0915.916.915

Tiền điện tháng 6 tăng vọt, người dân lại kêu trời

Nhiều hộ gia đình phản ánh, 2 tháng gần đấy tiền điện bỗng tăng cao bất thường. Đỉnh điểm là tổng số tiền điện phải đâyng trong tháng 6 (kỳ chốt giữa tháng 5 đến giữa tháng 6) của nhiều gia đình tăng gấp 2 lần so có trước đấy.

tien dien thang 6 bong tang gap doi hinh 1
Hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng vọt tháng vừa qua. (Ảnh: Thanh niên).

Cầm hóa đơn tiền điện tháng 6, chị Thanh Hiền (TP.HCM) giật mình khi thấy số tiền phải đâyng hơn 800.000 đồng, tăng gần gấp 2 lần so có tháng trước.

Chị Hiền cho hay nhà chị chỉ có ba mẹ lớn tuổi là ở không ngừng nghỉ. Với chừng ấy người và nhu cầu sử dụng điện không cao, chị Hiền cho rằng số tiền phải đâyng trong tháng này lên gần cả triệu đồng là vô lý.

“Ba mẹ tôi ở nhà không dùng máy lạnh, không dùng máy giặt, máy nước nóng thì thỉnh thoảng, do thời tiết hay bất thường có tuổi già. Nhu cầu mỗi ngày cũng chỉ các thiết bị dễ làm như tủ lạnh, đèn, quạt và TV. Mọi người rất có ý thức tiết kiệm điện, vậy mà tháng này lại tăng gần gấp đôi thì chẳng thể hiểu nổi”, chị Hiền bức xúc.

Không chỉ chị Hiền, rất nhiều người dân ở các quận khác nhau trên địa bàn TP.HCM cũng đồng loạt phản ứng về tiền điện tăng mạnh. Nhiều hộ còn phải trả gấp đôi so có các tháng trước.

Sáng 21/6, chị Hồng Thúy (quận 11, TP.HCM) vừa đi chi trả số tiền điện gần 5 triệu đồng, tăng 500.000 đồng so có tháng trước. Chị Thúy cho hay tổng điện năng tiêu thụ trong tháng vừa rồi của gia đình là 1.754 KWh, tăng gần 200 kWh so có tháng trước.

“Tôi rất bất ngờ khi tiền điện lại tăng đột biến bởi thế. Do không sắm sửa thiết bị điện gì thêm, nhà cũng chỉ các vật cũ và sử dụng không ngừng nghỉ như thông thường, mỗi tháng nếu có tăng cũng cao nhất dao động 100.000 đồng. Tiền điện tăng đột biến bởi thế là rất bất thường”, chị Thúy nói.

Nhiều người cho rằng tiền điện thực ở đã “nhích dần” mỗi tháng từ sau Tết, do nhu cầu sử dụng máy lạnh nhiều hơn khi thời tiết nóng. Tuy nhiên, họ rất ngạc nhiên khi phát hiện con số này càng ngày càng tăng mà không có dấu hiệu “phanh” lại, trong khi gần tháng nay không còn cao điểm nắng nóng và nhu cầu sử dụng điện giảm xuống.

Anh Quân (28 tuổi, quận Thủ Đức), nói: “Tôi cảm thấy tiền điện đã tăng qua các tháng, nhưng cứ nghĩ mình sử dụng máy lạnh nhiều hơn. Tháng này thì rõ ràng, số tiền điện phải đâyng tăng gần cả triệu đồng, tăng gấp đôi so có tháng trước, trong khi nhu cầu sử dụng vẫn vậy”.

Không chỉ ở TP.HCM, người dân nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng phản ánh về việc tiền điện phải đâyng trong tháng vừa rồi tăng mạnh.

Từ trước đến nay, tiền điện nhà anh Minh Hoàng (Hà Nội) phải trả mỗi tháng đều ổn định và duy trì ở mức 700.000-800.000 đồng. Nhu cầu sử dụng điện của gia đình chỉ căn bản có TV, tủ lạnh, điều hòa. Tuy nhiên, tháng này anh vừa đâyng hơn 1,2 triệu đồng.

“Thời điểm này là mùa hè, có thể nói tiền điện tăng do nhu cầu sử dụng nhưng chẳng thể tăng bởi thế, do cộng thời gian này năm rồi, tiền điện cũng không tăng mấy”, anh Hoàng nói.

“Nhà đèn” đổ lỗi do nắng nóng

Tổng tiền điện shop hoa của anh Nguyễn H. (Nha Trang, Khánh Hòa) trong tháng rồi lên đến hơn 4 triệu đồng. Anh cho biết GĐ này, cửa hàng chỉ sử dụng 1 máy lạnh và 1 tủ làm mát, chạy 24/24 để bảo quản hoa.

“Tiền điện cửa hàng tôi vào tháng 2 là 2,2 triệu đồng, tháng 3 lên 2,6 triệu đồng, tháng 4 lên 2,8 triệu đồng, tháng 5 là 3,1 triệu và tháng rồi là hơn 4 triệu đồng. Số tiền tăng dần và tăng chóng mặt”, anh H. phàn nàn.

Vì quá bức xúc, chủ cửa hàng này đến văn phòng doanh nghiệp điện lực hỏi nhân viên. Tại đấy, người “nhà đèn” chỉ giải đáp dễ làm rằng điện tăng giá do thời tiết nắng nóng.

Cho rằng giải đáp này là vô lý, bởi tần suất sử dụng điện như nhau nhưng tiền phải đâyng cứ liên tục tăng, anh H. đặt nghi vấn: Không lẽ thời tiết nóng nên giá điện tăng theo tháng chứ không phải tính tiền theo kWh cố định ?

Anh H. chọn lọc làm đơn đề nghị kiểm tra công tơ điện để đối chứng có doanh nghiệp điện lực.

Chủ cửa hàng này cho biết thêm không chỉ anh mà nhiều bạn bè khác cũng rơi vào cảnh giá điện bỗng dưng tăng liên tục. Anh nói ai cũng thắc mắc nhưng khi hỏi nhân viên điện lực thì đều được giải đáp 1 kiểu: do nắng nóng.

Từng báo có nhân viên điện lực về giá tiền điện phải đâyng bỗng dưng tăng chóng mặt, chị Nguyễn Ngân (quận Thủ Đức, TP.HCM) nhận được câu trả lời còn dễ làm hơn từ các nhân viên này: “Xài bao nhiêu thì đâyng bấy nhiêu”.

Bức xúc, chị Ngân đề nghị nhân viên của doanh nghiệp điện lực đến kiểm tra công tơ điện. Tuy nhiên, theo các nhân viên, sau khi kiểm tra, đồng hồ điện tử của chị chỉ sai số 0,02%, và con số này nằm trong mức cho phép.

Trước kết quả kiểm tra này, chị Ngân chỉ biết hối hận trả đúng số tiền tăng gần gấp 2 lần ghi trên hóa đơn. Chị lắc đầu khi không biết trong thời gian tới, số tiền phải trả có tiếp tục tăng hay không.

Giả thiết nhân viên ghi nhầm số điện khó xảy ra?

Trả lời về các thắc mắc giá điện đột ngột tăng mạnh, đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ kiểm tra, khảo sát kỹ lại từng khu vực nhận được phản ánh trước khi có kết luận chính thức.

tien dien thang 6 bong tang gap doi hinh 2
Việc nhân viên ghi nhầm số điện rất khó xảy ra. (Ảnh: VietTimes).

Trước đây, Tổng doanh nghiệp Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) cho biết đã tiếp nhận nhiều phản ánh của bạn về hóa đơn điện trong các tháng 3, 4 tăng cao. Giải thích về vấn đề này, EVN HCMC cho hay thời gian qua, TP.HCM bước vào GĐ nắng nóng, nhiệt độ trung bình nhiều ngày lên đến 38-39 độ C. Do vậy, nhu cầu tiêu thụ điện cho các thiết bị giải nhiệt, đặc trưng là điều hòa nhiệt độ, tăng rất cao.

“Theo quy định hiện hành, giá điện sinh hoạt bán lẻ GĐ này được tính theo bậc thang, gồm 6 bậc. Từ kWh 401 trở lên, mức giá là 2.701 đồng/kWh (chưa VAT). Do đây, trong đợt nắng nóng vừa qua, các gia đình có sử dụng điều hòa nhiệt độ sẽ thấy rõ nhất sự tác động khi trả tiền điện”, đơn vị này thông báo.

Đơn vị này cũng nói giả thiết nhân viên ghi nhầm số điện khó xảy ra. Vì doanh nghiệp kiểm tra rất nghiêm ngặt, nếu bạn có thắc mắc sẽ áp dụng xử lý ngay, không để xảy ra sai sót.

Đối có các loại điện kế mà EVNHCMC đang sử dụng để đo đếm chỉ số điện tiêu thụ của bạn đều được cơ quan tính năng kiểm định chất lượng theo đúng Luật đo lường và Luật điện lực.

“Người dân nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng nhu cầu. Khi mua thiết bị điện, nhất là các thiết bị có công suất tiêu thụ lớn, bạn nên mua các sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng”, EVN HCMC khuyến cáo người dân./.

PV/Zing

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*