0915.916.915

Thừa nhận không cạnh tranh nổi Grab, một doanh nghiệp Việt rút khỏi ngành taxi

Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận Tải – Tracodi (TCD) vừa có chọn lọc sẽ thoái toàn bộ 30% vốn góp ở Vinataxi.

Thời gian thoái vốn vào tháng 11/2018, Tracodi uỷ quyền cho ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT kiêm TGĐ Công ty – thực hiện đàm phán giá giao dịch giao dịch phù hợp. Đáng chú ý, giá giao dịch sẽ không thấp hơn giá trị giai đoạn này thuần (NPV) của cổ phiếu Vinataxi theo giá trị sổ sách của hãng.

Thừa nhận không tranh đua nổi Grab, 1 công ty Việt rút khỏi ngành taxi

Thừa nhận không tranh đua nổi Grab, 1 công ty Việt rút khỏi ngành taxi.

Động thái của Tracodi đưa ra khi chỉ vài tháng trước đó, phát biểu ở Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, đại diện công ty này cho biết đang thương thảo có đối tác liên doanh 1 là niêm yết Vinataxi hoặc sẽ thoái vốn.

Tuy nhiên, việc kinh doanh khó khăn do phải tranh đua có Grab khiến kế hoạch niêm yết của Vinataxi dang dở. Đây được xem là nguyên nhân chính khiến Tracodi chọn lọc thoái toàn bộ vốn khỏi liên doanh này sau hàng chục năm hợp tác.

Năm 2017, hãng taxi Việt này chỉ ghi nhận gần 49 tỷ đồng doanh thu, thực hiện chưa được 50% kế hoạch đặt ra trước đó. Sau khi trừ các chi phí, mức lợi nhuận công ty này thu về đạt 1,2 tỷ đồng, chưa tới 10% kế hoạch cả năm.

Lý giải nguyên nhân kết quả kinh doanh không đạt mục tiêu, Tracodi cho biết do thiếu hụt tài xế nên kế hoạch duy trì mức 400 xe không đạt được, số taxi cũng dưới mức 300 chiếc, dẫn đến doanh thu và lợi nhuận sụt giảm.

Lãnh đạo công ty cũng thừa nhận vận hành kinh doanh của hãng trong năm 2017 chịu ảnh hưởng rất lớn từ sự tranh đua của các loại hình taxi mới như Uber và Grab.

Được biết, giai đoạn này, vốn điều lệ của Vinataxi gần 112,7 tỉ đồng. Theo báo cáo tài chính quý 3/2018 của Tracodi, giá trị gốc phần vốn góp ở Vinataxi là 34,25 tỉ đồng và đến hết tháng 9.2018, giá trị hợp lý của khoản vốn góp này đạt hơn 38 tỉ đồng, tăng 3,78 tỉ đồng.

Vinataxi là liên doanh giữa Tracodi và Công ty Đầu tư Tecobest (Hong Kong) từ năm 1992. Năm 2003, công ty vận tải lớn nhất Singapore – ComfortDelGro Group đã nhận chuyển quyền quản lý vốn của đối tác Hong Kong ở đây.

Đầu năm 2018, ComfortDelGro Group cũng đã hợp nhất vận hành hãng taxi ComfortDelGro Savico có Vinataxi.

ComfortDelGro Savico hãng taxi liên doanh giữa công ty Singapore này và đối tác Việt Savico, trước khi hợp nhất có Vinataxi, cũng dừng vận hành vì không tranh đua nổi có Uber và Grab ở phân khúc Việt Nam.

Các khách hàng đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*