0915.916.915

Tìm “thuốc” trị những cơn sốt đất ở Phú Quốc

Thời gian qua, phân khúc BDS vùng quy hoặc khu kinh tế đặc thù nhìn chung, ở Phú Quốc nói riêng diễn ra rất sôi động. Các nhà đầu tư, trong đây có không ít người đầu cơ có mục tiêu kiếm lời dẫn đến hiện tượng sốt đất ảo. Người mua đất đa số đến từ Hà Nội, TP.HCM và 1 số thành phố lớn khác.

tim "thuoc" tri nhung con sot dat o phu quoc hinh 1
Tại nhiều khu được quy hoặc khu kinh tế đặc thù xuất hiện hiện trạng “sốt” đất ảo.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang, chỉ ra ba lý do chính dẫn đến sốt đất ở Phú Quốc. Một là không ít người đưa ra tài liệu giả dụ điều chỉnh quy hoạch đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ, đẩy giá đất nông nghiệp lên cao.

Hai là công tác tài liệu, tuyên truyền, công khai quy hoạch, ra mắt dự án thu hồi đất đến người dân chưa đầy đủ, kịp thời khiến người mua thiếu tài liệu, tiếp nhận nhiều tài liệu giả.

Ba là công tác thanh tra, kiểm tra về đất đai, thi công chưa được thực hiện không ngừng nghỉ; một số vi phạm về đất đai chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

Theo ông Đào Trung Chính, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường), lý do chính khiến phân khúc BDS tỉnh Kiên Giang nóng bất thường là do việc sử dụng công cụ về quy hoạch ở tỉnh chưa tốt. Thông tin quy hoạch chưa công khai, minh bạch dẫn đến hiện trạng phân lô, phân phối nền tràn lan.

Cần công khai quy hoạch

Trước tình hình chuyển nhượng đất đai trái pháp luật, đầu cơ đẩy giá đất tăng lên, ông Lộc cho biết Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang đã tham mưu UBND tỉnh hai nhóm phương pháp chính. Trong đây, vấn đề tiên quyết là công khai quy hoạch sử dụng đất. Tập trung công khai quy hoạch đất phát triển nông nghiệp để người mua thấy không có thời cơ để chuyển sang đất phi nông nghiệp, đồng thời công khai một số khu vực đất sẽ bị thu hồi cho một số dự án đầu tư để người mua thấy không có thời cơ nhận chuyển nhượng.

tim "thuoc" tri nhung con sot dat o phu quoc hinh 2
Công khai quy hoặc là 1 trong các phương pháp tránh hiện trạng “sốt” đất ảo ở đặc khu.

Ngoài ra, cấm mọi chuyển nhượng đất không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, hướng đến mục đích ngăn ngừa hiện trạng chuyển nhượng lòng vòng để thổi giá đất, phân lô tách thửa tràn lan. “Tuy nhiên, một số chuyển nhượng về quyền sử dụng đất hợp pháp vẫn được thực hiện theo quy định pháp luật” – ông Lộc nhấn mạnh.

4.578 là số hồ sơ chuyển nhượng chuyển nhượng đất ở Phú Quốc trong quý I-2018, theo số liệu từ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phú Quốc, tăng hơn 200% so có cộng kỳ năm ngoái.

Ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, yêu cầu khẩn trương đã đi vào hoạt động việc lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết thi công thành phố; tìm hiểu thi công chương trình phát triển thành phố cho từng địa phương làm cơ sở triển khai một số dự án liên quan đến dự án BDS, công khai để mọi tổ chức, cá nhân được biết. Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra một số tổ chức, cá nhân hành nghề kinh doanh BDS trên địa bàn.

Ông Đào Trung Chính cho rằng đối có Phú Quốc cần có bộ dữ liệu số về đất đai. Với nguồn dữ liệu số này chính quyền có thể cập nhật một số tài liệu về giá đất, chuyển nhượng cũng như giải quyết một số thủ tục hành chính về đất đai… “Có vậy tỉnh mới ngăn chặn được việc chuyển đổi quyền sử dụng đất, phân lô phân phối nền trái phép.

Ngăn chặn cán bộ đầu cơ đất đai

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho rằng câu chuyện sốt đất là bình thường khi hạ tầng phát triển nhưng nếu sốt ảo là điều đáng lo. Cơn sốt đất ở Phú Quốc đảm bảo có nhân tố ảo. Trong đây, cán bộ quản lý tham dự vào đầu tư lướt sóng, người dân bị kéo theo, cũng là nhân tố khiến giá đất sốt ảo.

“Bởi vậy nên có một số quy định chế tài một số trường hợp cán bộ địa phương tham dự đầu cơ đất đai. Cần công khai tài liệu quy hoạch lên 1 trang điện tử. Việc công khai, minh bạch tài liệu quy hoạch, chọn lọc dự án… sẽ giúp ngăn chặn sốt ảo”, ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh./.

Thất Sơn/Pháp luật TPHCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*