0915.916.915

Thực phẩm và thịt bò từ Mỹ có thể đi qua Việt Nam để vào Trung Quốc?

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, có ý kiến cho rằng có thể xảy ra hiện trạng hàng Trung Quốc được tuồn sang Việt Nam để được hưởng một vài ưu đãi xuất đi Mỹ. Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, có tình hình như giai đoạn này ta có thể tính đến các trường hợp xấu nhất mà cuộc chiến thương mại đây có thể ảnh hưởng đến Việt Nam.

Theo ông Hải, không chỉ hàng Trung Quốc sang Việt Nam để hưởng ưu đãi xuất đi Mỹ mà cũng có thể xảy ra trường hợp ngược lại, hàng từ Mỹ sang Việt Nam để sang Trung Quốc, đặc thù là một vài mặt hàng về thực phẩm cấp cao, thịt bò…

Ông Hải cho biết thêm, Bộ Công Thương đã có đề xuất và báo cáo Chính phủ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 8/3/2018 quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hoá và Nghị định này cũng quy định về xuất xứ hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu và ứng dụng có thương nhân, cơ quan tổ chức, cá nhân khác…Tức là không chỉ liên quan đến hàng hoá từ Hoa Kỳ hay Trung Quốc mà toàn bộ một vài quốc gia và vùng lãnh thổ có hàng hoá đến Việt Nam và đi một vài nước khác.

Với Nghị định này Bộ Công Thương đã đưa ra Thông tư giải đáp thực hiện. Cụ thể ngày 3/4/2018 Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư 05 quy định về quy tắc xuất xứ hàng hoá và kê khai xuất xứ hàng hoá nhập khẩu, xuất khẩu. Hiện nay chúng tôi đã phê duyệt một vài chương trình của Bộ Công Thương như Quyết định 334 về phê duyệt kế hoạch đấu tranh phòng chống vi phạm trong sản xuất kinh doanh hàng hoá như chống giả mạo xuất xứ ở một vài địa phương, trọng tâm đến hết năm 2020. Đồng thời chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng Quản lý phân khúc ở địa phương phối hợp có một vài cơ quan liên quan hạn chế tốt nhất hiện trạng như phóng viên vừa đề cập và nhiều hiện trạng khác./.

Hà Trần/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*