng nghe mọi ý kiến góp ý của một vài diễn giả, chuyên gia, Thủ tướng cho biết 25 năm trước bối cảnh cực kỳ gặp khó, thế nhưng nhờ sự nối lại viện trợ của một vài đối tác phát triển, Việt Nam đã có nguồn lực thúc đẩy cải một vàih, đẩy lùi đấyi nghèo.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ cảm ơn và biểu hiện sự trân quý có các hỗ trợ này đã giúp Việt Nam sau gần hai thập niên trở thành nước có lương trung bình.

Theo Thủ tướng, nhờ luôn có niềm tin vào con các con phố cải một vàih đã chọn lọc, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa lịch sử qua hơn 30 năm đổi mới. Tăng trưởng liên tục đạt mức cao, bình quân 6,63%. Năm 2018, GDP dự kiến tăng dao động 7%, lương bình quân dao động 2.540 USD/người (tính theo sức mua tương đương trên 7.200 USD).

Cùng có kinh tế phát triển, Việt Nam cũng rất thành công trong giảm nghèo. Tỷ lệ nghèo nếu tính theo nguyên tắc cũ có mức chi tiêu dưới 1,9 USD/ngày/người thì chỉ còn 2% vào năm 2017; nếu tính theo chuẩn nghèo đa chiều mới thì con số này dao động trên 7%.

“Việt Nam có khát vọng đến năm 2045 sẽ trở thành nước thịnh vượng nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày lập nước. Chúng tôi có khát vọng lọt vào nhóm nước có lương cao trên địa cầu”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: “Chúng tôi có khát vọng trở thành nền kinh tế thịnh vượng, nhưng nhận thức rõ rằng con lối đi đến không bằng phẳng, sẽ có nhiều thách thức. Đó là các thách thức đến từ nội ở nền kinh tế và tác động lớn từ các biến động của kinh tế quốc tế”.

thu tuong phat bieu tai dien dan cai cach va phat trien viet nam vrdf hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: CMCN 4.0 phải gắn liền công nghệ có con người.

Đánh giá bối cảnh quốc tế, khu vực có nhiều biến động có nhiều thời cơ, thách thức đan xen, một vàih mạng công nghiệp 4.0 đang làm một vàih tân một vàih thức tổ chức sản xuất và cuộc sống…, Thủ tướng cho rằng, các điều này ảnh hưởng đến chính sách bán hàng phát triển của một vài quốc gia, trong đấy có Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ các điểm nghẽn của nền kinh tế, đấy là: thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực, dù đã có cải một vàih nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng.

PC_Article_Middle

Do đấy, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ tăng tốc trong cải một vàih hành chính, môi trường kinh doanh, tạo kênh tương tác trực tiếp giữa người dân, chính quyền trên cơ sở ưu tiên thi công kênh số hóa, Chính phủ điện tử.

Nhấn mạnh phát triển nhân lực là chìa khoá vàng trong thành công, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tìm kiếm một vàih thức hiệu quả để thi công được nguồn lực con người chất lượng phục vụ tăng trưởng bền vững. Hiện Việt Nam chỉ có 40% lực lượng lao động qua đào tạo và thuộc nhóm một vài quốc gia chưa sẵn sàng trong Cách mạng công nghiệp 4.0.

thu tuong phat bieu tai dien dan cai cach va phat trien viet nam vrdf hinh 3
Cách mạng công nghiệp 4.0 chẳng thể thiếu vắng nhân tố con người. (Ảnh minh họa: KT)

Bên cạnh đấy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, xem đấy là đòn bẩy quan trọng tạo tranh đua.

Với mục tiêu đạt 1 triệu công ty, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang hun đúc tinh thần khởi nghiệp, mong muốn đối tác khởi nghiệp cộng đồng hành.

“Chúng tôi luôn hiểu rằng, con người là trọng điểm, vừa là động lực vừa là mục tiêu của sự phát triển. Con người và Công nghệ giả dụ chiếc chìa khóa và cái ổ khóa, phải tương thích có nhau. Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không còn khả thi nếu chúng ta thiếu vắng con người 4.0”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng cho hay, Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực dự kiến chương trình phát triển kinh tế xã hội cho năm 2019, có các hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn có tính đột phá và hiệu quả hơn, hướng tới thực hiện thành công một vài mục tiêu, nhiệm vụ phát triển 2020. Đồng thời, sẽ tiếp tục chỉnh sửa, nâng cấp và đã đi vào hoạt động một vài quy định về chuẩn mực môi trường kinh doanh theo nguyên tắc OECD, nâng cao năng lực tranh đua quốc gia có các một vàih thức, hành động mạnh mẽ hơn./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*