0915.916.915

Thương lái lùng mua vảy cá ở miền Tây

thuong lai lung mua vay ca o mien tay hinh 1
Vảy cá ở 1 vài cơ sở chế biến khô được thu gom, chờ thương lái tới mua. (Ảnh: Hưng Lợi)

Bà Nguyễn Thị Hường – chủ cơ sở chế biến khô ở xã Khánh An, huyện An Phú, An Giang cho biết, hiện mỗi ngày nhà bà làm dao động 10 tấn cá sặc bổi để làm khô. Lượng vảy thải ra tương đương 600 kg.

“Hơn hai năm trước, có người đến bao tiêu tất cả vảy cá có giá 1.200 đồng/kg nên tôi phân phối luôn, thay vì bỏ đi”, bà Hường nói và cho biết dao động 4 – 5 ngày là lái cho xe tải tới cân và chở vảy cá đi, bao nhiêu cũng tiêu thụ hết nhưng hỏi làm gì thì họ không nói.

Nhiều hộ khác ở làng khô xã Khánh An cũng phân phối cho 1 vài thương lái từ nơi khác đến thu mua có giá 1.500 – 2.000 đồng/kg.

Ông Cao Xuân Điệu, Chủ tịch UBND xã Khánh An xác nhận có việc thương lái thu mua vảy cá sặc, cá lóc ở 1 vài làng khô trên địa bàn. “Qua làm việc có 1 số cơ sở làm khô thì họ nói phân phối vảy cá cho thương lái làm phân bón”, ông Điệu nói.

Ông Phạm Thành Tâm, Phó Phòng nông nghiệp huyện An Phú cho rằng, việc thương lái thu mua loại phế phẩm này giúp tăng lương cho người dân và cắt giảm ô nhiễm môi trường. “Địa phương sẽ nghiên cứu xem họ mua chở đi đâu, sử dụng vào mục đích gì”, ông nói.

PC_Article_Middle

thuong lai lung mua vay ca o mien tay hinh 2
Sau khi đánh bỏ vảy, phần thân cá sặc rằn được chế biến thành khô đặc sản. Ảnh: Hưng Lợi.

Theo 1 vài chuyên gia dinh dưỡng, trong vảy cá chứa rất nhiều chất lecithin, có tác dụng tăng cường sức nhớ của bộ não và kéo dài sự suy lão của tế bào não. Ngoài ra, vảy cá còn chứa rất nhiều loại nguyên tố vi lượng đa dạng, đặc thù là hàm lượng canxi và phốt-pho cao, có thể đề phòng được bệnh còi xương của trẻ em và bệnh loãng xương ở người già…/.

Theo Cửu Long/Vnexpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*