0915.916.915

Thực khách khoái khẩu nhộng ve sầu tiền triệu cháy hàng mùa World Cup

Vừa bước chân vào 1 quán bia trên những con phố Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội), anh khách hàng tôi đã nhanh nhẩu: “Bà chủ cho 1 đĩa nhộng ve sầu nhé”. Vừa dứt lời, anh khách hàng đã giải đáp: “Phải gọi sớm ông ạ, kẻo chờ lâu hoặc hết”. Đúng như những gì anh khách hàng lo ngại, nhân viên quán sau khi vào bếp trở ra liền thông báo: “Nhộng ve sầu hiện đang hết, phải chờ chủ quán đi lấy về”.

Theo nghiên cứu, 1 kg nhộng ve sầu được thương lái đổ cho những nhà hàng từ 500.000 – 600.000 đồng. Các nhà hàng, quán nhậu sau khi chế biến phân phối cho thực khách là 300.000/đĩa dao động 300 gram, tức 1 1 kg khi lên tới bàn nhậu có giá trị dao động 1 triệu đồng.

“Từ khi World Cup diễn ra, giá nhộng ve được phân phối đắt hơn, chứ trước đó chỉ 250.000/đĩa. Giờ đắt hơn, nhưng nếu chậm chân là hết đồ”, anh khách hàng tôi cho hay.

thuc khach khoai khau nhong ve sau tien trieu chay hang mua world cup hinh 1
Một đĩa nhộng ve có giá dao động từ 250.000 – 350.000 đồng, tùy theo từng nhà hàng, quán nhậu.

Theo lời bà chủ quán, nhộng ve sầu là thứ thời vụ, không phải khi nào cũng có. Thời điểm rộ nhất kéo dài từ cuối tháng 4 đến hết tháng 7 trong năm. Vì vậy món này khá hiếm và đắt. Theo những chủ nhà hàng, nhộng ve có nhiều loại. Loại ngon, đắt và được thực khách gọi nhiều nhất là nhộng cánh tơ. Đây là loài nhộng vừa lột xác xong, thân ve còn rất non và cánh mới nhú. Lúc này nhộng khá béo và mềm.

Được biết đến là 1 món ăn dân dã của những gia đình thôn quê, nhưng vài năm trở lại đó, nhộng ve sầu trở thành món nhậu được ưa thích danh tiếng. Nhộng ve sầu được xem như 1 đặc sản quý hiếm. Chúng có thể chế biến được nhiều món như rán giòn, tẩm bột, rim mắm…, khi ăn có vị bùi, ngậy, béo, thơm.

Nhiều quán nhậu phục vụ khách xem World Cup đều đưa nhộng ve sầu vào thực đơn chính. Trước đó, nhộng ve sầu rất rẻ, nhưng vài năm trở lại đó, nhu cầu phân khúc lớn nên giá ngày 1 leo thang. Có thời điểm khan hàng, nhộng ve sầu được chào phân phối có giá 800.000 đồng/kg.

Nhộng ve là những con ve non, vừa lột xác từ sâu bướm, chưa kịp mọc cánh. Khi nhộng vừa lột xác xong, người bắt nhộng đã bắt về, sơ chế và phân phối cho những thương lái.

“Thời điểm phù hợp và nở rộ nhất để bắt nhộng là GĐ mới chớm vào mùa hè. Lúc này, những con sâu bướm từ dưới đất chui lên bám vào những gốc cây để lột xác thành ve sầu”, anh Tính, 1 thương lái cho hay.

Bắt nhộng ve có 2 nhữngh, 1 là người bắt nhộng khi thấy trời mưa, buổi tối sẽ có đèn đi soi ở những gốc cây thông, phượng vĩ… “mưa xuống, đất mềm ra, nhộng ve bắt đầu cựa quậy và đội đất chui lên, bám vào những gốc cây. Đây là thời điểm bắt thuận tiện nhất. Còn 1 nhữngh khác vất vả hơn là đi đào xung quanh những gốc cây”, anh Thắng, 1 người chuyên bắt nhộng ve cho biết.

Để có 1kg nhộng ve, người đi bắt phải đội mưa trong đêm, lần mò ở những gốc cây. Đi cả đêm may mắn được 2-3kg là nhiều. Sau đó phải mau chóng đưa về phân phối lại cho những thương lái. Thương lái sau khi trần qua nước sôi rồi đổ cho những nhà hàng. “Những công đoạn từ khi bắt được nhộng, đem về phải mau chóng trần qua nước sôi để giữ nguyên là nhộng. Nếu để qua đêm, nhộng sẽ phát triển và biến thành ve. Lúc này chẳng thể dùng được”, chị Hà, 1 thương lái cho biết.

Cũng theo lời chị Hà, hằng năm chị thu mua nhộng ve sầu từ nhiều đầu mối ở những tỉnh thành, sau đó về sơ chế và đổ lại cho những nhà hàng ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… “Nhộng thu mua về đến đâu, hết đến đó. Nhiều nhà hàng, quán nhậu gọi đặt hàng liên tục nhưng không có để cung cấp”, chị Hà nói thêm.

Nhiều thực khách khi nhìn thấy món nhộng ve rất ghê, nhưng khi đã ăn 1 lần thì hương vị béo gậy của nhộng sẽ khó quên được. “Lúc đầu tôi khá sợ, nhưng đánh liều ăn 1 lần rồi thành nghiền. Cứ đến mùa nhộng ve sầu là kểu gì cũng phải dăm ba trận nhậu có nó”, thực khách Thanh cho biết./.

Theo Giang Vương/Báo Dân Việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*