0915.916.915

Toàn cảnh: Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn

 • 14:58 ngày 04/06/2018

  Tiếp tục Chương trình làm việc của Quốc hội, từ 15h00 chiều nay (4/6), Quốc hội ứng dụng chất vấn nhóm vấn đề thứ hai: Công tác quản lý đất đai ở 1 vài thành phố lớn, 1 vài địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo. Tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của 1 vài công ty. Các biện pháp ứng phó có biến đổi khí hậu ở 1 vài vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

  Chủ trì điều hành phiên chất vấn nhóm vấn đề trên là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

  Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng 1 vài Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ và 1 vài Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác sẽ cùng tham dự trả lời chất vấn, giải trình về các vấn đề có liên quan (nếu có)./.

 • 14:59 ngày 04/06/2018

  Phiên chất vấn bắt đầu từ 15h00.

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 1
  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có 66 ĐBQH đăng ký tham dự phiên chất vấn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị quán triệt tinh thần chất vấn “hỏi nhanh – đáp gọn”.

  Bắt đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà có 5 phút báo cáo. Bộ trưởng Trần Hồng Hà dành lời Thứ nhất cảm ơn Quốc hội đã tạo điều kiện cho ông có thời cơ lần thứ 2 tham dự giải trình trên nghị trường.

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 2
  Bộ trưởng Trần Hồng Hà

  Nhớ lại lần chất vấn Thứ nhất (tháng 11/2016), Bộ trưởng nói, thời điểm đây ngành tài nguyên môi trường gặp phải các gặp khó tưởng chừng không vượt qua được. Nhưng sau khi được Quốc hội chất vấn, nhận 1 vài ý kiến đâyng góp sâu sát, cụ thể của nhiều vị đại biểu, có các vấn đề tưởng chừng không vượt qua được đây, Bộ đã vượt qua.

  Tháng 11/2016, trong lần Thứ nhất trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến sự cố ô nhiễm biển miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

 • 15:10 ngày 04/06/2018

  Đại biểu Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên) chất vấn Thứ nhất: Trong thời gian vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều biện pháp về xử lý ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, GĐ này hiện trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục xảy ra. Việc xử lý chưa hiệu quả và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, nhất là ở trên 1 vài sông, như sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu Giang, sông Cầu, sông Đồng Nai. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của bộ và biện pháp trước mắt và lâu dài để khắc phục vấn đề này như thế nào?

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 3
  Đại biểu Hoàng Văn Hùng

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phải thừa nhận rằng ô nhiễm môi trường nhìn chung và ô nhiễm môi trường lưu vực sông đặc biệt trong các tháng vừa qua nổi lên, đây là 1 xu thế GĐ này chúng ta chưa làm đảo ngược được, trong đây có 3 lý do chính: thứ nhất, 1 vài nguồn thải từ 1 vài nhà máy, khu công nghiệp. Vấn đề rất gặp khó GĐ này là do quá trình phát triển cơ sở đầu tư hạ tầng, chúng ta chưa chú tâm đến khâu thu gom nguồn nước thải, nước thải có nước mưa lẫn có nhau. Gần như hạ tầng 1 vài thành phố GĐ này rất yếu kém, dao động 95% nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý và thải trực tiếp ra môi trường. Thứ hai, chưa kiểm soát được hết 1 vài làng nghề và khu công nghiệp. Thứ ba, vấn đề về xác định nguồn nước thải của từng địa phương và có cơ chế trách nhiệm của từng địa phương.

  Có 3 biện pháp: 1) Xác định từng thành phố phải chịu trách nhiệm có xả thải của mình. 2) Phải có sự đầu tư huy động từ 1 vài nguồn lực xã hội để thu gom nguồn nước thải này và có công nghệ thích hợp xử lý phân tán hoặc xử lý chung. 3) Phải từng bước để người dân có tham dự vào việc này.

  Tôi tin rằng, cơ chế đầu tư từ nhà nước và xã hội hóa thì sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm trong tương lai gần.

 • 15:15 ngày 04/06/2018

  Đại biểu Lê Công Đỉnh (Long An): Tình trạng sói lở bờ sông, bờ biển thời gian qua diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cử tri rất bất an và lo lắng về vấn đề này, đề nghị Bộ trưởng cho biết lý do, biện pháp phòng ngừa và khắc phục vấn đề này?

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 4
  Đại biểu Lê Công Đỉnh

  Liên quan đến vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long thì Trung ương có Nghị quyết 24, ngày 03/06/2013 Quốc hội có Nghị quyết 853 ngày 05/12/2014. Tuy nhiên, đến nay kết quả huy động quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách và 1 vài nguồn lực khác cho việc ứng phó biến đổi khí hậu 1 1 vàih hiệu quả ở địa phương, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang là vấn đề cấp thiết đặt ra. Đề nghị Bộ trưởng cho biết tình hình huy động 1 vài nguồn lực, đặc biệt là vốn quốc tế để hỗ trợ cho 1 vài vụ ứng phó biến đổi khí hậu GĐ này như thế nào? Giải pháp huy động trong thời gian tới ra sao?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đúng là có vấn đề sói, lở bờ sông. Có 3 lý do: 1) nếu nói đồng bằng sông Cửu Long, GĐ này chúng tôi đã có nghiên cứu kỹ phân tích. Bộ Chính trị, Chính phủ đã có phân tích về tác động ở thượng nguồn, không phải 1 dự án mà đến hai dự án chúng ta đã có nghiên cứu kỹ phân tích và GĐ này không chỉ vấn đề lý do sạt lở mà rất nhiều lý do chúng ta đã có trong tay đầy đủ cơ sở khoa học. Trong đây lượng cát và phù sa cho đến nay cho thấy có thể dao động 60% bị giữ lại ở nước thượng nguồn qua 1 vài hồ đập thủy điện. Chúng ta đang đấu tranh để làm sao giải quyết được khâu đưa phù sa về xuống dưới hạ nguồn. Tuy nhiên đây là vấn đề không dễ làm.

  2) Hiện nay vấn đề quản lý khai thác cát rất lỏng lẻo, cát tặc đang lộng hành, việc mà cát tặc đang lộng hành này gây ra vấn đề sói lở.

  3) Chúng ta cũng đã có các quy hoạch về thủy lợi, 1 vài quy hoạch, quy hoạch về giao thông, trong đây sự tham dự giao thông mật độ như thế nào, hoặc các công trình thủy lợi như thế nào để giải quyết được trên 1 bình diện tổng thể để các nơi mà sói lở nhiều thì chúng ta phải mở rộng dòng chảy của dòng sông. Chúng tôi cùng có nhiều đồng chí địa phương đến thăm Hà Lan mới biết biện pháp của người ta không dùng 1 vài kè cứng, mà biện pháp này người ta điều chỉnh để dòng chảy tập trung vào giữa lòng sông. Những vấn đề bởi thế là các lý do có thể do chúng ta đầu tư, nhưng nhiều khi lại là lý do sạt lở.

  Đứng trước tình hình này, tôi cho rằng có ba lý do sẽ có 3 biện pháp: Một là, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ làm tốt khâu ban hành trình để trình Chính phủ sớm ban hành nghị định về quản lý, kiểm soát khai thác cát bờ sông, tiếp cận trên vấn đề lưu vực và xác định rõ trách nhiệm của 1 vài chủ thể, đặc biệt Ủy ban nhân dân 1 vài cấp.

  Hai là, chúng ta có 1 quy hoạch tổng thể khi tham khảo để phân tích mối quan hệ giữa 1 vài công trình và đặc biệt khai thác thì tác động thế nào đến dòng chảy và sạt lở. Điều này trong nghị định sẽ ban hành.

  Ba là, sẽ khoanh các khu vực cấm, bởi vì có các khu vực cấm, mà 1 biện pháp cực kỳ quan trọng đây là GĐ này chúng ta biết ở đồng bằng sông Cửu Long do tập quán nên nhà cửa thi công ngay bên bờ sông. Theo Luật Tài nguyên nước thì có hành lang bảo vệ hai bên bờ sông, hành lang an toàn. Nếu chúng ta thi công bởi thế thì vô hình trung cấu trúc của hai bên bờ sông rất mềm yếu và hai là có các quy luật dòng chảy, bên lở, bên bồi, quy luật này thông thường, chúng tôi đã gắng sức để làm sao phân tích được các khu vực đây để có di dân, có kế hoạch tránh xa các vùng có khả năng xảy ra sự cố.

  Đại biểu Lê Công Đỉnh tranh luận lại: Tôi căn bản đồng tình có trả lời của Bộ trưởng liên quan đến vấn đề tôi đặt ra về sạt lở đồng bằng sông Cửu long. Tuy nhiên, Bộ trưởng trả lời 3 lý do, 3 biện pháp, 2 vấn đề lý do nội ở thì chúng ta xử lý bằng thể chế và quản lý thì tôi đồng tình, nhưng chưa thấy Bộ trưởng đề cập đến lý do thứ nhất đây là chúng ta có tác động đấu tranh, vận động quốc tế đối có 1 vài nước thượng nguồn sông Mê Kông, đây là vấn đề rất quan trọng và nhiều kỳ qua tôi thấy chưa có vấn đề để chúng ta xử lý. Kiến nghị là Chính phủ, Bộ trưởng có biện pháp gì để nói cho người dân về vấn đề này.

  Thứ hai, liên quan đến vấn đề nguồn lực, theo Báo cáo số 35 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 31/5 vừa qua đã gửi cho đại biểu Quốc hội nói về vốn ưu tiên, chương trình mục tiêu ứng phó có biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh GĐ 2016 – 2020 nhưng 2 năm qua vẫn chưa thực hiện được, xin Bộ trưởng cho biết 1 vàih để chúng ta giải quyết để thực hiện chương trình này theo mục tiêu đề ra, cảm ơn Bộ trưởng.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nhiệm vụ quan trọng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban sông Mê Kông là đấu tranh để bảo vệ khai thác sử dụng 1 1 vàih bền vững nguồn lực tài nguyên nước từ thượng nguồn, hạ nguồn và trên toàn bộ lưu vực. Trong thời gian qua, không chỉ có Bộ Tài nguyên và Môi trường mà Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã trực tiếp có các chỉ đạo và không phải chỉ riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường mà chúng tôi phân ra hai mặt trận: 1 là đối có sông Mê Kông 1 vài đồng chí biết là cũng có Lào, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Lan Thương. Như vậy, có Ủy ban sông Mê Kông cùng thêm Myanma và Trung Quốc, hai mặt trận này tập trung để đấu tranh, tìm ra biện pháp để có đầy đủ tài liệu và cơ sở pháp lý để quản lý khai thác sử dụng nguồn nước này, đây là 1 biện pháp cực kỳ quan trọng. Tất nhiên, trong hội nghị này tôi chẳng thể báo cáo hết được, chúng ta đấu tranh bằng cơ sở khoa học và vận động 1 vài tổ chức quốc tế. Hiện nay, gần như 1 vài tổ chức quốc tế Mỹ, Nhật,… ở hội nghị đồng bằng sông Cửu Long đều quan tâm và sắp tới hội nghị G7, rất nhiều nước đã đặt mối quan tâm có giá trị phong phú khoa học cao của sông Mê Kông và quan tâm đến vấn đề GĐ này của phát triển.

  Đối có nguồn lực, nguồn vốn, tôi đã làm hết khả năng của mình, GĐ này danh mục 1 vài địa phương đưa lên, tiêu chí chọn lọc, 2 năm về trước tôi đã trình, tuy nhiên GĐ này có các vấn đề khách quan, chủ quan, nhưng có lẽ do chúng tôi chưa làm tốt được việc đưa lên để trình Quốc hội phê duyệt. Dưới địa phương, xuất phát từ gặp khó là có dự án hay là phải biết vốn đầu tư mới có dự án, thế là Luật Đầu tư công bởi thế, nên quay đi lại “con gà, quả trứng”. Cho đến nay tôi biết kỳ họp này sẽ trình, rất mong 1 vài đồng chí bấm nút, chắc sẽ có nguồn vốn đây, nguồn vốn đây không lớn nhưng sẽ giải quyết các khâu cực kỳ quan trọng đối có đồng bằng sông Cửu Long.

 • 15:28 ngày 04/06/2018

  Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long): Tôi xin được gửi tới Bộ trưởng hai câu hỏi. Thứ nhất, đa số 1 vài cụm công nghiệp và nhiều khu công nghiệp trên cả nước chưa có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nhất là hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung. Chính vì vậy mà cử tri rất lo lắng về hiện trạng xả thải không qua xử lý ra môi trường. Đề nghị Bộ trưởng cho biết tình hình cụ thể của hiện trạng này và biện pháp để chấm dứt hiện trạng này.

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 5
  Đại biểu Phạm Tất Thắng

  Thứ hai, là 1 nguy cơ ô nhiễm môi trường từ ngoại khu biên giới. Chúng ta biết GĐ này Trung Quốc đang hoạt động ba nhà máy điện hạt nhân. Các nhà máy điện hạt nhân này đều đặt khá gần Việt Nam, có dao động 1 vàih từ 50 đến 200km. Nguy cơ ô nhiễm phóng xạ đối có Việt Nam là rất lớn, đề nghị Bộ trưởng cho biết biện pháp phòng ngừa và ứng phó có nguy cơ này như thế nào?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cách đây 2 hôm, vì vấn đề này nên tôi đã trực tiếp đi kiểm tra làng Khoai mới thấy 1 vấn đề là: Cụm công nghiệp do địa phương chịu trách nhiệm thành lập và quản lý (chủ yếu là do cấp huyện quản lý), đầu tư do thiếu nguồn vốn nên về căn bản không có hạ tầng hoặc đầu tư hạ tầng thì không kết nối nên gần như không hoạt động.

  Trong cụm công nghiệp thì sắp xếp, bố trí 1 vài loại hình công nghiệp hoàn toàn không theo 1 quy hoạch và tính toán. Đặc biệt trong 1 vài cụm công nghiệp lại có bố trí dân cư ở. Đây là 1 vấn đề cực kỳ nan giải bất cập.

  Chúng ta đang đưa ô nhiễm từ 1 vài làng nghề, ô nhiễm từ khu dân cư ra khu công nghiệp. Trên thực ở đã hình thành 1 vài khu dân cư ô nhiễm rất nặng. Thực tế 1 vài cụm công nghiệp thì 1 vài loại hình công nghệ lạc hậu từ 1 vài thành phố, từ 1 vài thành phố về khu vực này và nhiều loại hình công nghiệp rất ô nhiễm xuất phát từ 1 vài làng nghề và GĐ này người ta đã chuyển sang làm 1 vài loại công nghiệp này. Đây là 1 hiện trạng tôi cho rằng đúng như phản ánh.

  Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nghị định về quản lý cụm công nghiệp, khu công nghiệp và trong đây đã trực tiếp giao 1 vài nhiệm vụ rất rõ, không chỉ có địa phương nữa, bởi vì vấn đề quản lý môi trường đây gần như đây là các loại hình đầu tư ô nhiễm môi trường kéo về đây, nên toàn bộ vấn đề quy chuẩn, nguyên tắc hoặc ban hành chiến lược quy hoạch, kế hoạch là Thủ tướng đã phân cho Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Như vậy, tháng 5 vừa rồi ban hành mà chúng tôi đã chỉ đạo sẽ tham khảo để có việc quan tâm đến công tác giám sát, kiểm tra, đồng thời cũng như tham khảo trách nhiệm của 1 vài bên. Đặc biệt, ở đây tôi muốn nhấn mạnh cấp tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, cấp huyện cần phải có năng lực, cần phải thanh tra, kiểm tra để phân tích toàn bộ bố trí của 1 vài cụm công nghiệp, khu công nghiệp, rà soát lại 1 vài loại hình và đồng thời cũng phải có ngay danh sách 1 vài loại hình ô nhiễm quá ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân thì phải đình chỉ hoạt động. Chúng ta không phân biệt loại hình công ty trong cụm công nghiệp này có 1 vài loại hình trong 1 vài khu công nghiệp, bởi vì tôi cho rằng về tính chất ô nhiễm nằm ở ngay khu dân cư thì còn nghiêm trọng hơn. Tôi đồng tình có ý kiến này.

  Giải pháp, tôi xin được đề cập trong đây sẽ ban hành quy chuẩn và việc thanh tra, kiểm tra, quản lý cũng như 1 vài biện pháp về giải đáp về 1 vài công nghệ xử lý cũng như kiểm soát về vấn đề đầu tư hạ tầng… cũng như năng lực địa phương.

 • 15:29 ngày 04/06/2018
  Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định): Đất và nước là 2 lĩnh vực quan trọng đối có mỗi quốc gia và mỗi con người. Nhưng GĐ này đất và nước đều bị ô nhiễm càng ngày càng trầm trọng, đa số là do rác thải và phế liệu. Tuy nhiên, GĐ này việc xử lý rác đã trở lên bất cập do thiếu giải đáp và vượt quá khả năng xử lý của 1 vài chính quyền địa phương cũng như gây lãng phí vì đã đầu tư công nghệ xử lý rác chưa đạt.
  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 6
  Đại biểu Lê Công Nhường

  Xin hỏi đến nay Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Khoa học và Công nghệ đã thực hiện ý kiến của Chính phủ thống nhất công nghệ mô hình để ra mắt cho 1 vài địa phương chưa? Nếu có, tôi kính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Khoa học và Công nghệ giải đáp chọn lọc công nghệ và ra mắt mô hình xử lý rác thải cho 1 xã hay cụm liên xã dao động 30 ngàn dân. Ngoài ra, Chính phủ cũng sớm tìm biện pháp xử lý phế liệu là bao bì, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật diện tích cấp huyện đã thích hợp có thực ở GĐ này?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cho đến GĐ này tình hình ô nhiễm đất và nước chúng ta chưa kiểm soát được để có thể làm cắt giảm hiện trạng nhiễm. Vấn đề rác thải là vấn đề cực kỳ bức xúc GĐ này, trên cương vị Bộ trưởng Bộ TN&MT tôi chịu hoàn toàn trách nghiệm, nhưng vấn đề này có liên quan đến nhiều bộ ngành khi Bộ Xây dựng thì chịu trách nhiệm về vấn đề quy hoạch, Bộ KH&CN giải quyết về vấn đề công nghệ.

  Do đây,1 vài Bộ thống nhất đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược quản lý tổng hợp về xử lý chất thải trên quan điểm, nguyên tắc và mục tiêu đặc biệt là chú trọng đến công nghệ xử lý rác có tính toán thích hợp của 1 vài điều kiện kinh tế của 1 vài thành phố.

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 7
  Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn

  Theo tính toán của Bộ TN&MT, đến năm 2030, Việt Nam phải có 1 vài nhà máy phát điện bằng 1 vàih sử dụng 1 vài công nghệ xử lý rác. Các công nghệ này GĐ này đang được kiểm chứng và phân tích cho đầy đủ, tuy nhiên việc chọn lọc 1 vài mô hình của địa cầu sẽ thích hợp có tình hình thực ở của Việt Nam, sau khi được thẩm định qua Bộ KH&VN sẽ được mở phân phối để 1 vài địa phương trong cả nước biết và thực hiện.

 • 15:52 ngày 04/06/2018

  Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng): Trong thực ở tài nguyên nước và môi trường nước đang có rất nhiều bộ, ngành cùng tham dự quản lý nên tính năng đang bị phân tán, đan xen, chia nhỏ, chồng chéo dẫn đến hiện trạng trách nhiệm quản lý bị bỏ trống, đùn đẩy khi có vụ việc phát sinh. Tài nguyên nước đang bị sử dụng lãng phí và ô nhiễm tài nguyên nước, ô nhiễm môi trường nước đang là vấn đề đáng lo ngại.

  Trước hiện trạng bởi thế, Bộ trưởng có biện pháp gì để cùng 1 vài bộ, ngành Trung ương tham mưu cho Chính phủ quản lý thống nhất 1 1 vàih hiệu quả và giải quyết căn cơ vấn đề này?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi hoàn toàn đồng tình có đại biểu. Đây là việc tôi nghĩ nguyên tắc không khó, quản lý là 1 bộ, 1 việc, nhiều việc cũng có thể 1 người làm. Hiện nay, 1 việc nhiều người làm đúng là rất gặp khó. Chúng tôi cũng quan niệm trong 1 vài luật vừa rồi ban hành, chúng ta đã gắng sức để giải quyết tối đa. Đương nhiên, như đại biểu đã nói, tôi cho rằng chưa giải quyết được triệt để. Hiện nay, vẫn còn chồng chéo, vẫn còn dao động trống cần cơ chế phối hợp.

  Với tư 1 vàih là bộ quản lý, tổng hợp, thống nhất, thay mặt cho Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi nhận trách nhiệm trong vấn đề điều phối nếu xảy ra các vấn đề gì liên quan đến quản lý tài nguyên nước, kể cả sử dụng nước, chất lượng nước, về môi trường. Trong đây, thời gian tới, phải làm rõ hơn trách nhiệm của 1 vài bộ, 1 vài ngành như là quản lý nước 1 vài công trình thủy lợi như thế nào. Vấn đề bảo vệ môi trường trong 1 vài công trình thủy lợi như thế nào? Trách nhiệm quản lý tài nguyên nước ở từng địa phương thế nào? Công tác quy hoạch thế nào,…

  Tôi cho rằng dù luật có gắng sức mấy nữa thì vẫn chẳng thể lấp đầy đủ 1 vài giao thoa được mà cơ chế phối hợp là cần thiết. Tôi có đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký 1 cơ chế để hợp tác. Chúng tôi cam đoan thời gain tốt sẽ làm tốt nhất các việc mà GĐ này có khả năng vẫn còn chồng chéo dao động trống…

 • 15:56 ngày 04/06/2018
  Đại biểu Phạm Tất Thắng đề cập tới việc Trung Quốc thi công 3 nhà máy điện hạt nhân khá gần biên giới Việt Nam, từ 50 km đến 200 km. Theo đây, giả dụ 1 vài nhà máy này có vấn đề trong hoạt động thì nguy cơ ô nhiễm phóng xạ có Việt Nam rất lớn. Bộ Tài nguyên có biện pháp gì ứng phó có nguy cơ đây?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Vấn đề liên quan đến 1 vài nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc đã được “chúng tôi nắm rất rõ”. Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ thi công 1 vài trạm quan sát hoạt động không ngừng nghỉ; làm việc có cơ quan hạt nhân quốc tế để có 1 vài đoàn thanh tra kiểm soát an toàn ở khu vực này.

  Bộ trưởng còn nói thêm, không riêng Bộ Khoa học và Công nghệ, thành phố Hà Nội vừa qua cũng đưa vấn đề này vào dự án để lên kịch bản cần thiết.

  Năm 2016, ba nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Trung Quốc hoạt động thương mại, gồm Phòng Thành (Quảng Tây) công suất 1000 MW, Trường Giang (Quảng Đông) 600 MW và tổ máy 650 MW của Sương Giang (đảo Hải Nam). Các nhà máy này đều nằm gần biên giới phía bắc Việt Nam, gần nhất là Phòng Thành chỉ 1 vàih Móng Cái, Quảng Ninh 50 km, 1 vàih Hà Nội dưới 500 km. Ngay thời điểm 1 vài nhà máy trên đi vào hoạt động, 1 số chuyên gia cho rằng người dân không nên hoang có vì có 1 vài nhà máy điện hạt nhân, nguyên tắc an toàn luôn đặt lên danh tiếng, tuy nhiên cũng cần dự trù kỹ 1 vài phương án phòng ngừa sự cố.

  Cũng theo Bộ trưởng, cuối tháng 5/2018, thành phố Hà Nội đã phê duyệt đề án “Quản lý và cắt giảm 1 vài rủi ro có thể trở thành thảm họa đối có thành phố Hà Nội”. Theo đây, thành phố dự đoán 1 trong 10 rủi ro có thể trở thành thảm hoạ là rò rỉ phóng xạ nếu có sự cố từ 3 nhà máy điện hạt nhân ở khu vực Đông Nam của Trung Quốc. Thành phố giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì thi công kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa rò rỉ chất phóng xạ, sự cố hạt nhân; tham mưu cho thành phố 1 vài nhiệm vụ liên quan đến 1 vài biện pháp ứng dụng khoa học công nghệ về phòng, chống và giảm nhẹ thảm họa.

 • 15:57 ngày 04/06/2018
  Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn sau phần giải lao.
 • 15:58 ngày 04/06/2018

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời câu hỏi của 3 đại biểu hỏi trước khi giải lao.

  Đại biểu Phan Anh Khoa (Phú Yên): Thời gian qua, không ít khu công nghiệp có nhân tố nước ngoài đã xả chất thải gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân. Trong thời gian tới để khắc phục hiện trạng trên, đồng thời không làm cản trở việc tăng cường lôi kéo 1 vài nhà đầu tư nước ngoài thì trách nhiệm và biện pháp của Bộ trưởng như thế nào?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Kỳ họp thứ 2, khi xảy ra sự cố Formosa, đây là khu công nghiệp có nhân tố đầu tư nước ngoài. Cách thức chúng ta giải quyết, dĩ nhiên đây phải là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã hội, trung ương, địa phương và 1 vài bộ, ngành. Đến nay bài học đây và 1 vàih làm đây, chúng ta đã từng bước thể chế để 1 vàih tân biện pháp quản lý của chúng ta GĐ này. Nếu GĐ này chúng ta làm tốt, nhận dạng được 1 vài loại hình công nghiệp ô nhiễm, chúng ta nên loại ra, trước khi đưa vào đầu tư. Từ khâu phân tích tác động môi trường phải xác định trình độ công nghệ và loại hình.

  Từ bài học này, chúng tôi cho rằng khâu phân tích tác động môi trường cần phải làm thực chất để vừa phân tích công nghệ sản xuất, xác định 1 vài công nghệ xử lý, kiểm soát và phòng ngừa sự cố. Nếu chúng ta làm được bởi thế thì 1 vài nhà đầu tư không chỉ nước ngoài mà trong nước, có 1 vàih làm bởi thế cũng chắc chắn kiểm soát được an toàn về môi trường và tạo ra làn sóng đầu tư có chất lượng cao hơn, công nghệ sản xuất thân thiện có môi trường và hiệu quả cao hơn.

  Câu hỏi thứ hai đại biểu Phan Anh Khoa hỏi: Hiện nay giải phóng mặt bằng còn nhiều gặp khó, thường kéo dài dẫn đến chậm công đoạn 1 vài dự án đầu tư, nhất là 1 vài dự án lớn. Biết rằng việc giải phóng mặt bằng là của địa phương nhưng có trách nhiệm của Bộ trưởng trong quản lý ngành về vấn đề này như thế nào để tạo điều kiện cho địa phương triển khai tốt nhiệm vụ này?

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 8
  Đại biểu Phan Anh Khoa

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng thường kéo dài. Đây thực chất đã có các công ty phản ánh giải phóng mặt bằng mất 10, 15 năm.

  Tôi xin báo cáo: 1) Chúng ta không chủ động được quỹ đất sạch. 2) Vấn đề trong quá trình để tham khảo lại hồ sơ đất đai, định giá đất đai. Trên thực ở GĐ này khiếu kiện về giá đất đai, ích lợi của người dân chiếm dao động 70% 1 vài khiếu kiện. Thực tế biện pháp xác định giá đất ở đây có lẽ có vấn đề bởi trên thực ở giá đất để đền bù thường thấp hơn rất nhiều so có giá đất phân khúc, đặc biệt các khâu phải phối hợp cực kỳ đồng bộ, đây là khâu kiểm kê, thảo luận để thống nhất về giá, giải phóng mặt bằng cho đến khâu tái an cư. Có các khâu chúng ta phải làm đồng bộ, có các khâu chúng ta phải làm trước.

  Trên thực ở GĐ này chúng ta chưa làm được bởi thế, nhiều dự án khu dự trù tái an cư chưa dự trù tốt về hạ tầng đúng như chủ trương, chính sách phân phối hàng và trong Luật Đất đai đã nói. Thực tế, khi chuyển đến có nhiều nơi giá ở nơi tái an cư đất đai không đủ để mua 1 căn nhà để ở. Đây là các bất cập có lẽ dẫn đến vấn đề phát sinh 1 vài khiếu kiện cũng như làm quá trình giải phóng mặt bằng của chúng ta chậm. Bên cạnh đây, 1 vài thủ tục hành chính cũng là 1 lý do. Vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có đề nghị cắt giảm 1 vài điều kiện và giám sát 1 vài thủ tục và chúng ta đã cắt được dao động 50% 1 vài thủ tục hành chính, cũng như dao động 50% thời gian.

  Về biện pháp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: Biện pháp trong thời gian sắp tới, có thể chúng ta tập trung vào mấy lý do, đây là: Thứ nhất, xem lại biện pháp để định giá đất đai cho thích hợp và đúng có cơ chế phân khúc hơn.

  Thứ hai, chúng ta thực hiện đầy đủ thiết chế, đây là trọng điểm phát triển quỹ đất, đây là quỹ về phát triển quỹ đất để dự trù trước đất sạch. Chúng ta dự trù trước cơ sở hạ tầng, cung cấp được đề nghị người dân, có sự thảo luận 1 1 vàih dân chủ, minh bạch có người dân để khi người dân thực hiện công tác giải phóng người ta đạt được sự đồng thuận. Trên thực ở chúng ta thực hiện được 1 vài mục tiêu, đây là giải phóng mặt bằng, tái an cư, bố trí để 1 vài công ty đầu tư sản xuất và người dân cũng có cuộc sống tốt hơn. Đó là các biện pháp tôi muốn đề cập.

 • 16:03 ngày 04/06/2018

  Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận): Hoạt động khai thác tuyến quặng titan ở Bình Thuận được sử dụng hoàn toàn bằng sức nước, quá trình khai thác nước đã ngấm xuống tầng chứa nước dưới đất và gây ô nhiễm nguồn nước.

  Điều 37 Luật Tài nguyên nước quy định tổ chức, cá nhân xả thải vào nguồn nước phải có giấy phép. Tuy nhiên, ở Thông báo số 86 ngày 28/9/2016 và Công văn số 216 ngày 15/1/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận lại cho rằng đối có 1 vài dự án khai thác titan không sử dụng hóa chất, phụ gia và không thải nước ra ngoài khu vực khai thác thì không phải đề nghị cấp giấy phép xả nước thải. Đề nghị Bộ trưởng cho biết nội dung trả lời ở hai văn bản trên là như thế nào, có trái có quy định của Luật Tài nguyên nước không?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hiện nay nói về quy chuẩn, quy định việc khai thác chế biến thô titan, sử dụng nguồn nước và tái tuần hoàn nguồn nước. Thực tế ở Bình Thuận 1 vài mỏ đây và cấu trúc 1 vài thành phần ở đây phát hiện không có phóng xạ. Khi tái tuần hoàn nước trên thực ở trong titan đã chứa 1 vài nguyên tố như kim loại nặng. Khi chúng ta thực hiện kỹ thuật chế biến thì đa số 1 vài chất đây cùng có nguồn nhiên liệu chứ nó không trong nước. Chúng ta cũng đã làm 1 việc, đây là giám sát không ngừng nghỉ nguồn nước ngầm. Về căn cứ khoa học có thể khẳng định tái sử dụng tuần hoàn nước là từ nước không gây ra ô nhiễm xuống tầng nước dưới, đây là mặt khoa học, nhưng vẫn phải có việc giám sát.

  Tuy nhiên, tôi cũng đồng tình có đại biểu, trong tương lai công nghệ dùng nước ở Bình Thuận là không thích hợp. Hiện nay, chúng tôi khuyến cáo là chỉ được dùng nước mặt, không có là không được dùng.

  Trước mắt, GĐ này, văn bản chúng tôi trả lời lại, chúng tôi tiếp thu ý kiến, đối có 1 vài công ty, sắp tới, chúng tôi sẽ đề nghị kiểm soát nghiêm ngặt xử lý, chế biến gây ra khi tái sử dụng nguồn nước.

  Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) tranh luận: Qua phần trả lời của Bộ trưởng, tôi có các băn khoăn và có ý kiến như thế này. Đề nghị Bộ trưởng rà soát lại có 1 vài quy định của luật. Thực tế, theo Nghị định 201 năm 2013 của Chính phủ có quy định 1 vài dự án không phải xin phép chỉ thực hiện đối có 1 vài dự án có diện tích nhỏ, dự án khai thác nước mạch cho sản xuất, kinh doanh và nước thải sinh hoạt. Các dự án khai thác ti tan, tôi rà soát không có nằm trong 1 vài trường hợp như thế này, bởi thế sau kỳ họp đề nghị Bộ trưởng cần có chỉ đạo rà soát lại và có giải đáp cụ thể theo đúng 1 vài quy định của luật để 1 vài công ty thực hiện theo đúng 1 vài quy chuẩn.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Về vấn đề quy định, tôi tiếp thu ý kiến của đại biểu sẽ rà soát lại 1 vài quy định.

 • 16:08 ngày 04/06/2018

  Đại biểu Nguyễn Thị Phúc tranh luận: Qua trả lời của Bộ trưởng, tôi có băn khoăn. Thực tế theo Nghị định 201 năm 2013 của Chính phủ có quy định 1 vài dự án không phải xin phép, chỉ thực hiện đối có 1 vài dự án là có diện tích nhỏ, dự án khai thác nước mặt cho sản xuất kinh doanh và nước thải sinh hoạt. Dự án khai thác titan không nằm trong 1 vài 1 vài trường hợp như thế này. Đề nghị thì sau kỳ họp, Bộ trưởng có chỉ đạo rà soát lại và có giải đáp cụ thể theo đúng có 1 vài quy định của Luật, từ đây giúp 1 vài công ty thực hiện theo đúng 1 vài quy chuẩn.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi tiếp thu ý kiến của đại biểu.

 • 16:10 ngày 04/06/2018

  Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Ô nhiễm bụi cũng rất nghiêm trọng, nhất là ở 1 vài thành phố lớn, theo bản tin mỗi ngày, cứ 10 ngày thì người dân Hà Nội có đến 9 ngày hít thở không khí có bụi quá mức cho phép. Bộ trưởng có biện pháp gì để ngăn chặn 1 1 vàih hiệu quả hiện trạng trên không?

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 9
  Đại biểu Nguyễn Anh Trí

  Thị trường đất đai ở 1 vài địa phương như Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đang cực kỳ sôi động và diễn biến phức tạp, gây bức xúc lớn cho xã hội. Bộ trưởng có biết chuyện đây không? Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và địa phương đã giải quyết như thế nào, có thực sự yên tâm không?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Câu hỏi này rất hay. Tất nhiên ở đây tôi phải báo cáo rất thật có đại biểu là số liệu mở phân phối đây tôi không đồng tình, bởi mở phân phối từ 1 trạm quan trắc của 1 tổ chức phản ánh có tính cục bộ. Còn 1 vài trạm quan trắc mà Bộ Tài nguyên, môi trường và Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đang có thì cũng chưa phản ánh hiện trạng nghiêm trọng đến vậy. Đương nhiên, chúng ta thừa nhận ô nhiễm môi trường không khí ở 1 vài thành phố lớn, 1 vài thành phố tập trung, đặc biệt liên quan đến giao thông, thi công và nguồn từ hoạt động giao thông là có…

  Tôi muốn báo cáo chúng ta nói rằng không ô nhiễm nhưng chưa nghiêm trọng như đại biểu phản ánh, chưa đáng quan ngại bởi thế.

  Về vấn đề sốt đất ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời: Từ 10 năm trước, đất đai ở khu vực làm sân bay Long Thành cũng xảy ra hiện trạng tương tự mà dù chính quyền có dừng chứng nhận 1 vài chuyển nhượng thì việc chuyển nhượng “ngầm” vẫn diễn ra. Vấn đề sốt đất là dĩ nhiên nhưng nghiêm trọng hơn là việc chuyển đối mục đích sử dụng đất, từ đất rừng, đất đặc dụng thành đất thi công, hệ quả khó lường. Nếu 1 vài chuyển nhượng trái pháp luật thì khi đền bù, thu hồi đất cần phải ứng dụng sao cho công bằng.

  Do đây, về việc tạm dừng chuyển nhượng như 1 vàih 1 số địa phương vừa làm, Bộ trưởng cho rằng việc ra chỉ thị không thích hợp có pháp luật GĐ này.

  Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, nếu làm có tính khả thi, quy định 1 vài biện pháp, đề nghị, đặc biệt có các cơ chế, quy chế đặc biệt, sắp tới đối có 1 vài đặc khu, tôi thấy nếu Quốc hội ban hành 1 nghị quyết để quy định có tính đặc biệt để quản lý đất đai khu vực này, tôi cho rằng cần. Nếu nói rộng hơn, chúng ta phải tính toán trong cơ chế, chính sách phân phối hàng đất đai trong Luật Đất đai (sửa đổi) sắp tới để tính toán trước được vấn đề tiên lượng như đại biểu Trí nêu.

 • 16:51 ngày 04/06/2018

  Đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh): Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm về xử lý được 1 vài cơ sở gây ô nhiễm. Bộ trưởng làm rõ thêm về trách nhiệm, biện pháp của Bộ về xử lý ô nhiễm môi trường.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Ý kiến đại biểu Minh quá đúng. Các cơ sở xử lý chất thải rắn, thuốc bảo vệ thực vật, chất ô nhiễm tồn lưu (như dioxin). Cần làm dứt điểm và sớm để đỡ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nhưng điều khó nhất là bố trí nguồn lực tài chính. Do cơ chế đâyng góp địa phương-trung ương (50-50) rất khó thực hiện vì nhiều địa phương còn gặp khó.

  Tôi đề xuất xem lại trách nhiệm của chủ đầu tư các dự án gây ra ô nhiễm.

  Đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu): Thời gian qua vấn đề khiếu nại tố cáo về đất đai luôn chiếm mật độ lớn trên 70% là lý do chính gây bức xúc trong nhân dân làm mất trật tự an toàn an ninh xã hội bộ trưởng cho biết lý do chính và biện pháp khắc phục căn bản vấn đề này?

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 10
  Đại biểu Tạ Văn Hạ

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Khiếu nại đất đai là vấn đề cực kỳ nhức nhối, bức xúc trong xã hội, mất an ninh trật tự. Bộ TN&MT hàng năm nhận được dao động 10.000 đơn thư khiếu nại. Điều này 1 phần do luật chúng ta ban hành cùng nhiều chính sách phân phối hàng, trình tự, thủ tục xử lý, việc thực hiện không đúng thời điểm, không đúng quy trình… Liên quan đến ích lợi của người dân trong tranh chấp đất đai chiếm chủ yếu liên quan cấp giấy sử dụng đất vì liên quan đến trách nhiệm của người dân phải đâyng góp chi phí khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Vấn đề thứ hai liên quan đến khiếu nại kéo dài do trình tự thủ tục và 1 vài chính sách phân phối hàng 1 vàih tân, có nhiều sự giao thoa, hoặc có các chính sách phân phối hàng trước thuận lợi hơn chính sách phân phối hàng về sau, hoặc mức giá đền bù về sau cao hơn thời điểm ban đầu. Do đây, chúng ta cần phải tập trung tham khảo 1 1 vàih kỹ từng vấn đề theo 1 vài cấp có thẩm quyền theo luật Khiếu nại tố cáo.

  Nhiều dự án đầu tư khi thu hồi đất giá rẻ khi giao cho công ty bị tự đẩy giá lên nên cần có quy định về chính sách phân phối hàng phân chia giá trị tăng lên khi nhà nước 1 vàih tân chính sách phân phối hàng mà người dân không được hưởng lợi.

 • 16:53 ngày 04/06/2018

  Đại biểu Phan Viết Lượng (Bình Phước): Cử tri bức xúc về hiện trạng vi phạm pháp luật về môi trường của 1 số công ty thời gian qua. Nhà nước và Bộ đã có biện pháp gì để kiểm soát hiện trạng này? Thời gian qua hiện trạng quản lý và sử dụng đất đai còn nhiều hạn chế, Bộ đã và sẽ làm gì để khắc phục hiện trạng sử dụng đất không đúng, sai mục đích này?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hiện nay thực ở riêng ngành tài nguyên môi trường ở Trung ương chẳng thể kiểm soát hết được 1 vài công ty vi phạm xả thải. Các biện pháp phòng ngừa do trước đây do chúng ta chưa nhận thức được, nên chưa đặt ra đề nghị giám sát khảo sát không ngừng nghỉ mà chủ yếu dựa trên phát hiện của người dân. Trong thời gian tới, chúng ta cần ứng dụng phân loại từng lĩnh vực đầu tư, để khoanh lại các lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm cao để xem đâu là công ty cần tập trung xử lý.

  Áp dụng 1 vài biện pháp công nghệ, đề nghị quan trắc tự động về không khí, nước có 1 vài địa điểm có công ty theo dõi. Các hệ thống đây phải chuyển kết quả về đến cơ quan quản lý.

  Hoạt động thanh tra, kiểm tra GĐ này cũng không hiệu quả, có trường hợp thông báo đến thì công ty chạy hết công suất công nghệ xử lý nhưng đến đêm lại tắt đi. Vì vậy, không phải chỉ thanh tra không ngừng nghỉ mà tới đây sẽ có kế hoạch thanh tra đột xuất. Bên cạnh đây, nếu phát hiện sự vi phạm xả thải đi xả lại 1 vài lần và công nghệ về sản xuất chẳng thể khắc phục được đề nghị xử lý xả thải thì đề nghị đình chỉ hoạt động.

  Quản lý đất đai là 1 vấn đề yếu kém trong quản lý, trên thực ở việc quản lý theo quy hoạch, hay 1 vài đất công chưa sử dụng giao cho 1 vài đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp, công ty nhà nước… khâu quản lý sử dụng hiệu quả trước đây rất ưu tiên nhưng quản lý chưa quyết liệt nên không phân tích được đầy đủ về nguồn lực này.

  Việc sử dụng chưa đúng mục đích, sử dụng đất lãng phí đến nay có nhiều công ty đầu tư 1 vài dự án lớn nhưng không hiệu quả đã được phản ánh.

  Về biện pháp cần sớm tham khảo, rà soát lại quỹ đất, quy định hiện hành, đặc biệt đã có Luật đất đai 2013 cho phép thu hồi 1 vài dự án vi phạm. Thời gian qua, Hà Nội và 3 địa phương khác đã thu hồi hơn 77.000 ha có 1 vài dự án không đạt quy hoạch, sai mục đích và thu hồi để đấu giá lại cho nhà đầu tư hiệu quả. Ngoài ra, sẽ phải thi công chỉ tiêu năng lực nhà đầu tư, cơ chế tài chính, công đoạn đầu tư…

 • 16:55 ngày 04/06/2018

  Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Bộ trưởng phân tích thế nào về hiện trạng lãng phí đất đai thành phố. Đô thị thiếu chỗ đỗ xe, nhưng đề xuất làm bãi đỗ xe thì lại bảo thiếu đất. Hầu hết trường học biến thành bãi trông giữ xe ngày và đêm. Bộ trưởng trả lời thế nào? Tôi đề nghị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời thêm về vấn đề này.

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 11
  Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Vai trò quản lý đất thành phố thuộc về UBND tỉnh, thành phố, liên quan đến từng cấp quận huyện phường xã. Chúng tôi có quy hoạch phân khu chi tiết. Có đất công chưa ai quản lý. Hiện nay khâu quản lý quỹ đất chưa tốt, đặc biệt là đất cấp cho 1 vài đơn vị sự nghiệp và nhiều dự án. Lỗi của Bộ là chưa bố trí quy hoạch đất đai… Trong thời gian qua đã sử dụng quỹ đất không đúng mục đích. Chúng ta không thu được nguồn lực từ trông giữ xe. Khi di dời cổ phần hóa DN vẫn chưa thu hồi tốt, chưa quản lý đến nơi đến chốn.

  Tôi không chấp nhận có 1 vài trường học biến thành nơi giữ xe. Cần tính toán căn cơ để có bãi đỗ xe tốt hơn.

  Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt (Hưng Yên): Có việc thất thoát trong việc đổi đất lấy hạ tầng. Hiện còn bất cập trong quản lý đất đai. Bộ trưởng giải trình thế nào?

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 12
  Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi nhận trách nhiệm của chúng tôi là buông lỏng quản lý đất đai vì trước đây đất đai không có nhiều giá trị. Vấn đề cổ phần hóa và định giá đất đai chưa được quan tâm đúng mức. Giá đất khi định giá không đúng có phân khúc, thường thấp hơn nhiều lần.

  Do đây, nếu không tổ chức thu hồi đấu giá thì sẽ bị thất thoát nguồn lực. Cần phải rà soát phân tích 1 vài quỹ đất, thu hồi 1 vài dự án không hiệu quả để bổ sung vào qũy đất. Sắp tới, cũng cần phải đưa vào Luật đất đai 1 vài quy định để tránh hiện trạng “giá ảo”. Nhà nước phải có trách nhiệm bố trí quỹ đất cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai phải di dời…

 • 16:59 ngày 04/06/2018

  Đại biểu Trần Đình Gia (Hà Tĩnh): Biến đổi khí hậu (BĐKH) là vấn đề nóng bỏng, và VN là nước chịu ảnh hưởng lớn nhưng 1 vài địa phương còn khá lúng túng. Bộ sẽ làm gì giúp người dân ứng phó vơi BĐKH và giảm thiệt hại?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và học hỏi từ 1 vài nước khác, chúng ta phải làm thế nào để chủ động sống, đặc biệt là cho vùng ĐBSCL. Chính phủ đã ban hành nghị quyết và thi công cụ thể để thích ứng có BĐKH. Vừa qua, chúng ta đã tập trung tới vấn đề quy hoạch quản lý tích hợp, chọn lọc mô hình sinh thái thích hợp có ĐBSCL.

  Người dân đã được giải đáp về hướng phát triển cây trồng vật nuôi và 1 vài biện pháp 1 vàih tân mô hình canh tác thích hợp có điều kiện khí hậu GĐ này.

 • 17:08 ngày 04/06/2018

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Phiên chất vấn Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà chiều nay (4/6), Bộ trưởng đã trả lời 18 câu hỏi và 8 đại biểu tranh luận. Còn 47 đại biểu chờ được chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

  Quốc hội kết thúc phiên làm việc chiều nay (4/6).

 • 08:01 ngày 05/06/2018

  Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà sáng 5/6.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ra mắt Bộ trưởng Trần Hồng Hà bắt đầu trả lời 1 vài câu hỏi của ĐBQH đặt ra từ chiều hôm qua (4/6).

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 13
  Bộ trưởng Trần Hồng Hà
 • 08:11 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh): Tôi đã nghiên cứu kỹ Quyết định 2149 về phê duyệt chiến lược quản lý tổng hợp chất thải rắn của Thủ tướng Chính phủ và đã xem Quyết định 491 về điều chỉnh Quyết định 2149 này. Tuy nhiên câu hỏi thứ hai tôi đặt cho Bộ trưởng không phải ý này mà tôi muốn nói có hiện trạng xử lý nước thải của ta đang dưới 10% như Bộ trưởng nêu. Còn đối có chất thải rắn sinh hoạt còn dao động trên 70% xử lý bằng công nghệ chôn lấp, đa số là 1 vài bãi chôn lấp không hợp vệ sinh. Đây là hiện trạng gây ô nhiễm môi trường, trong trả lời đầu giờ của Bộ trưởng đã nói đây trách nhiệm của 1 vài địa phương là phải xử lý cụ thể vấn đề này. Tôi cho rằng thế này chưa thỏa đáng vì còn có trách nhiệm của Bộ là 1 bộ thay mặt Chính phủ chủ trì quản lý môi trường mà chưa được làm rõ. Tôi đề nghị Bộ trưởng làm rõ vấn đề này chứ không phải nghiên cứu kỹ.

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 14
  Đại biểu Trần Văn Minh

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Trên thực ở, đã là Bộ trưởng ngành môi trường thì phải chịu trách nhiệm toàn bộ về môi trường, đặc biệt là chất thải rắn. Bộ Xây dựng có trách nhiệm phê duyệt 1 vài kiến trúc 1 vài nhà may chất thải, Bộ KHCN phải duyệt… có các việc phân cho địa phương nhưng thực hiện chưa tốt, như phân tích tác động môi trường. Rác thải Việt Nam hoàn toàn khác có địa cầu. Công nghệ của nước ngoài khi sang Việt Nam chưa cung cấp nhu cầu, trong khi đây 1 vài CN trong nước cũng chưa có đủ để cung cấp xử lý rác. Khó khăn ở địa phương là nhiều nhà máy đã thi công có chi phí rất lớn nhưng không hoạt động được, gây lãng phí rất lớn. Sau này, phải làm rõ năng lực của 1 vài nhà máy, nếu không cung cấp đủ sẽ cho đâyng cửa. Có 1 vấn đề là phê duyệt quy hoạch chẳng thể diện tích nhỏ lẻ, không cung cấp 1 vài nhu cầu nhỏ lẻ. Các quy hoạch chưa đạt được sự đồng thuận của địa phương. Cần 1 vàih tân tư duy, phải xử lý theo khu vực. Sắp tới sửa đổi Luật môi trường chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về quy chuẩn, công nghệ.

  Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre):Tôi chăm chú nghe và chia sẻ nhiều có 1 vài vị đại biểu Quốc hội và có Bộ trưởng về xử lý rác thải. Mỗi năm nước ta có 12 triệu tấn rác thải, mỗi năm tăng thêm bình quân 9% tức là dao động 1 triệu tấn. Chúng ta đã sử dụng lượng vốn ngân sách và vốn ODA rất lớn cho 1 vài nhà máy và công ty xử lý rác thải ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh v.v…Ví dụ thành phố Hồ Chí Minh, Đa Phước mỗi ngày là 100 ngàn đôla, dao động 23 đến 24 tỷ đồng để xử lý. Nhà Việt kiều này về đầu tư đã hứa rằng sẽ xử lý rác thải theo như ý của Bộ trưởng là sẽ phát điện, làm phân bón compost… nhưng đa số như đại biểu Trần Văn Minh nói, chúng ta đều chôn gây ô nhiễm môi trường và ở đây dẫn đến vấn đề tốn kém ngân sách và ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn vốn ODA.

  Tôi cho rằng như thế, chúng ta còn chưa quản lý tốt và chưa quản lý có hiệu quả. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhân đây xin gửi vấn đề này tới đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính là chúng ta quản lý nguồn vốn ODA và ngân sách nhà nước để xử lý chất thải như thế nào cho hiệu quả?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi chấp nhận có đại biểu về vấn đề cho đến nay 12 triệu tấn rác thải, nếu ta không huy động toàn xã hội tham dự xử lý từ nguồn thì sẽ rất phức tạp. Xử lý thì phải phân loại. Tại nông thôn, người dân có thể được giải đáp tự xử lý phân loại. Đối có loại khác thì phải tái chế sử dụng, chuyển thành nhiệt năng hoặc chuyển thành phân hữu cơ.

  Chúng ta không phân tích lại quá khứ nữa. Từ nay cần phải chọn lọc công nghệ. Quan điểm rõ ràng phải dựa vào khối tư nhân, và cần cơ chế để khối tư nhân tham dự được. Bằng trí tuệ, nhân lực, nguồn vốn của Việt Nam để xử lý. Có nhiều mô hình đã được thực hiện và được phân tích cao.

 • 08:24 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Phùng Văn Hùng (Cao Bằng): Bộ trưởng nói rằng các mảnh đất xen kẽ gom lại để thí điểm cho 1 vài dự án công trình, công cùng, công ích. Theo tôi nhiều mảnh đất ở địa phương không có nhu cầu vào các dự án đây, nhiều mảnh nhỏ chẳng thể làm bất kỳ công trình công cùng nào mà chỉ để nhà ở dân sinh.

  Bộ trưởng cần trả lời người dân đối có trường hợp địa phương không có nhu cầu thì chúng ta có làm thủ tục chuyển đổi cho dân không để họ đỡ vất vả gặp khó trong vấn đề sử dụng mảnh đất nhưng không phải thổ cư của mình, đây là đất nông nghiệp cũng như đất vườn tạp mà dân hiện đang có.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đối có đất xen kẽ là lý do đất nông nghiệp trong thành phố, GĐ này đúng là trong 1 vài quy định pháp luật cụ thể chưa điều chỉnh xử lý vấn đề này. Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh là 2 địa phương đang thí điểm. Quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nếu là đất xen kẽ đủ lớn, có thể thích hợp có quy hoạch để thực hiện 1 vài công trình công cùng, phúc lợi xã hội thì nhà nước sẽ sử dụng làm công trình phúc lợi xã hội. Đối có các khu vực đất thích hợp có thương mại có thể lôi kéo nguồn lực đất đai phục vụ cho phát triển kinh tế thì địa phương, cụ thể là Ủy ban nhân dân 1 vài tỉnh, thành phố có thể tổ chức đấu giá tạo nguồn lực từ quỹ đất này để phát triển 1 vài công trình về thương mại dịch vụ.

  Những mảnh đất xen kẽ không đủ lớn thì chúng ta sẽ xác định, nếu liền kề hộ dân nào thì tạo điều kiện cho hộ dân đây chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và phải chịu trách nhiệm về tài chính. Trong trường hợp này tôi đồng tình có đại biểu nếu địa phương không có mục đích, nhu cầu sử dụng thì chúng ta hoàn toàn có thể tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân mà họ chính là người có quyền có về đất nông nghiệp trước đây sẽ được chuyển đổi mục đích để sử dụng theo quy hoạch về đất đai cũng như quy hoạch về thi công phát triển thành phố.

 • 08:32 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc): Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất 5 năm cấp tỉnh phát sinh nhiều thủ tục gây chậm công đoạn đầu tư, tạo ra thời cơ xin – cho gây bức xúc cho nhà đầu tư. Bộ trưởng cho biết có biện pháp gì để tháo gỡ gặp khó dễ làm hóa thủ tục hành chính trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên và tạo điều kiện cho 1 vài dự án đầu tư?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hiện nay chúng ta có quy hoạch sử dụng đất đai toàn quốc, từ cấp huyện, cấp xã, việc lớn hay nhỏ hươn 10 ha là chỉ tiêu đã được đưa ra từ trước. Một trong các tồn ở của quy hoạch đất đai là chỉ tiêu đưa ra định lượng nhưng chưa đưa ra được địa điểm địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, bất cập ở chỗ quy hoạch chưa sát có thực tiễn, dẫn đến chúng ta không kiểm soát được. Đó là trách nhiệm của địa phương, nếu địa phương làm tốt thì Chính phủ hoàn toàn có thể ủy quyền, mà GĐ này TP.HCM đã có cơ chế này rồi.

  Nếu làm tốt thì vấn đề cải 1 vàih hành chính thì có thể không chỉ quy hoạch ở cấp chính phủ mà còn giúp cải 1 vàih ở địa phương đến 80%.

  Vấn đề duyệt kế hoạch đầu năm cuối năm, theo tôi, nên thực hiện tốt kế hoạch 5 năm. Tôi chưa nghiên cứu kỹ kỹ nên chưa có ý kiến gì thêm.

 • 08:33 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên): Hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải là hệ thống sông lớn ở miền Bắc có chiều dài sông chính dao động 232km và hơn 2.000km kênh nhánh nằm phục vụ tưới tiêu và thoát ứng cho 1 vài tỉnh thành Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương. Tuy nhiên, GĐ này dòng sông đã bị ô nhiễm nặng, nước sông đen ngòm, đặc quánh, nhiễm kim loại nặng và ngấm cả vào mạch nước ngầm. Cử tri đã phản ánh đến 1 vài cơ quan tính năng có thẩm quyền và bộ nhiều lần nhưng đến nay hiện trạng ô nhiễm vẫn diễn ra, dòng sông vẫn tiếp tục bị bức tử. Việc xử lý ô nhiễm dòng sông đã phức tạp, rất phức tạp và có tính liên vùng, liên tỉnh. Vậy xin hỏi Bộ trưởng, công tác chỉ đạo và phối hợp có 1 vài bộ, ngành, địa phương đã triển khai đến đâu, GĐ này đạt được kết quả gì. Hiện ở đã xử lý được bao nhiêu công ty ở 1 vài cụm công nghiệp, làng nghề xả thải trái phép ra dòng sông?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hệ thống Bắc Hưng Hải đang bị bức tử, như báo cáo hôm qua về hiện trạng 1 vài công ty GĐ này do công nghệ, kỹ thuật, năng lực yếu kém, do công tác quản lý nhà nước về môi trường ở trung ương và địa phương còn chưa cung cấp đề nghị. Hôm qua tôi đã nói lý do, trên thực ở hệ thống sông GĐ này có vấn đề là không biết Bộ Tài nguyên và Môi trường hay Ủy ban nhân dân địa phương quản lý về chất lượng nước.

  Tôi cho rằng quản lý nước đang có vấn đề chồng chéo như 1 vài đại biểu hôm qua đã nói, thực ở quản lý chung là Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng hồ chứa, thủy điện, thủy lợi thì chất lượng và sử dụng lại do 1 vài cơ quan khác nhau.

  Về trách nhiệm xuyên suốt là quản lý 1 vài nguồn thải tôi cho rằng chúng ta phải tính xem nguồn thải từ trên bờ do nước thải sinh hoạt là bao nhiêu, 1 vài nguồn thải từ 1 vài khu công nghiệp và 1 vài công ty như thế nào. Nếu lớn hơn 200m3 Bộ Tài nguyên chúng tôi đã có cơ sở dữ liệu và đang kiểm soát, dưới 200m3 thì địa phương cần thống kê, phân tích và kiểm soát. Trong thời gian sắp tới chúng ta sẽ tập trung vào kiểm soát 1 vài đối tượng này.

 • 08:34 ngày 05/06/2018

  ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM): Bộ trưởng đã tiếp cận công nghệ xử lý rác có nhiều công ty nước ngoài. Tuy nhiên, công ty nước ngoài khi tiếp cận nhiều địa phương họ gặp nhiều gặp khó hơn công ty Việt Nam. Tôi mong, Chính phủ, Bộ trưởng có các chỉ đạo giải quyết tạo điều kiện cho các doan nghiệp này.

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 15
  ĐB Trương Trọng Nghĩa

  Về hành lang pháp lý bờ biển, bờ sông, tôi đề nghị Chính phủ ra quy định rà soát lại bờ sông, bờ biển trả lại cho quốc gia, người dân, không để 1 vài nhà đầu tư lấn chiếm.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cảm ơn đại biểu đã cho biết thêm nhiều tài liệu về xử lý rác có công nghệ của công ty nước ngoài, Việt kiều và sẽ phân tích công nghệ ở Việt Nam và rất kỳ vọng 1 vài mô hình xử lý chất thải thành phân bón, thành điện…chi phí thấp hơn.

  Xử lý rác ở Hà Nam không phải không cần phân loại. Rác hỗn hợp vẫn phải phân loại và khí hóa. Tôi nghĩ đây là thành phần hữu cơ. Rác ở Việt Nam có rất nhiều thứ trong đây, có cả thủy ngân,… Ở Việt Nam có thế mạnh là xử lý rác không cần hỗ trợ vốn. Vấn đề chất thải sẽ được xử lý tốt. Nhưng từ địa phương, rác cần được phân loại. Các rác thải hữu cơ ở nông thông có thể tự xử lý được, chứ không cần thiết đưa đến bãi rác xử lý tập trung.

  Về hành lang biển, bờ sông, chúng ta để thể chế hóa bằng luật tài nguyên nước quy định hành lang bảo vệ, luật về biển cũng quy định rất rõ. Tôi đề nghị không cần thêm, chỉ cần nâng cao kỷ luật, kỷ cương thực hiện ở địa phương.

  Đại biểu Phạm Văn Hòa tranh luận: Tôi đồng quan điểm có đại biểu Trương Trọng Nghĩa. Hiện nay người dân gần biển muốn ra tắm cũng không được vì có rào chắn. Giải pháp thế nào để thu hồi đất DN sử dụng trái phép, chắc chắn công bằng và lợi ích của người dân? Tôi lo nếu cứ thế này thì sắp tới ở Phú Quốc cũng xảy ra tương tự.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Vấn đề tư nhân hóa ở 1 vài vùng biển bởi thế là không đúng, trách nhiệm thuộc về 1 vài cơ quan quản lý. Theo tôi, cứ theo luật mà làm, ai sai thì phải sửa. Phải tham khảo và rà soát thêm. Pháp luật đã có đầy đủ, nhưng cần phải tham khảo quá trình hồi tố. Luật đặt ra là toàn dân được hưởng môi trường biển, vậy nên phải thảo luận có địa phương về vấn đề này.

  Về góc độ pháp luật Bộ sẽ rà soát thêm xem còn vướng mắc gì hay không.

  Vấn đề hồi tố trước khi Luật TNMT biển được thông qua trước đây cần phải tham khảo kỹ để hài hòa lợi ích 1 vài bên.

 • 08:37 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang): Bộ trưởng cho biết về thống kê phân tích về 1 vài chỉ tiêu môi trường. Ô nhiễm môi trường nông thôn tôi đã chất vấn Bộ trưởng nhưng vẫn chưa chuyển biến, vậy biện pháp căn cơ GĐ này là gì?

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 16
  Đại biểu Ma Thị Thúy

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nông thôn GĐ này là khu vực cần quan tâm đặc biệt. Chất thải làng nghề và chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp rất nhiều nhưng chúng ta chưa làm được nhiều. Nhiều chỉ tiêu chưa đạt.Hiện đã ban hành 3 nghị định để xử lý rác ở khu công nghiệp và làng nghề. Chúng tôi sẽ tổ chức triển khai và bố trí chi phí thực hiện. Tôi chỉ trả lời được bởi thế, còn lại tôi xin nợ.

  Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang): Hiện nay cử tri rất quan tâm và lo lắng ô nhiễm môi trường từ nước thải của 1 vài cơ sở y tế xả thải ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước. Bộ trưởng cho biết đến nay đã có bao nhiêu phần trăm cơ sở y tế có hệ thống xử lý nước thải chắc chắn quy chuẩn nguyên tắc còn bao nhiêu phần trăm chưa đạt? Bộ trưởng cho biết lý do và biện pháp gì để khắc phục hiện trạng trên?

  Vấn đề về ô nhiễm môi trường nông thôn đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng đến nay gần 2 năm nhưng theo ý kiến của cử tri phân tích thì vẫn chưa thấy có chuyển biến về vậy lý do do đâu và bộ trưởng có các cái biện pháp căn cơ, đột phá gì về vấn đề này để cắt giảm ô nhiễm môi trường nông thôn?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Theo luật quy định, quản lý chất thải y tế sẽ do Bộ Y tế và UBND 1 vài địa phương quản lý. Theo báo cáo, ở đa số 1 vài trung tâm y tế thuộc 1 vài thành phố lớn, trọng điểm thành phố đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Các chất thải rắn y tế nguy hại độc hại đã được đưa đến để xử lý tập trung ở ở 1 vài trọng điểm xử lý chất thải ngay. Có thể khẳng định Bộ Y tế sẽ làm tốt công việc này. Riêng ô nhiễm cát bụi trong trung tâm y tế đã được quy định, nếu 1 vài trung tâm y tế không chấp hành sẽ bị xử phạt.

  Câu hỏi thứ hai, khu vực nông thôn GĐ này là khu vực cần phải quan tâm đặc biệt, trong đây trước tiên là chất thải nông thôn gồm chất thải làng nghề và làng nghề thủ công nghiệp cùng có đây là rất nhiều chất thải chăn nuôi, chất thải nông sản xuất nông nghiệp… Thời gian qua công tác xử lý vấn đề này chưa làm được nhiều, chỉ tiêu vớ 1 vài xã và huyện đã đi vào hoạt động chỉ tiêu thi công nông thôn mới có 8 chỉ tiêu về môi trường.

  Cùng có đây, vấn đề môi trường nông thôn đã được Chính phủ giao cho Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm thực hiện trong 1 vài chương trình thi công nông thôn mới, hiện chưa có thống kê phân tích. Chính phủ có sự tham mưu của 1 vài bộ liên quan đã ban hành 1 vài Nghị định để tập trung giải quyết ô nhiễm, chất thải ở 1 vài khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề… trong đây đã phân định rất rõ tính năng nhiệm vụ.

 • 08:43 ngày 05/06/2018

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 17

  Đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa Vũng Tàu): Vấn đề giao khu vực biển để nhấn chìm chất nạo vét lòng sông cảng biển GĐ này đang gặp gặp khó và vướng mắc ảnh hưởng đến môi trường, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào và pháp để xử lý, tháo gỡ gặp khó trong thời gian tới?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Các cảng biển đứng trước hiện trạng nạo gặp gặp khó và vướng mắc, trước khi có luật tài nguyên môi trường biển chỉ cần phân tích tác động môi trường, địa phương ra mắt nơi nhận chìm chất nạo vét sau đây ứng dụng công việc thông thường. Tôi cho rằng, các chất nạo vét trên 1 vài luồng lạch, cửa sông, biển là các cây chất liệu thông thường, chỉ là cát và 1 vài loại chất liệu môi trường xung quanh.

  Trên địa cầu, công tác nhận chìm vẫn diễn ra thông thường. Tuy nhiên cần ứng dụng cẩn trọng để không ảnh hưởng đến môi trường cũng như cần có phân tích tác động môi trường

  Hiện nay chúng ta đang lúng túng vì chưa làm tốt quy hoạch không gian biển vì Luật quy hoạch Quốc hội chưa phê duyệt. Do đây, khi phân vùng nhận chìm chất nạo vét ở đâu thì địa phương và Bộ TNMT có thể phân tích tác động môi trường, tránh gây đột biến trong nuôi trồng thủy sản 1 vài vùng, đồng thời bảo tồn và phát triển 1 vài cây giống loài thủy sản.

 • 08:45 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam): Cử tri cho rằng, đất đai ở ba đặc khu vừa qua được chuyển nhượng rất phức tạp và đặc biệt là có nhân tố nước ngoài mua đất, đề nghị Bộ trưởng cho biết hiện trạng để đại biểu có thêm tài liệu trước khi ấn thông qua dự án Luật Đặc khu kinh tế?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Trên thực ở nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua căn hộ chung cư chung cư ở 1 vài thành phố nên nếu đại biểu thấy có người nước ngoài ở đâu mua đất, vì vừa rồi Chính phủ đã có chỉ đạo 1 vài cơ quan kiểm tra thì chưa phát hiện ra người nước ngoài mua đất mà chỉ mua căn hộ chung cư ở 1 vài chung cư thành phố. Nếu đại biểu nào biết xin báo cáo có Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xác minh kiểm tra xem biện pháp nào họ mua được. Nếu mua là trái pháp luật Việt Nam.

 • 08:56 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa): Hiện rác thải từ 1 vài nhà máy nhiệt điện được coi là chất thải rắn thông thường. Đây là bất cập khi xử lý chất thải rò rỉ bởi đây không phải là chất thải rắn. Xin Bộ trưởng cho ý kiến về vấn đề này?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đối có nhà máy nhiệt điện thì chất thải rắn rất lớn và có thể tận dụng để làm chất liệu san lấp. Vấn đề này tôi xin gặp đại biểu để thảo luận thêm nếu có vấn đề liên quan đến môi trường.

  Đại biểu Mai Sỹ Diến tranh luận lại: Theo quy chuẩn về ngưỡng chất thải nguy hại, và điều này gây thiệt hại cho 1 vài công ty nhiệt điện than. Bộ Xây dựng đã có giải đáp nhưng Bộ TNMT chưa có văn bản để “cởi trói” cho công ty.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nếu có công ty nào vướng mắc, văn bản nào chưa rõ thì tôi chịu trách nhiệm. Doanh nghiệp phải ứng dụng làm thí nghiệm chứ chúng tôi không cản trở về vấn đề nguyên liệu.

  Đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (Hải Dương): Trong suốt quá trình Bộ trưởng trả lời chất vấn, Bộ trưởng có đề cập đến vấn đề kiểm soát nghiêm ngặt 1 vài công nghệ, hệ thống xử lý nước thải, chất thải và chúng ta đã được biết vấn đề về sự cố môi trường của Formosa nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân, đặc biệt là vấn đề xử lý sự cố đã xảy ra và đến nay đã đạt được hiệu quả rất tích cực.

  Theo báo cáo, hiện Formosa mới tiếp tục hoạt động lò cao số 2, 1 vài biện pháp giám sát không ngừng nghỉ, đột xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường và 1 vài địa phương.

  Bài học về Formosa rất đắt giá, xin hỏi Bộ trưởng có tin tưởng và chắc chắn hoạt động của Formosa sẽ không gây ra sự cố tái diễn như trước đây không?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nói về Formosa, chúng ta đã 1 vàih tân toàn biện pháp quản lý. Chúng ta đề nghị đầu tư công nghệ sản xuất, bổ sung công nghệ xử lý môi trường, công nghệ giám sát trực tuyến. Có 3 mức đề phòng sự cố: Nơi sản xuất, trong nhà máy, ngoài nhà máy. Hồ sinh học GĐ này nước có thể đạt loại A. Giám sát khâu nào nghiêm ngặt khâu đây thì không ngành nghề nào để xảy ra ô nhiễm được. Với Formosa, tôi báo cáo để đại biểu yên tâm.

 • 08:57 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội): Hiện có nghịch lý là: dù đền bù đất đai có giá cao hơn ở thời điểm đền bù thì người dân vẫn phát sinh khiếu kiện. Nhiều tỷ phú ở Việt Nam ra đời từ 1 vài dự án nhà đất. Xin hỏi Bộ trưởng, chính sách phân phối hàng đất đai có cần điều chỉnh gì không? Có nên ưu đãi 1 vài nhà đầu tư là giao đất và miễn thuế đất không? Chính quyền chẳng thể cấm chuyển nhượng đất đai vì vi phạm hiến pháp. Vậy quan điểm của Bộ trưởng thế nào?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đây là câu hỏi rất khó liên quan đến quản lý và định giá đất đai. Đất đai ở chúng ta rất phức tạp nên dù có đến 5 biện pháp định giá đất thì vẫn khó. Vấn đề điều chỉnh giá đất đai dựa trên 1 vài công cụ kinh tế cần được quan tâm. Giải pháp đấu giá đất đai là tốt nhất. Cần có tài liệu phân khúc. Vấn đề sốt đất ở 3 đặc khu vừa qua phải dựa vào công cụ kinh tế để xử lý: 1 người được mua bao nhiêu đất, nếu mua nhiều thì phải tăng giá, tăng thuế lên…

  Tôi quan niệm: Đã là tài sản thì không cho không ai cả. Thậm chí đất nông nghiệp được giao nhưng không sử dụng, để hoang hóa. Phải khai thác hiệu quả để thu thuế lương, còn nếu không phải thu hồi lại đất. Phải thu thuế sử dụng đất đai để sử dụng hiệu quả.

 • 09:27 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội): Nhiều dự án triển khai không hiệu quả trong khi dân mất đất, trong khi đây đất công ty được giao sử dụng lại để hoang hóa gây lãng phí. Vậy biện pháp của Bộ trưởng thế nào?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có hiện tượng dự án treo ở 1 vài địa phương xảy ra từ trước khi có Luật Đất đai 2013. Tình trạng này vẫn chưa có chế tài để xử lý. Chưa xử lý được là do chồng chéo trong quản lý đất đai. Cần có biện pháp để đất đai trở thành tài sản của công ty để thế chấp vay vốn, và khi không còn sử dụng nữa thì tổ chức phân phối đấu giá để thu hồi vốn.

  Hiện Luật Đất đai 2013 đã quy định rất rõ chế tài, năng lực, cơ chế tài chính để ràng buộc nhà đầu tư. Tuy nhiên hiện tượng này vẫn chưa được xử lý vì còn chồng chéo giữa 1 vài quy định pháp luật.

  Bộ trưởng giải đáp, theo quy định Luật Đất đai 2013, dự án không thực hiện đúng công đoạn sau 24 tháng sẽ bị thu hồi, và trường hợp nhất định có thể cho phép kéo dài thêm 24 tháng nữa. Trong khi đây thời hạn này quy định ở Luật Đầu tư là 12 tháng.

  Quan điểm của Bộ trưởng là nên thu hồi dự án treo, chậm công đoạn nếu sau 12 tháng công ty không triển khai đầu tư, thực hiện. Cần tham khảo điều chỉnh lại điểm vênh giữa Luật Đầu tư và Luật Đất đai 2013, làm rõ nội hàm quá thời hạn 12 tháng thì thu hồi dự án treo ra sao.

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nói thêm: Luật Đất đai GĐ này cho phép thu hồi song không đề nghị nhà đầu tư phải bồi hoàn và đây là bất cập. Bởi thực ở, nhiều dự án đã được chủ đầu tư dùng để thế chấp đất, vay vốn ngân hàng nên khi thu hồi dự án treo này sẽ gặp vướng mắc có Luật Đất đai.

  Đây là vấn đề pháp lý, phải tham khảo sửa luật để tạo điều kiện cho ngân hàng coi đất thế chấp là tài sản và họ được phân phối đấu giá để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

  Đại biểu Nguyễn Thanh Hải đề cập tới bất cập trong đền bù, chuyển nhượng đất ở 1 số địa phương và đề nghị được biết trách nhiệm xử lý thuộc về ai?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Trách nhiệm thuộc ngành tài nguyên môi trường khi không làm tốt công tác dự đoán. Quy định về đền bù, tái an cư đã được quy định rõ trong luật, tuy nhiên theo ông Hà, ở đây có trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai luật; không làm tốt quy hoạch quỹ đất, đất tái an cư…

  Bộ Tài nguyên môi trường sẽ phối hợp có 1 vài bộ thực hiện tốt hơn công tác rà soát, kiểm tra chuyển nhượng đất đai, song cũng mong 1 vài địa phương cho biết lý do ở sao gặp khó để chúng tôi tháo gỡ.

 • 09:27 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Cao Đình Thường (Phú Thọ): Hiện nay có nhiều dự án đầu tư và cơ sở sản xuất công nghiệp hoạt động nhưng công nghệ lạc hậu. Những công ty xả thải ở địa phương nếu vi phạm phải dừng hoạt động, nhưng nếu chính quyền thực hiện 1 vài biện pháp như cắt điện, cắt nước thì lại vi phạm luật. Theo Bộ trưởng, biện pháp cho vấn đề này ra sao?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bộ đã có phân công phân tích diện tích nguồn thải như thế nào thì sẽ do cấp đây quản lý. Bộ đang có công đoạn 1 vài công ty có bao nhiêu lỗi thì phải khác phục trong thời hạn bao lâu. Đến thời điểm cần cung cấp mà không cung cấp thì sẽ sử dụng chế tài mạnh, thậm chí là đâyng cửa lâu dài chứ không phải tạm dừng.

  Nguyên nhân chủ yếu do chúng ta chưa làm tốt phân loại năng lực và chưa kiểm tra, thanh tra tốt. Hiện nay chọn lọc đình chỉ công tác và đề nghị công ty phải chấp hành, việc cắt điện, cắt nước là 1 vài công ty vi phạm là không nen. Nếu công ty không chấp hành sẽ ứng dụng 1 vài biện pháp mạnh như mời lên làm việc, nếu không tuân thủ tịch thu phương tiện nếu cần thiết. Chúng ta có đủ chế tài để xử lý 1 vài vi phạm trong vấn đề này.

 • 09:29 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) tranh luận: Vấn đề đại biểu hỏi vẫn chưa được làm rõ, đây là làm thế nào để thu hồi được thất thoát ở 1 vài DN sau cổ phần hóa. Đơn cử như việc 1 vài DN phân phối đất trao tay ở 1 vài dự án? Có lợi ích nhóm và hiện tượng móc ngoặc để trục lợi ngân sách hay không?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đồng tình có đại biểu là do quản lý không nghiêm ngặt. Trước cổ phần hoá, công ty cho thuê, cho vay đất không đúng quy định và việc này là trách nhiệm của người đứng đầu công ty.

  Sau cổ phần hoá, Bộ trưởng cho rằng trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cần tính toán hiệu quả của việc sử dụng đất, lấy lại các quỹ đất công ty không còn nhu cầu sử dụng để dùng cho mục đích khác. Còn nếu tiếp tục hoạt động, nhà nước cần tính toán cho công ty tiếp tục có nguồn lực hoạt động.

  Việc công ty ngay lập tức chuyển mục đích sử dụng đất như là kinh doanh thương mại hay phân phối nhà đất thì là làm sai quy định. Thậm chí có việc phân phối đất có giá thấp hơn rất nhiều so có giá phân khúc vậy nên khi vừa phân phối xong thì giá đất đây lên rất cao, gây thất thoát tài sản nhà nước. Xử lý việc này là thực hiện đúng quy định công khai giá đất. Nhà nước sẽ tính toán để làm sao công ty chẳng thể lợi dụng việc này, phân phối đất công giá “bèo” vì lợi ích cá nhân.

  Đại biểu Thái Trường Giang tranh luận: Vấn đề sạt lở bờ sông ở ĐBSCL Bộ trưởng trả lời là do đàm phán có 1 vài nước gặp khó. Tôi cho rằng như thế chưa thỏa đáng. Trên thực ở, khai thác cát trái phép cũng gây sạt lở, theo tôi, nếu giảm hoặc cấm khai thác cát thì cũng hạn chế sạt lở đáng kể. Quan điểm của Bộ trưởng thế nào?

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 18
  Đại biểu Thái Trường Giang

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Các nước đã ứng dụng công nghệ để cho luồng ra nhiều hơn nhưng vẫn chưa cung cấp được. Vấn đề khai thác cát là nghiêm trọng, cần quản lý theo lĩnh vực. Chúng ta chẳng thể cấm toàn bộ, nhưng phải kiểm soát và tính toán hài hòa nhất để xử lý.

 • 09:54 ngày 05/06/2018

  Đại biểu Nguyễn Công Dũng (Quảng Nam): Quan điểm của Bộ trưởng như thế nào về hiện trạng nhập khẩu sắt thép phế liệu thi công GĐ này?

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Quan điểm của Bộ TN&MT là luôn nói không có nhập khẩu sắt thép phế liệu, trong bối cảnh nước ta GĐ này đã và đang đầu tư 1 số nhà máy luyện thép có nguồn chi phí nhà nước và xã hội hóa.

  Chủ trương sản xuất sắt thép, luyện sắt thép từ thép phế liệu hiện nhưng nhập khẩu nguyên liệu còn lẫn nhiều tạp chất như túi ni lon, 1 số chất gây ô nhiễm nên Bộ đồng tình có quan điểm là sẽ tính toán dữ liệu sắt thép GĐ này để tham khảo xử lý, không đồng nhất phế liệu có chất thải. Do Việt Nam không có đủ năng lực cũng như công nghệ xử lý chất thải nên tinh thần vẫn luôn nói không có nhập khẩu thép phế liệu ô nhiễm.

 • 09:57 ngày 05/06/2018

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội.

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 19
  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, tôi xin trả lời, báo cáo thêm, làm rõ 1 số nội dung chất vấn của ĐBQH.

  Trong các năm vừa qua, công tác quản lý đất đai ở 1 vài thành phố đã có nhiều chuyển biến, góp phần từng bước lập lại trật tự trong quản lý, sử dụng đất đai, phát huy được nguồn lực đất đat để phát triển KTXH. Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai ở 1 số nơi còn nhiều hạn chế, bất cập.

  Đó là, công tác quy hoạch thi công chưa quan tâm đến 1 vài không gian công cùng cho người dân (khu du lịch không có chỗ xuống bãi biển của người dân, thiếu 1 vài không gian công cùng, không gian giao thông tĩnh…) trong khi lại quá nhiều 1 vài dự án phát triển nhà ở, 1 vài công trình nghỉ dưỡng, khách sạn (như cử tri và ĐBQH phản ánh).

  Tình trạng giao đất, cho thuê đất để thực hiện 1 vài dự án phát triển thành phố chưa căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch phát triển thành phố dẫn đến nhiều dự án không được triển khai thực hiện, gây lãng phí đất đai.

  Tình trạng sử dụng đất sai mục đích, thi công không phép, trái phép vẫn chưa được khắc phục. Đặc biệt là hiện trạng lấn chiếm không gian công cùng, bãi biển, bờ sông…

  Tình trạng chuyển nhượng đất và thi công trái phép đang diễn ra phức tạp ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn…,

  Đặc biệt là hiện trạng xác định giá trị quyền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích trong 1 vài dự án đầu tư phát triển thành phố không sát có giá phân khúc đã làm thất thoát vốn, tài sản nhà nước (trong 1 vài dự án nhà ở, dịch vụ, 1 vài dự án đầu tư bằng hình thức BT, cổ phần hóa DNNN)

  Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để chấn chỉnh, nhưng hiện trạng trên vẫn chưa được khắc phục có hiệu quả.

  Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho biết: Yêu cầu 1 vài bộ ngành, và chính quyền địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01 ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai. Đồng thời, cần triển khai thực hiện tốt 1 vài nhiệm vụ như: Hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến quản lý đất đai, đầu tư phát triển thành phố (thi công Luật Quản lý phát triển thành phố); Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, thành phố, chú trọng dành quỹ đất cho giao thông (giao thông tĩnh, giao thông động), cho 1 vài không gian công cùng, dịch vụ thành phố, không gian công cùng bãi biển cho người dân…;

  Công khai tài liệu về quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch, phát triển 1 vài khu thành phố, dịch vụ cho người dân biết để tham dự đầu tư, quản lý và giám sát; Kiểm tra nghiêm ngặt công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất đầu tư thi công phát triển thành phố, phát triển du lịch, thi công 1 vài công trình nhà ở, dịch vụ theo đúng quy hoạch, kế hoạch được duyệt;

  Rà soát 1 vài dự án đã giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục tiêu dự án theo đúng quy hoạch; thu hồi các dự án không có khả năng thực hiện. Ngăn chặn hiện trạng chuyển nhượng đất trái phép đang diễn ra phức tạp ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn… bảo đảm trật tự xã hội.

  Kiểm tra lại rất cả 1 vài dự án đầu tư ven biển, đề nghị điều chỉnh lại dự án để dành không gian biển thích hợp có đề nghị của người dân và đúng quy định của pháp luật. Thu hồi, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm bờ biển.

  Công khai minh bạch, tranh đua trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất ở 1 vài dự án phát triển thành phố nhà ở, dịch vụ, thực hiện đấu giá đất.

  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý ĐTXD.

  Về ứng phó biến đổi khí hậu và triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng có BĐKH, Phó Thủ tướng cho biết: Biến đổi khí hậu là 1 trong các thách thức lớn của nhân loại trong thế kỷ 21. Việt Nam là 1 trong các nước chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong đây đồng bằng Sông Cửu Long là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất.

  Những năm gần đây, biến đổi tác động đến nước ta nhanh hơn dự đoán, 1 trong các thể hiện rõ rệt nhất là diễn biến thiên tai càng ngày càng cực đoan, bất thường, không theo quy luật.

  Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng có BĐKH. Nghị quyết đã đề ra định hướng chiến lược, 1 vài biện pháp toàn diện, đồng bộ, huy động nguồn lực và sự tham dự của 1 vài thành phần kinh tế để phát triển bền vững ĐBSCL, từng bước kết nối ĐBSCL có 1 vài trọng điểm kinh tế vùng và khu vực, tạo đà phát triển bền vững ĐBSCL.

  Để đưa Nghị quyết 120/NQ-CP vào cuộc sống, cần tập trung thực hiện 1 vài nhiệm vụ và biện pháp, như: Các Bộ, ngành cùng 1 vài địa phương khu vực ĐBSCL sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đã được phân bổ. Đồng thời, dự trù thực hiện 1 vài dự án chống sạt lở bờ sông, bờ biển đã được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận hỗ trợ khẩn cấp 1500 tỷ từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2018, và dự trù bố trí 1000 tỷ từ nguồn dự phòng trung hạn 2016-2020 cho 1 vài tỉnh ĐBSCL.

  Bộ KHĐT phối hợp 1 vài Bộ, ngành, địa phương đề xuất, thi công cơ chế, chính sách phân phối hàng để khuyến khích, huy động 1 vài nguồn lực xã hội, 1 vài nguồn lực quốc tế cho đầu tư vào phát triển khu vực ĐBSCL.

  Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thống nhất, liên ngành để làm cơ sở cho việc thi công 1 vài biện pháp ứng phó có BĐKH ở khu vực ĐBSCL.

  Các Bộ, ngành trung ương phối hợp có 1 vài địa phương thực hiện tái cơ cấu 1 vài ngành, lĩnh vực, sản phẩm của ngành mình, gắn có ứng phó BĐKH, nước biển dâng. Từ đây, thi công 1 vài quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và quy hoạch toàn vùng làm cơ sở để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm thích ứng có BĐKH.

  Trên cơ sở quy hoạch, thi công kế hoạch thực hiện, cân đối 1 vài nguồn lực theo từng GĐ thích hợp có điều kiện của nền kinh tế, cung cấp đề nghị phát triển bền vững.

 • 10:23 ngày 05/06/2018

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà, có 59 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, và 17 đại biểu tranh luận, còn 24 đại biểu đặt câu hỏi chưa được trả lời ở hội trường, Bộ trưởng sẽ trả lời bằng văn bản sau.

  truc tiep bo truong tran hong ha tra loi chat van cua quoc hoi hinh 20
  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

  Chủ tịch Quốc hội phân tích: Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng đúng vào ngày Môi trường địa cầu nên đã dành được không ít sự quan tâm của nhiều đại biểu. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, tranh luận thẳng thắn theo tinh thần đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội. Các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn, gọn, đi thẳng vào các vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm.

  Đây là lần thứ hai Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội. Bộ trưởng đã nắm rất chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, thẳng thắn nhận trách nhiệm đối có các mặt còn thiếu sót, hạn chế, tồn ở và cũng đã đưa ra nhiều biện pháp thiết thực để khắc phục trong thời gian tới.

  Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, đất đai và môi trường là các vấn đề liên quan nghiêm ngặt, mật thiết tới cuộc sống của nhân dân, gắn có sự phát triển bền vững của đất nước nên được 1 vài đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm.

  Thời gian qua, công tác quản lý đất đai từng bước được triển khai nghiêm ngặt, kế hoạch sử dụng đất GĐ 2016 – 2020 đã được 1 vài địa phương căn bản đã đi vào hoạt động; hoạt động kiểm soát, cắt giảm ô nhiễm môi trường ở 1 vài khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực; đã thi công và triển khai kế hoạch quốc gia về thích ứng có biến đối khí hậu GĐ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050; đang triển khai Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng có biến đổi khí hậu.

  Tuy nhiên, bên cạnh các thành quả đạt được, công tác quản lý nhà nước về đất đai, bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm, phòng chống biến đổi khí hậu cũng còn không ít tồn ở, hạn chế, bất cập như nhiều đại biểu đã chất vấn cần có 1 vài biện pháp thiết thực để tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới cả trước mắt và lâu dài.

  Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và 1 vài bộ, ngành có liên quan tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội. Chỉ đạo quyết liệt, thực hiện 1 vài biện pháp đã đề ra, nhằm khắc phục các tồn ở, hạn chế. Trong đây, tập trung vào 1 số vấn đề sau:

  Rà soát, phân tích đầy đủ tình hình triển khai thi hành pháp luật về đất đai. Tăng cường Bên cạnh đây công tác kiểm tra, giám sát, quản lý về đất đai trên phạm vi cả nước, nhất là quỹ đất dùng cho mục đích công cùng ở 1 vài thành phố lớn. Có biện pháp quản lý để hạn chế hiện trạng đầu cơ đất đai gây tác động tiêu cực đến phân khúc nhà đất.

  Rà soát lại quá trình cổ phần hóa công ty Nhà nước, 1 vài dự án VT có liên quan đến đất đai. Việc sử dụng đất công lãng phí, chấn chỉnh, lập lại trật tự, kỷ cương, quản lý đất ven sông, ven biển.

  Xử lý nghiêm đối có tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đất đai, nhất là người đứng đầu của 1 vài cơ quan, đơn vị buông lỏng về quản lý đất đai để xảy ra hiện trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền.

  Kiên quyết xử lý thu hồi theo quy định của pháp luật đối có đất để hoang hóa, lãng phí chậm đưa vào sử dụng, hoặc sử dụng trái pháp luật. Tiếp tục cải 1 vàih hành chính trong quản lý đất đai, khẩn trương thi công cơ sở dữ liệu đất đai theo công đoạn thi công Chính phủ điện tử.

  Nghiên cứu đổi mới biện pháp định giá đất thích hợp có thực tiễn, tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo 1 vài tranh chấp khiếu kiện đông người, kéo dài liên quan đất đai. Tập trung rà soát sửa đổi đã đi vào hoạt động hệ thống chính sách phân phối hàng pháp luật về bảo vệ môi trường.

  Triển khai thực hiện 1 vài chương trình quan trắc và cảnh báo môi trường nhất là ở 1 vài thành phố lớn, 1 vài vùng kinh tế trọng điểm, khu tập trung nhiều nguồn thải và khu vực nhạy cảm về môi trường.

  Triển khai quy hoạch xử lý rác thải, thi công và triển khai mô hình mẫu về xử lý rác thải. Hướng dẫn người dân làm tốt công tác phân loại rác, theo dõi chặt hoạt động của 1 vài công ty 1 vài khu công nghiệp lớn, khu công nghiệp ven sông ven biển có nguy cơ gây ảnh hưởng môi trường.

  Rà soát phân tích hoạt động của 1 vài cụm công nghiệp ở 1 vài địa phương. Giám sát hoạt động xả thải của công ty, nghiên cứu kỹ thi công hệ thống giám sát chất thải, nước thải và ô nhiễm không khí ở 1 vài địa phương nhất là ở 1 vài cụm công nghiệp, làng nghề, không để xảy ra sự cố nghiêm trọng về môi trường.

  Quản lý chặt tài nguyên nước theo Luật Tài nguyên nước, làm tốt công tác phân tích tác động môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường ngay từ khâu này. Kiểm tra giám sát việc cung cấp, nguyên tắc, quy chuẩn về môi trường trong việc nhập khẩu triển khai 1 vài dự án, rà soát quản lý chặt việc nhập khẩu phế liệu và nhất định không nhập khẩu chất thải. Đánh giá phân loại nhà đầu tư, không triển khai 1 vài dự án sử dụng công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường.

  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm 1 vài vị phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Chú ý thanh tra đột xuất 1 vài cơ sở có nguy cơ ô nhiễm, sớm thi công quy định giải quyết bồi thường thiệt hại về môi trường theo nguyên tắc người nào gây ô nhiễm thì phải trả tiền.

  Tiếp tục thi công đã đi vào hoạt động 1 vài cơ chế chính sách phân phối hàng về biến đổi khí hậu. Xây dựng năng lực dự đoán, cảnh báo, chủ động phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai thích ứng có biến đổi khí hậu. Tăng cường vai trò địa vị của Việt Nam trên 1 vài diễn đàn đa phương về biến đổi khí hậu. Chủ động hợp tác có 1 vài quốc gia, tổ chức quốc tế, 1 vài quốc gia có liên quan để giải quyết tốt 1 vài vấn đề do biến đổi khí hậu đặt ra.

  Triển khai có hiệu quả Nghị quyết 853 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách phân phối hàng pháp luật về ứng phó có biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long, quản lý nghiêm ngặt, xử lý nghiêm 1 vài hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi, lòng sông, gây sạt lở, thi công chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển đồng bằng sông Cửu Long thích ứng có biến đổi khí hậu.

  Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách và 1 vài nguồn lực khác cho 1 vài hoạt động ứng phó có biến đổi khí hậu 1 1 vàih hiệu quả, kiểm tra, giám sát, phân tích kịp thời việc sử dụng 1 vài nguồn vốn trong và ngoài nước cho ứng phó có biến đổi khí hậu.

  Ưu tiên bố trí và sử dụng có hiệu quả chi phí triển khai thực hiện các dự án cấp thiết, đặc biệt là 1 vài dự án chống sạt lở bờ biển, bờ sông để tránh ảnh hưởng lớn đến sản xuất, tính mạng và cuộc sống của nhân dân.

  Phần chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà dừng lại ở đây.

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*