0915.916.915

Tôm hùm nuôi chết hàng loạt khiến người dân Phú Yên lao đao

Hơn 1 tháng nay, tôm hùm nuôi ở khu vực đảo Lao Mái Nhà, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên bị bệnh chết vô vàn. Cơ quan công dụng đã xác định lý do và có phác đồ phòng, điều trị bệnh cho tôm hùm nuôi nhưng việc thực hiện gặp nhiều gặp khó.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, tôm hùm nuôi ở khu vực đảo Lao Mái Nhà, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên bị bệnh, chết rất nhiều. Anh Trần Hoàng Kỵ thả nuôi 500 con tôm hùm đã hơn 10 tháng nhưng dao động 1/2 trong số này bị chết và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

“Từ tháng 11 tới giờ có gia đình nuôi tôm chết đến 80% số con giống, phần lớn còn lại là 50% trở lên. Bệnh khiến tôm chết nhanh nên nhà nào nuôi tôm đủ 550 gam trở lên đã phải phân phối ngay để thu hồi vốn”, anh Kỵ cho biết.

nguoi nuoi tom hum o phu yen lao dao vi tom chet benh hinh 1
Người nuôi tôm hùm ở Vịnh Xuân Đài. (Ảnh minh họa: Thesaigontimes)

Anh Võ Văn Phụng ở xã An Hải, huyện Tuy An cho biết, gia đình anh thả nuôi 400 con tôm hùm, đến nay đã chết dao động 150 con…, Tôm chết có trọng lượng từ 500 – 600 gam/con, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

“Nuôi 400 con tôm phát triển lẽ thường nếu trừ kinh phí cũng lãi vài trăm triệu đồng, nhưng nay tôm bệnh chết nhiều nên khi đạt được trọng lượng là phải phân phối sớm”, anh Phụng lo lắng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đến thời điểm này, ở xã An Hải, số tôm hùm nuôi bị chết đã lên hàng ngàn con, chủ yếu là tôm hùm sao thịt, kích thước tôm bệnh và chết từ 300 – 500 gam/con.

Ông Huỳnh Hữu Minh, Phó Chủ tịch UBND xã An Hải, huyện Tuy An cho biết, địa phương cũng như nhiều gia đình đã kiến nghị có một số cơ quan công dụng hỗ trợ địa phương thuốc kháng sinh trộn trong thức ăn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã xác định được lý do tôm chết và có phác đồ phòng, trị bệnh cho tôm hùm nuôi. Tuy nhiên, ở đảo Lao Mái Nhà, phần lớn bà con nuôi tôm hùm chìm, khu vực này lại có sóng biển lớn nên việc trục vớt lồng nuôi lên khỏi mặt nước để chữa bệnh cho tôm đang gặp nhiều gặp khó./.

CTV Đặng Dự/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*