0915.916.915

Thương nhân Trung Quốc đổ xô sang Việt Nam “săn” vải thiều Lục Ngạn

Vải Lục Ngạn đến tận Tân Cương

Những ngày này, trên Quốc lộ 31 dẫn vào huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) không ngừng nghỉ ùn ứ khi lượng xe máy xe tải liên tục đổ về huyện Lục Ngạn để mua vải thiều. Dọc con 1 số con phố vào huyện là 1 số điểm thu mua, cân vải làm việc từ sáng sớm tới tối. Theo thống kê của huyện Lục Ngạn hiện đã có dao động 100 thương nhân Trung Quốc có mặt ở Lục Ngạn để thu mua vải.

Ông Khương Hội Thông, đại diện Công ty TNHH Nông sản Nông Mỹ Hồng (ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc) đã có mặt ở Lục Ngạn cả tuần nay để dự tính 1 số mối hàng thu mua vải thiều. Ông Thông cho biết, đã về Lục Ngạn mua vải gần chục năm, quả vải Việt Nam rất được chuộng ở phân khúc Trung Quốc khi cùi dày, hạt nhỏ, màu sắc đẹp và ăn ngon.

“Chất lượng quả vải Việt Nam được phân tích cao, Trung Quốc cũng có vùng trồng vải nhưng chất lượng ko tốt và sản lượng thấp. Công ty chúng tôi hiện đang là đầu mối nhập vải thiều Lục Ngạn cho 57 trung tâm thương mại ở khắp Trung Quốc” – ông Thông nói.

ca tram thuong nhan trung quoc sang viet nam san mua vai thieu luc ngan hinh 1
Người dân Lục Ngạn vui khi vải thiều được mùa

Cũng theo ông Thông thì vải thiều Lục Ngạn khi qua cửa khẩu sẽ được cơ quan kiểm tra chất lượng, 1 số lô hàng vải thiều đều phải có tem truy xuất lý do. Tuy nhiên, có vải thiều được trồng theo nguyên tắc VietGAP thì đơn vị nhập khẩu rất yên tâm về chất lượng, giá phân phối vải thiều Việt Nam ở 1 số trung tâm thương mại Trung Quốc dao động 60.000 đồng/kg.

Dự tính trong chính vụ vải, mỗi ngày Công ty TNHH Nông sản Nông Mỹ Hồng sẽ thu mua dao động 250 tấn vải thiều. Siêu thị mà doanh nghiệp cung cấp xa nhất là ở Tân Cương (Trung Quốc) 1 sốh Việt Nam hơn 7000 km. “Thị trường tiêu thụ 1 tỷ dân của Trung Quốc thì sản lượng vài thiều có tăng lên cũng sẽ được tiêu thụ hết, vấn đề chỉ là chất lượng” – ông Thông cho biết thêm.

Theo ông Giáp Văn Triệu, Giám đốc Công ty TNHH Triệu Biển (huyện Lục Ngạn), tiêu thụ vải thiều ở Lục Ngạn dao động 3 năm trở lại đây vào phân khúc Trung Quốc tăng trưởng rất tốt. Mỗi vụ vải thiều doanh nghiệp của ông tiêu thụ từ 7.000 – 8.000 tấn vải. Việc thu mua của thương nhân Trung Quốc cũng đã 1 sốh tân trong 1 số năm nay khi họ trực tiếp thu mua ở địa phương có số lượng lớn chứ không mua nhỏ lẻ ở biên giới như trước đây.

“Vải thiều mà 1 số doanh nghiệp Trung Quốc tới mua đều là vải loại 1 ở Lục Ngạn, quả to, ngọt, màu đẹp và được trồng theo nguyên tắc VietGAP. Với vải loại 1 thì có bao nhiêu 1 số thương nhân Trung Quốc đều nhập hết” – ông Triệu nói.

ca tram thuong nhan trung quoc sang viet nam san mua vai thieu luc ngan hinh 2
Các tuyến 1 số con phố tới huyện Lục Ngạn tấp nập người mua người phân phối.

Vải thiều mất giá chỉ là tin thất thiệt

Khảo sát ở 1 số đại lý ở khu vực phố Kim, xã Phượng Sơn và thôn Lim, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn giá vải U hồng loại 1 từ 14.000 – 20.000 đồng/kg, loại 2 từ 12.000 – 14.000 đồng/kg, loại 3 từ 9.000 – 12.000 đồng/kg. Đây chưa phải là loại vải chất lượng, có vải thiều Thanh Hà được chăm sóc theo nguyên tắc VietGAP thì 1 tuần nữa mới thu hoạch, giá dao động 20.000 – 25.000 đồng/kg.

Ông Vũ Văn Quynh (thôn Lim, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn) là 1 trong 1 số hộ trồng vải lớn ở Lục Ngạn dẫn chúng tôi đi thăm vườn vải của gia đình. 300 gốc vải của nhà ông Quynh sản lượng ước đạt 12-15 tấn và đều là vải loại 1 nên giá có thể phân phối trên 20.000 đồng/kg.

“Vải thiều Lục Ngạn chưa vào vụ thu hoạch thế nên chẳng thể có hiện tượng được mùa mất giá, vải đầu mùa chủ yếu là vải chất lượng không cao bởi thế giá phân phối có rẻ hơn so có vải thiều nhưng cũng tiêu thụ tốt” – ông Quynh nói.

Huyện Lục Ngạn hiện có gần 15.300 ha vải thiều, trong đây, 11.000 ha vải được sản xuất theo nguyên tắc VietGAP và trên 200 ha được sản xuất theo nguyên tắc GlobalGAP. Chất lượng vải thiều của Lục Ngạn luôn nổi bật hơn hẳn so có vải thiều được sản xuất ở nhiều địa phương khác và hầu như không bị sâu đục cuống.

Thông kê trong 3 năm trở lại đây, 50% sản lượng vải được tiêu thụ trong nước, 50% sản lượng là xuất khẩu. Trong năm nay, vải thiều Lục Ngạn đã mở rộng phân khúc ra 1 số tỉnh miền Trung. Các đơn vị như Big C cam đoan tiêu thụ 600-1000 tấn, Hapro ký hợp đồng xuất khẩu vải thiều sang Malaysia có số lượng lớn…

ca tram thuong nhan trung quoc sang viet nam san mua vai thieu luc ngan hinh 3
Những điểm thu mua vải đang làm việc hết công suất.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, bên cạnh phân khúc trong nước, phân khúc xuất khẩu sang Australia, Mỹ và đặc thù là Trung Quốc cũng được chú trọng. Hiện có dao động 100 thương nhân Trung Quốc có mặt ở huyện Lục Ngạn và đến chính vụ sẽ có dao động 400 thương nhân có mặt ở Việt Nam để trực tiếp thu mua. Ông Bình cũng khẳng định tài liệu về vải thiều Lục Ngạn mất giá, đổ bỏ là không chính xác.

“Clip đổ vải xuống sông như trên mạng xã hội đã lan truyền không phải ở huyện Lục Ngạn. Hiện tượng phản ảnh trong clip đây chỉ là nhỏ lẻ và là loại vải kém chất lượng nên khó phân phối được” – ông Bình nói./.

Hoài Lam/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*