0915.916.915

Thương lái Trung Quốc sang VN đặt may gia công rồi xuất ngược lại?

Ngoài việc xuất trở lại Trung Quốc còn phân phối cho 1 vài lái buôn người Việt sang đánh hàng. Đây đang là biện pháp làm ăn mới trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung giai đoạn này của thương lái Trung Quốc.

Thị trường Trung Quốc rất rộng lớn, bởi thế, ngay sau khi chiến tranh thương mại nổ ra 1 vài công ty, 1 vài xưởng may của Trung Quốc quay lại phục vụ phân khúc trong nước. Với hơn 1 tỷ dân thì đó vẫn luôn là mảnh đất màu mỡ để 1 vài công ty Trung Quốc khai thác.

Tuy nhiên trước kia, 1 vài công ty may mặc Trung Quốc đã quen có việc xuất khẩu hàng hoá có giá trị cao, nên khi quay trở lại phân khúc nội địa, buộc phải hạ giá thành. Vì thế, 1 vài công ty này tìm sang 1 vài phân khúc kế bên để gia công có mức giá thành thấp.

thuong lai trung quoc sang viet nam dat may gia cong roi xuat nguoc lai hinh 1
Các xưởng nhỏ giai đoạn này nhận được khá nhiều đơn hàng từ Trung Quốc, Hàn Quốc. (Ảnh: kt)

Anh V.N.M (Gia Lâm, Hà Nội) là chủ 1 xưởng chuyên may sơ mi, gần đó nhận được khá nhiều đơn hàng từ khách Trung Quốc. Anh cho biết: “Thương lái Trung Quốc có vải từ bên đó sang đặt tôi may gia công, sau đó gắn nhãn mác tiếng Trung Quốc vào. Họ lấy hàng rồi đóng gói như hàng sản xuất ở Trung Quốc, rồi xuất ngược trở lại Trung Quốc.”

“Loại hàng đẹp, làm kĩ càng sẽ được phân phối ở phân khúc nội địa Trung Quốc có giá cao hơn ít nhất là 3 lần so có giá nhập của tôi. Còn có loại hàng kém chất lượng hơn sẽ đẩy về 1 vài chợ đầu mối cực lớn ở Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc”, anh M nói.

Cũng theo anh M: “Hàng về đến 1 vài chợ đầu mối nổi tiếng đó, thương lái Trung Quốc sẽ phân phối có giá cao gấp 2 lần. Nhưng buồn 1 nỗi, lái buôn sang mua hàng rất nhiều người Việt. Họ lại sang nhập chính hàng đó có về Việt Nam phân phối.”

“Một chiếc áo sơ mi như tôi khiến cho khách Trung Quốc dao động 110.000 – 120.000 đồng/cái loại thường và 140.000 – 160.000 đồng/cái loại đẹp hơn. Thì lái buôn người Việt sang nhập có giá 250.000 – 300.000 đồng/cái. Nghe giá thì tưởng là rẻ, nhưng kì thực đó là giá buôn, loại hàng này có về phân phối lẻ ở Hà Nội hoàn toàn có thể phân phối có giá 500.000 – 600.000 đồng/cái”, anh M cho biết thêm.

thuong lai trung quoc sang viet nam dat may gia cong roi xuat nguoc lai hinh 2
Chợ đầu mối ở Trung Quốc. (Ảnh: VietQ)

Trong cơ cấu giá thành của 1 chiếc áo sơ mi, có khá nhiều nhân tố như: Tiền công trả cho thợ làm hàng đẹp hay hàng xấu; phụ liệu gồm cúc, chỉ, túi, nhãn mác,… Tuy nhiên giai đoạn này, nếu cộng 1 mức giá 100.000 đồng/áo thì chất lượng gia công của Việt Nam đang cao hơn của Trung Quốc.

Bởi theo anh M: “Nếu so sánh cộng 1 mức giá, hàng Việt Nam gia công đẹp hơn ở các con phố may và 1 vàih may, chất lượng đã đi vào hoạt động tốt hơn. Chỉ có điều, về sự phong phú mẫu mã, vải và ánh màu của vải thì chúng ta chẳng thể bằng được. Nhưng xét về tổng thể thì gia công ở Việt Nam vẫn được cho là rẻ hơn và chất lượng hơn.”

“Vì thế, tôi đang có chuẩn bị sẽ nhập vải thẳng từ xưởng của Trung Quốc về, cắt may gia công ở xưởng, đặt cả nhãn mác của họ rồi xuất thẳng sang 1 vài chợ ở Quảng Châu, hoặc phân phối qua 1 vài trang thương mại điện tử như Taobao…”, anh M. chia sẻ.

Tuy nhiên, cần phải sang tận chợ đó để nghiên cứu kỹ về màu sắc, xu hướng, chất lượng, giá cả rồi về cân đo đong đếm xem thế mạnh của chính bản thân thế nào thì anh M. mới dám đầu tư vào xu hướng đó.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra có nhiều diễn biến khó lường. Thế nhưng giai đoạn này, đơn hàng từ Trung Quốc, Hàn Quốc về 1 vài xưởng, 1 vài công ty nhỏ như của anh M lại tăng đột biến.

Cách đó dao động 2 tuần, nhiều công ty may mặc nhỏ còn đang loay hoay định nhập hàng Trung Quốc về phân phối, do hàng thành phẩm Trung Quốc giá rẻ, chất lượng tốt tràn sang. Thì giai đoạn này, đơn hàng dao động từ dao động 5.000 – 10.000 áo sơ mi lại rất phổ biến. Nên nhiều công ty lại tìm hướng xuất thẳng trở lại Trung Quốc có mức giá tranh đua hơn.

Theo 1 số chuyên gia kinh tế, đó là 1 xu hướng mới đáng chú tâm. Các cơ quan quản lý về xuất nhập khẩu, hải quan, thuế cần theo dõi để giám sát và có biện pháp nếu có tình trạng thương nhân Trung Quốc hoặc 1 vài nước, để tránh mức thuế cao từ Mỹ đánh vào hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ lợi dụng, đưa hàng sang Việt Nam, sử dụng nhãn, mác hàng Việt Nam để né thuế./.

Theo Thế Hưng/Dân Trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*