0915.916.915

Tín dụng “đen” bùng phát mạnh dịp cuối năm

Vào thời điểm cuối năm, hiện trạng tín dụng đen “hoành hành” khắp nơi. Tại 1 số ngõ xóm, khu công nghiệp, từ đô thị tới nông thôn, từ Thủ đô tới 1 số tỉnh xa xôi, bất cứ chỗ nào cũng có thể thuận lợi nhìn thấy 1 số tờ rơi công khai mời chào vay vốn được dán trên cột điện, tường nhà… Các cơ sở kinh doanh tài chính này vận hành công khai hoặc núp dưới hình thức cầm đồ, hỗ trợ tài chính.

Thực tế cho thấy, nhu cầu mua sắm tiêu dùng luôn có, độc đáo là vào dịp cuối năm, song không phải ai cũng có thể tiếp cận được vốn ngân hàng. Với các khoản vay nhỏ, nhiều người không muốn và cũng không đủ điều kiện để vào ngân hàng làm thủ tục vay. Vì vậy, dù có mức lãi suất cắt cổ nhưng phân khúc tín dụng đen vẫn luôn hút khách. Nhu cầu vay tiêu dùng lớn chính là điều kiện để phân khúc này phát triển mạnh.

tin dung "den" bung phat manh dip cuoi nam hinh 1
Những tờ rơi quảng cáo hỗ trợ tài chính như thế này được dán nhan nhản ở nhiều ngõ ngách của phố phường Hà Nội.

Trao đổi có PV, chủ 1 cửa hiệu cầm đồ kiêm cho vay “tín dụng đen” trên các con phố Láng (Hà Nội) cho biết, như mọi năm, vào thời điểm cuối năm, lượng người tìm đến 1 số dịch vụ cho vay tiền khá nhiều. Trung bình mỗi ngày có dao động 7, 8 bạn tìm đến cửa hiệu của anh đề nghị được vay vốn. Tùy theo lượng tiền nhiều hay ít mà số tiền lãi dao động từ 5.000-7.000 đồng cho món vay 1 triệu đồng trong ngày. Với thủ tục dễ làm, mau chóng, chỉ cần có chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc sổ hộ khẩu photo là người vay có thể có được số tiền mình mong muốn.

Mặc dù biết rằng lãi suất cao ngất ngưởng, gấp chục lần, thậm chí gấp vài chục lần vay ở ngân hàng nhưng nhiều người vẫn hưởng ứng vay “tín dụng đen” để giải quyết công việc của mình.

Anh Nguyễn Quang Thanh, chủ 1 cửa hàng phân phối đồ tạp hóa trên phố Cầu Giấy cho biết, các tháng cuối năm, phải cần 1 khoản vốn dao động 70 triệu đồng để dự trù nguồn hàng phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết, tuy nhiên, việc tiếp cận và vay vốn từ ngân hàng ở thời điểm này không dễ nên anh đã “liều” vay vốn “tín dụng đen”.

Anh Thanh tính toán, có mức vay 5.000 đồng lãi cho món vay 1 triệu đồng trong ngày, khi nhân lên là 350.000 cho món vay 70 triệu đồng trong ngày, vay trong vòng 3 tháng, số tiền lãi sẽ dao động 31.500.000 đồng, đấy là con số không hề nhỏ… Vẫn biết, mức lãi suất này là rất cao nhưng anh Thanh vẫn phải “cắn răng” vay để có tiền phục vụ cho việc kinh doanh…

Không thể phủ nhận lợi ích của các dịch vụ “tín dụng đen” tự phát trong việc cung cấp nhu cầu vốn của 1 bộ phận người dân trong xã hội. Tuy nhiên, dịch vụ này lại là 1 trong các lý do dẫn đến hậu quả gây bất ổn xã hội, thể hiện là các hành vi: xiết nợ, đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích, cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật… làm mất danh tiếng danh dự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự. Đặc biệt, vào dịp cuối năm, hiện trạng này diễn biến càng ngày càng phức tạp.

Ông Phạm Huyền Anh, Phó chánh thanh tra Cơ quan thanh tra giám sát NHNN chỉ ra 3 lý do lớn dẫn tới sự xuất hiện của tín dụng đen và diễn biến phức tạp của nó. Thứ nhất đối tượng cho vay rất tinh vi. Thứ hai, đối tượng đi vay giấu giếm không chịu nói ra đến khi xảy ra sự việc thì mới biết. Thứ ba, 1 số quy định theo Luật tuy đã có nhưng chưa đầy đủ, chưa cụ thể và trong quá trình xử lý điều tra gặp khó.

PC_Article_Middle

Hơn nữa, ở Việt Nam, kinh tế phi chính thức vẫn còn có diện tích lớn, tạo mảnh đất cho tín dụng đen phát triển. Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ, gần đấy có thể kể đến cho vay ngang hàng, cho phép cho vay trực tuyến, rất tinh vi và càng ngày càng phổ biến.

Tình trạng tín dụng đen kéo dài đã nhiều năm nay và vẫn len lỏi, phát triển không ngừng. Việc ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen là 1 đề nghị cấp thiết giai đoạn này đối có ngành tín dụng, ngân hàng và 1 số cấp chính quyền, nhằm lành mạnh hóa phân khúc tín dụng, ổn định cuộc sống của người dân.

Luật sư Phạm Chính Tâm – Công ty Luật TNHH Legal Max cho rằng, pháp luật đã có các quy định rõ ràng và đầy đủ về mặt dân sự cũng như hình sự. Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng có 1 số quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực ở 1 số vận hành “tín dụng đen” được chủ yếu thông qua 1 số chuyển nhượng dân sự, muôn hình vạn trạng nên rất khó kiểm soát.

“Để siết chặt quản lý “tín dụng đen”, biện pháp hữu hiệu nhất là tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của người dân thông qua 1 số tổ chức tín dụng đã được cấp phép. Đồng thời, khuyến khích người dân khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện đối có 1 số trường hợp cho vay trái pháp luật. Cùng có đây, Chính phủ nên có các quy định đối có vận hành tín dụng phi pháp bằng 1 sốh đưa vào quản lý, đồng thời tạo điều kiện để 1 số doanh nghiệp tài chính phát triển thay thế tín dụng đen dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước”, luật sư Phạm Chính Tâm cho hay./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*