0915.916.915

Tiết lộ bí quyết khởi nghiệp của “sói già” Phố Wall Carl Icahn

Từ 1 chàng sinh viên Do Thái nghèo chơi Poker kiếm tiền ăn học, Carl Icahn đã gặt hái được thành công bằng một vàih thâu tóm một vài công ty bị định giá thấp, giúp họ tăng giá trị rồi phân phối đi kiếm lời.

tiet lo bi quyet khoi nghiep cua "soi gia" pho wall carl icahn hinh 1
Tỷ phú Carl Icahn (Ảnh: avatrade.com)

Theo số liệu mới nhất từ Forbes, “sói già” Phố Wall Carl Icahn có khối tài sản ước tính trị giá 17,7 tỷ USD, xếp thứ 31 trong số 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ và đứng thứ 73 trong danh sách một vài tỷ phú giàu nhất địa cầu.

Forbes mô tả Carl Icahn, 83 tuổi, là 1 trong các nhà đầu tư thành công nhất ở Phố Wall (Wall Street). Ông là Chủ tịch của quỹ đầu tư Icahn Enterprises trị giá 8 tỷ USD, tính đến tháng 8/2018.

Carl Icahn đã từng làm cố vấn đặc thù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, và rời khỏi địa điểm này vào tháng 8/2017. Ông là người rất tích cực trong một vài vận hành từ thiện, và đã tài trợ 200 triệu USD cho 1 trường đào tạo về ngành y ở Mount Sinai (New York, Mỹ).

Sinh ra và lớn lên ở Queens, New York trong 1 gia đình thông thường. Mẹ ông là giáo viên còn bố là công nhân.

Từng bị phản đối khi nộp đơn vào đại học danh tiếng, phải đi làm thêm để chi trả cho việc học, thậm chí cháy túi khi lần đầu chơi bài kiếm tiền, nhưng các gặp khó thủa ban đầu không ngăn được Carl Icahn trở thành 1 trong nhà đầu tư huyền thoại của phố Wall.

tiet lo bi quyet khoi nghiep cua "soi gia" pho wall carl icahn hinh 2
Carl Icahn sẵn sàng chia sẻ bí kíp làm giàu có một vài thế hệ sau. (Ảnh: CNBC)

Luôn gắng sức trở thành người giỏi nhất

Một trong các nhân tố giúp Carl Icahn gặt hái được thành công vang dội là sự nỗ lực bền bỉ. Ông từng tự nhận mình là người không biết bỏ cuộc, thích sự ganh đua, đam mê và bị ám ảnh bởi niềm tin chiến thắng. “Bản tính của tôi là dù làm gì cũng sẽ gắng sức trở thành người giỏi nhất”, Carl Icahn chia sẻ.

Carl Icahn theo học ở Đại học Princeton – 1 trong một vài trường danh giá nhất nước Mỹ – và phải tự bươn chải để chi trả tiền ăn học. Ông đã làm rất nhiều nghề để kiếm tiền, trong đây có cả chơi bài Poker.

“Đầu tiên, tôi không biết chơi và họ ăn sạch tiền của tôi. Sau đây tôi bắt đầu đọc 3 cuốn sách về chơi bài Poker trong vòng 2 tuần và sau này chơi giỏi gấp 10 lần bọn họ. Đối có tôi khi đây, đây là 1 trò chơi có lợi nhuận nhiều. Mỗi kỳ nghỉ hè tôi kiếm được dao động 2.000 USD”, ông Carl Icahn chia sẻ.

Ông cũng đã từng làm nhân viên môi giới chứng khoán trên sàn New York Stock Exchange. Có lẽ, chính nhờ thời kỳ chơi bài Poker mà Carl Icahn đã rèn luyện nên tính một vàih đầu tư “ăn – thua” khi tham dự phân khúc chứng khoán. Sau khi tốt nghiệp Princeton, ông Carl Icahn vay tiền chơi chứng khoán và kiếm được dao động 1,2 – 2 triệu USD mỗi năm. Nhờ các thành công đây, ông thành lập nên được công ty Icahn Enterprises của riêng mình vào năm 1968.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Carl Icahn thường mở phân phối danh mục đầu tư cá nhân theo quý, và đa số số cổ phiếu qua tay nhà đầu tư này đều không được nắm giữ quá 18 tháng.

Tỷ phú Carl Icahn thường mua 1 lượng lớn cổ phần chi phối của các công ty nhỏ hoặc không mấy lôi kéo. Sau đây, nhà đầu tư này dùng địa vị của mình để kêu gọi hội đồng quản trị thông qua chọn lọc dùng lợi nhuận hay vay mượn thêm để mua lại cổ phiếu, qua đây đẩy giá cổ phiếu này tăng trong ngắn hạn. Sau đây, Carl Icahn sẽ không ngần ngại phân phối tài sản của công ty, thực hiện chính sách phân phối hàng mua lại cổ phiếu hoặc thậm chí làm bất cứ điều gì để có thể thu lợi về nhanh nhất, bất chấp công ty có thể sẽ bị thâu tóm hay phá sản sau đây.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
tiet lo bi quyet khoi nghiep cua "soi gia" pho wall carl icahn hinh 3
Nhà đầu tư tài ba Carl Icahn (Ảnh: Bloomberg)

Bản năng “săn mồi”

Thành công của Carl Icahn, đi cộng có danh tiếng là “kẻ cướp công ty”. Khi nắm cổ phần kiểm soát ở công ty nào, ông thường đề nghị thực hiện một vài một vàih tân lớn về cấu trúc công ty. Ông buộc công ty phải mua lại một vài cổ phiếu có giá ưu đãi để tránh bị chiếm quyền kiểm soát.

Carl Icahn lên đỉnh thành công khi ông tiếp quản Hãng Hàng không TWA vào năm 1985. Sau mấy chục năm “săn mồi” trên Phố Wall, Carl Icahn nắm giữ cổ phần hoặc quyền kiểm soát nhiều công ty lớn như Texaco, Phillips Petroleum, Western Union, Viacom, TimeWarner…

Một trong các thương vụ đáng nhớ của Carl Icahn là khi ông thâu tóm Nabisco và sau đây phân phối kiếm lời được 600 triệu USD. Có các thời kỳ “ăn nên làm ra”, Carl Icahn có thể thu về 200 triệu USD mỗi năm.

Hiện ở, ngoài việc mua lại các công ty được định giá thấp, Carl Icahn còn thành lập quỹ đầu cơ hedge fund để thu lời. Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng nhà đầu tư “lão làng” này vẫn có nhiều thương vụ lừng danh địa cầu có một vài “gã khổng lồ” như Apple, Netflix, eBay, Family Dollar, Dell…/.

Trần Ngọc/VOV.VNTheo Avatrade, Thestreet, Forbes
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*