0915.916.915

Thương lái buôn vải thiều “méo mặt” vì giá thùng xốp tăng cao

Mùa vải thiều đang vào thời gian thu hoạch rộ và chuẩn bị còn dao động 2 tuần nữa mới kết thúc. Những ngày này có tới hàng nghìn thương lái ở khắp nơi đổ xô về Hải Dương và Bắc Giang buôn vải.

Giá vải thiều loại 1 (quả đều, đẹp mã hoặc trồng theo chuẩn VietGAP) hiện vẫn giữ ở mức cao từ 13.000 – 15.000 đồng/kg trong khi đây vải thiều loại 2, loại 3 đạt chưa đến 10.000 đồng/kg, thậm chí có loại chỉ được thu mua giá 5.000 đồng/kg.

Trong khi vải thiều giá thấp thì các vật dụng dùng trong bảo quản, chuyên chở vải lại tăng giá chóng mặt từng ngày.

thuong lai buon vai thieu meo mat vi gia thung xop tang cao hinh 1
Giá thùng xốp đắt đỏ ngang tiền vải khiến nhiều thương lái lo lỗ nặng.

Anh Quảng, 1 thương lái Trung Quốc đang mua vải ở thị trấn Chũ của huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, cho biết, giá mỗi chiếc thùng xốp hiện đã lên tới 80.000 đồng, đắt gần gấp đôi so có các ngày trước.

Trong khi đây đá cây – dùng thả vào bể nước sạch để nhúng vải trước khu đưa vào thùng xốp để giữ cho vải được tươi lâu và giữ màu – giá 50.000 đồng. Tuần trước, mỗi cây đá giá chỉ 30.000 – 40.000 đồng.

Bên cạnh đây, giá nilon, băng keo cũng tăng theo từng ngày, mức tăng trên dưới 30% so có tuần trước và tùy từng vị trí thu mua.

“Một thùng xốp chứa được dao động 16 – 18 kg vải mà 1 chiếc thùng giá đã 80.000 đồng, rồi còn thêm tiền đá cây để ướp vải có đi nữa, tính ra tiền vỏ đắt ngang tiền ruột rồi”, anh Quảng nói.

Ngoài tiền thùng xốp và phụ liệu đi cộng, các thương lái chuyển vải về Trung Quốc tiêu thụ như A Quảng còn phải mất thêm giá thành vận chuyển bằng xe 4 phân phốih hoặc xe container, rồi còn trừ đi các quả dập nát, tính ra giá thành đội lên gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so có giá vải thu mua.

“Bây giờ hàng nhiều, Trung Quốc cũng có hàng, nhưng giá phụ kiện đi kèm đắt đỏ thế này, về phân phối không cẩn trọng là lỗ nặng ấy”, thương lái này cho hay.

Trong khi đây theo ông Nguyễn Văn Vệ, 1 thương nhân ở Hà Nội, chuyên đi thu mua trái cây và nông sản ở các tỉnh phía Bắc để xuất phân phối sang Trung Quốc, sức mua ở phân khúc trong nước tăng mạnh thời gian qua do giá rẻ, nhưng chủ yếu các thương lái vẫn gom hàng để xuất sang Trung Quốc. Bởi lẽ phân khúc Trung Quốc rất thích trái vải Việt Nam nên tiêu thụ rất mạnh và có lượng lớn, dù lãi có thể không cao bằng phân phối ở trong nước nhưng độ rủi ro ít hơn.

Ông Vệ cho biết thêm, mùa vải thiều năm nay ngoài các thương lái không ngừng nghỉ trên phân khúc thì còn xuất hiện thêm nhiều nhà buôn “nghiệp dư”, nên việc thu mua vải có phần gặp khó hơn.

Giá vải thu gom mỗi ngày cũng biến động nhiều theo nhu cầu đâyng hàng của các chủ xe. Và do nhu cầu mạnh nên việc giá các phụ liệu đi kèm để đâyng gói vận chuyển biến động cũng là điều khó tránh khỏi./.

Theo Tuệ Anh/Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*