0915.916.915

Tín dụng tiêu dùng: Rủi ro, lãi suất cao?

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, trong dao động 20 năm qua, phân khúc tài chính Việt Nam phát triển khá nhanh, có diện tích của tín dụng được cung ứng bởi hệ thống 1 vài tổ chức tín dụng đã lên đến 7,2 triệu tỷ đồng, tương đương 131% GDP tính đến cuối năm 2018.

Trong lĩnh vực tín dụng, cho vay tiêu dùng chính thức được hình thành ở Việt Nam từ năm 1995, nhưng phát triển mạnh trong dao động gần 10 năm trở lại đấy. Qua đây đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng khả năng tiếp cận tín dụng, cắt giảm tệ nạn tín dụng đen, hạn chế chi trả dùng tiền mặt…

tin dung tieu dung: rui ro vi lai suat cao va tha noi? hinh 1
Bên cạnh các lợi ích, tín dụng tiêu dùng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước thì cho rằng, tín dụng tiêu dùng có lại thời cơ cho người dân được tiêu dùng 1 vài loại hàng hóa, dịch vụ trước và trả tiền sau, giúp tối đa hóa việc sử dụng dòng tiền, lương của mình theo thời gian. Tín dụng tiêu dùng không chỉ là tiêu sản, mà còn là tài sản giúp có lại thời cơ kinh doanh, sản xuất hàng hóa cho người dân và hộ gia đình.

Tín dụng tiêu dùng cho mục đích mua và sửa chữa, mở rộng nhà ở cũng là để tăng tài sản cố định cho 1 vài hộ sản xuất kinh doanh, qua đây giúp phát triển khu vực kinh tế quan trọng này.

Hiện nay, 1 vài khoản vay để mua nhà và sửa chữa nhà ở chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tín dụng tiêu dùng (dao động 50% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng), sau đây đến 1 vài khoản vay mua đồ gia dụng, hàng hóa lâu bền, phương tiện di chuyển như xế hộp, xe máy (dao động 15-20%). Điều này cho thấy, tín dụng tiêu dùng có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ mua sắm 1 vài tài sản lưỡng dụng của hộ gia đình.

Ở chiều ngược lại, ông Tú cũng chỉ ra các mặt hạn chế của tín dụng tiêu dùng, đây là rủi ro vĩ mô của hệ thống như: lãi suất tăng. Rủi ro này thường ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả lãi và gốc của người đi vay, bởi lãi suất cho vay tiêu dùng thường là lãi suất cao và thả nổi.

Tiếp đến là rủi ro do vay mượn quá mức. Rủi ro này chủ yếu do người đi vay tiêu dùng có kiến thức về phân tích và phòng ngừa rủi ro ít hơn 1 vài công ty. Do đây, họ thường phân tích quá cao khả năng trả nợ và phân tích quá thấp 1 vài rủi ro đối có dòng tiền trong tương lai của mình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Một rủi ro nữa mà ông Nguyễn Tú Anh chỉ ra là rủi ro “bong bóng”. Kinh tế tăng trưởng tốt, khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng tiêu dùng cho việc mua sắm nhà, nâng cấp nhà ở tăng. Điều này khiến cho giá nhà đất tăng lên, kích thích người dân vay tiêu dùng để đầu cơ nhà, đất, xây nhà để ở sau đây phân phối đi để mua nhà khác. Nếu xảy ra trên diện tích lớn sẽ làm “bong bóng” nhà đất tăng lên.

Nhìn nhận ở 1 khía cạnh khác, bà Trần Kim Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế – Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cho hay, thực ở giai đoạn này, nhiều bạn cho vay tiêu dùng không ý thức được đầy đủ rủi ro nên không trả nợ và lãi đúng kỳ hạn, dẫn tới nợ xấu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo kết quả khảo sát của S&P Global FinLit Survey, Việt Nam nằm trong nhóm nước có mật độ người trưởng thành có hiểu biết về tài chính thấp nhất trong khu vực (24%), trong khi đây Thái Lan là 27%, Indonesia là 32% và Malaysia 36%.

Do đây bà Kim Anh cho rằng, cần đẩy mạnh Bên cạnh đây công tác giáo dục tài chính cho người dân về dịch vụ tài chính tiêu dùng. Đồng thời, để nâng cao nhận thức thì phải có giải đáp tốt cả trước và trong quá trình bạn sử dụng dịch vụ, bởi nhiều bạn có thói quen không tìm hiểu hết 1 vài quy định, nghĩa vụ, ý thức trả nợ kém nên có thể dẫn đến rủi ro.

“Ở Việt Nam, người đi vay chủ yếu là người trẻ tuổi, ít bí kíp và sẵn sàng nhận lời rủi ro cao. Vì vậy, để cắt giảm rủi ro, tránh nặng lãi, nợ xấu trong tín dụng tiêu dùng, trước hết, 1 vài tổ chức tín dụng cần có 1 cơ sở dữ liệu bạn tốt, tìm hiểu kỹ nhu cầu bạn. Ngoài ra, phải có hệ thống quản lý nợ khoa học bao gồm: phân tích cảnh báo sớm, thu hồi nợ nghiêm ngặt, dứt khoát. Có trích lập dự phòng rủi ro để xử lý trong trường hợp cần thiết”, bà Trần Kim Anh cho hay.

Về phía người đi vay, trước khi chọn lọc vay tín dụng tiêu dùng thì cần cân nhắc kỹ khả năng trả nợ của mình để giảm các rủi ro không đáng có. Đồng thời, cần sở hữu đầy đủ kiến thức để hiểu rõ rủi ro trong 1 vài khoản vay, nếu không rất dễ sa vào bẫy nợ nần./.

Chung Thủy/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*