0915.916.915

Thực hiện Nghị quyết 19 và 35: Cải cách còn chậm, chưa đồng đều

Ngày 20/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Công bố Báo cáo thực hiện Nghị quyết 19 và 35 về cải 1 vàih môi trường kinh doanh và phát triển công ty”.

thuc hien nghi quyet 19 va 35: cai cach con cham hinh 1
Hội thảo “Công bố Báo cáo thực hiện Nghị quyết 19 và 35 về cải 1 vàih môi trường kinh doanh và phát triển công ty”.

Kết quả khảo sát của VCCI cho thấy, môi trường đầu tư kinh doanh trong vài năm trở lại đây có sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, mức độ cải thiện chưa đồng đều ở 1 vài lĩnh vực, địa phương.

Khảo sát 10.000 công ty dân doanh về 1 vài lĩnh vực khác nhau của Nghị quyết 19, có 11 lĩnh vực được liệt kê, 2 lĩnh vực được phân tích tốt nhất là thành lập công ty và tiếp cận điện năng. Trong khi đây, 1 vài lĩnh vực về thủ tục xuất nhập khẩu, bảo vệ nhà đầu tư và phá sản công ty được xem là không có cải thiện đáng kể.

Kết quả trung bình cộng cảm nhận của công ty về 11 lĩnh vực nêu trên có thể thấy thước đo sơ bộ về nỗ lực thực hiện Nghị quyết 19 ở 1 vài địa phương. Theo đây 1 số tỉnh, đô thị được cộng đồng công ty trong tỉnh phân tích cao là: Đồng Tháp, Đà Nẵng, Bình Định, Bạc Liêu, Cần Thơ, Vĩnh Phúc, An Giang, Long An. Khu vực có mật độ công ty cảm nhận tích cực nhất là ĐBSCL.

Về cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, theo tài liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 15/8/2018, thời hạn mà Thủ tướng giao cho 1 vài bộ, đã có 16 Bộ có báo cáo về việc rà soát điều kiện đầu tư kinh doanh. Ngoài 2 bộ Công an và Quốc phòng không yêu cầu cắt giảm, 1 vài Bộ khác đều đưa ra phương án cắt giảm theo hình thức 1 nghị định sửa nhiều nghị định. Tính đến hết tháng 10/208, đã có 15 Nghị định về cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh được ban hành thuộc 1 vài lĩnh vực Công Thương, Xây dựng, Lao động, Thương binh và Xã hội, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tài nguyên Môi trường, Giáo dục, Giao thông vận tải, Nông nghiệp.

Mặc dù đa số 1 vài bộ đều thực hiện nhiệm vụ này và đều có các con số về mật độ cắt giảm nhưng mức độ thực chất của việc cắt giảm điều kiện kinh doanh thì không đồng đều giữa 1 vài bộ, thậm chí không đồng đều giữa 1 vài lĩnh vực khác nhau của cộng 1 bộ.

Về phía công ty, việc phải xin 1 vài giấy phép con vẫn diễn ra phổ biến và gặp nhiều gặp khó. Theo kết quả điều tra, Chỉ số năng lực tranh đua cấp tỉnh (PCI) năm 2017, vẫn có đến 58% số công ty phản hồi phải xin giấy phép kinh doanh có điều kiện, trong đây có 42% cho biết họ gặp gặp khó khi xin các giấy phép loại này.

Trong cải 1 vàih kiểm tra chuyên ngành, theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (VCCI), mặc dù có hàng nghìn thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối có 1 vài loại hàng hóa nhưng tính đến tháng 9/2018 mới chỉ có 68 thủ tục có thể thực hiện trên cổng tài liệu điện tử 1 cửa quốc gia, chuẩn bị đến năm 2020 sẽ có 284 thủ tục.

Tuy nhiên, trong 68 thủ tục này thì chỉ có duy nhất 1 thủ tục (khai báo hóa chất) thực hiện điện tử hoàn toàn, 1 vài thủ tục khác, dù công ty có nộp hồ sơ điện tử thì vẫn phải nộp thêm bản giấy. Như vậy, mức độ cải 1 vàih rất chậm.

PC_Article_Middle

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, trong việc thực hiện Nghị quyết 19 và 35, kết quả cải 1 vàih thực chất không nhiều, chiếm dao động 40% và con số này vẫn cao hơn so có thực ở.

Nói chung, quá trình cải 1 vàih còn chậm và phải giá thành quá cao về tiền của, sức lực, con người trong bộ máy Nhà nước, tốn nhiều giấy mực của báo chí để nói đến về việc thực hiện Nghị quyết. Đến thời điểm này, kết quả nhận được không nhiều so có các gì bỏ ra.

Bà Lan tính toán, chỉ riêng Nghị định 15 về sửa đổi về vệ sinh an toàn thực phẩm có thể giúp công ty giảm giá thành được 3.700 tỷ/năm. Với 15 nghị định xóa bỏ điều kiện kinh doanh nếu nhân có 3.700 tỷ thì con số sẽ là 55.500 tỷ.

Như vậy, 3.700 tỷ đã mất trong 5 năm liền trước khi đạt được 1 vài cải 1 vàih về điều kiện kinh doanh. Nếu làm phép tính dễ làm là nhân có 5 năm tồn ở nghị định của nghị định trước đây và nhân có 15 nghị định mà chúng ta đưa ra thì sẽ ra con số khổng lồ mà xã hội đã mất đi.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ: “Chúng ta hay dùng cụm từ “trên nóng, dưới lạnh” nhưng mong rằng, trên hãy “nóng” Bên cạnh đây, quyết liệt Bên cạnh đây trong việc thực hiện cải 1 vàih điều kiện kinh doanh. Trong bối cảnh Hiệp định CPTPP sắp có hiệu lực, nếu Nhà nước không 1 vàih tân được thể chế để tương thích có thể chế của 1 vài Hiệp định mới mà Việt Nam tham dự thì sẽ chẳng thể vươn lên để tận dụng 1 vài thời cơ. Khi đây 1 vài gặp khó, thách thức sẽ đè nặng lên cộng đồng công ty.

Ngoài ra, để bảo vệ lợi ích của mình, Hiệp hội công ty và cộng đồng công ty cũng cần tiếp tục “nóng” lên, tích cực chia sẻ có VCCI, cộng nhau liên kết lại và lên tiếng nhiều hơn về 1 vài vấn đề chung của công ty”./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*