0915.916.915

Tỏi cô đơn Việt Nam có giá cao gấp 10 lần tỏi nhập khẩu

Ngay từ đầu tháng 6, các cửa hàng chuyên phân phối đặc sản vùng miền ở TP HCM đã bắt đầu rao phân phối tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vụ 2018. Ngay đầu mùa, tỏi cô đơn Lý Sơn đã được treo giá cao ngất ngưởng từ 1 – 1,4 triệu đồng/kg (giá phân phối lẻ).

Cụ thể, cửa hàng Đặc Sản Ngon (các con phố Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12) rao giá 1,3 triệu đồng/kg loại 1 kèm cam đoan 100% xuất xứ từ Lý Sơn, nếu bạn phát hiện củ nào không đúng tỏi Lý Sơn, doanh nghiệp sẽ tặng và bồi thường 100 lần giá trị sản phẩm.

Tỏi cô đơn Lý Sơn phân phối ở 1 cửa hàng trên các con phố Trần Hưng Đạo

(quận 1, TP HCM)

Chủ 1 đại lý phân phối tỏi Lý Sơn ở TP HCM cho biết, các năm gần đây, giá tỏi cô đơn Lý Sơn càng ngày càng tăng do nguồn cung hạn chế. Tỏi cô đơn còn gọi là tỏi 1 tép, tỏi 1, tỏi đơn do quá trình sinh trưởng không đẻ ra nhiều nhánh như lẽ thường.

Ở phương thức canh tác truyền thống, tỉ lệ tỏi cô đơn dưới 5% nên sản lượng rất thấp. Do hiếm nên nhiều người chọn tỏi Lý Sơn để làm quà biếu đẩy giá sản phẩm lên cao. Nếu so có tỏi Lý Sơn lẽ thường, loại nhiều tép, giá tỏi cô đơn cao gấp 10 lần.

Tỏi cô đơn Lý Sơn có màu trắng sáng, kích thước từ ngón tay út đến ngón tay cái, hình bầu dục.

Trước nhu cầu của phân khúc, các năm gần đây xuất hiện các loại tỏi cô đơn nhập khẩu có giá rẻ hơn rất nhiều. Đáng chú tâm là tỏi cô đơn Myanmar, có người không sành có thể bị nhầm lẫn có tỏi Lý Sơn do kích thước tương tự. Tỏi cô đơn Myanmar có giá phân phối lẻ từ 300.000 – 600.000 đồng/kg, tùy chất lượng và tỉ lệ lẫn tỏi 2 tép.

Theo nhân viên cửa hàng chuyên nông sản nhập khẩu trên các con phố Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh, TP HCM) thì dòng sản phẩm này phân phối khá chạy nhờ chất lượng gần bằng sản phẩm cộng loại của Việt Nam nhưng giá lại rẻ hơn nhiều.

Tỏi cô đơn Myanmar có màu trắng sậm, thường lẫn tỏi 2 tép

Giá tỏi cô đơn rẻ nhất là loại nhập từ Trung Quốc. Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP HCM) hay chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP HCM), người mua sỉ đều biết xuất xứ hàng hóa do còn bao bì gốc, trong khi ở các chợ lẻ, tiểu thương thường gọi là “tỏi bắc”. Loại tỏi này có giá lẻ chỉ 90.000 đồng/kg (gấp 1,5 lần giá tỏi Trung Quốc nhiều tép) và phân phối khá chạy do lột vỏ dễ hơn các loại tỏi nhiều tép.

Theo ông Trần Văn Son, chủ 1 cơ sở sản xuất tỏi đen ở quận Thủ Đức có sử dụng tỏi cô đơn Trung Quốc để làm nguyên liệu, thì nước này có giống tỏi cô đơn nên sản xuất đại trà, từ đây có chi phí rẻ.

Tỏi cô đơn Trung Quốc có vỏ màu tím, củ tròn, kích thước to gần bằng ngón chân cái.

Chủ 1 dự án khởi nghiệp về tỏi đen cho biết đã tìm hiểu nhiều năm về các vùng tỏi nguyên liệu Việt Nam cảm thấy nếu canh tác theo phương thức truyền thống thì nguồn cung tỏi cô đơn rất hạn hẹp.

Ngoài tỏi cô đơn Lý Sơn đã nổi tiếng, Việt Nam còn có tỏi cô đơn từ Phan Rang (Ninh Thuận), Phan Thiết (Bình Thuận), Phù Yên (Vĩnh Phúc),… Trong đây, tỏi cô đơn Phan Rang, Phan Thiết được giới chuyên môn phân tách cao về dược tính nhưng người tiêu dùng ít biết đến nên giá chỉ bằng 2/3 tỏi cô đơn Lý Sơn.

“Nguồn cung quá khan hiếm là nhân tố khiến tỏi cô đơn Lý Sơn có giá cao ngất. Hiện nay đã có 1 số tìm hiểu và áp dụng sản xuất đại trà tỏi cô đơn ngay ở Lý Sơn. Với công nghệ mới, tỉ lệ thu hoạch tỏi cô đơn đạt đến 95%, cho ra sản lượng lớn thì giá tỏi cô đơn sẽ hạ xuống dao động 200.000 – 300.000 đồng/kg, sẽ có nhiều người tiêu dùng có khả năng mua tỏi cô đơn Lý Sơn để dùng” – ông này cho hay./.

Theo Vương Ngọc/Báo Người Lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*