0915.916.915

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT nghiên cứu ý kiến trên VOV.VN về dự án treo

Văn phòng Chính phủ vừa gửi công văn đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tìm hiểu ý kiến của GS. Đặng Hùng Võ nêu trong bài viết “Đến bao giờ Hà Nội xử lý được dự án treo?” đăng tải trên VOV.VN ngày 19/9/2018.

thu tuong yeu cau bo tnmt nghien cuu y kien tren vovvn ve du an treo hinh 1

Cụ thể, trong bài viết này, VOV.VN nêu rõ: Gần 400 dự án “treo” có hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ hoang lãng phí, Hà Nội vẫn đang loay hoay trong xử lý vấn đề này.

Bài báo có trích dẫn ý kiến của GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Việc xử lý 1 vài dự án “treo” có Hà Nội cũng như 1 vài địa phương khác cần 1 chế tài cụ thể. Thời hạn là 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và tài sản trên đất, đấy là quy định không thích hợp. Vì Hiến pháp quy định tài sản hình thành hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng nếu tịch thu đất lại thu luôn tài sản đầu tư trên đất, bởi thế là trái có quy định. Chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất vào sử dụng theo đúng công đoạn, nhưng tài sản được hình thành là hợp pháp.

“Chúng ta xử lý 1 vài dự án “treo” bằng phương pháp tài chính và thuế, có thể ra 1 mức phạt rất nặng, ví dụ cứ để đất chậm 1 năm không sử dụng bị phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Đây là quy định để nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc triển khai đầu tư sử dụng đất, khi chủ đầu tư không có khả năng đầu tư phải tìm 1 vàih mua bán cho nhà đầu tư khác” – GS Võ nói.

Bài viết của VOV.VN cũng nhấn mạnh, cần có chế tài đủ mạnh, hành động quyết liệt của 1 vài cơ quan công dụng để có thể sớm xóa được 1 vài dự án bỏ hoang, tránh thất thoát, lãng phí nguồn lực đất đai quý giá./.

PV/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*